Saturday, 09/09/2017 - 08:32:00

Bé vừa chào đời đã chết vì bình hết oxy

HÀ GIANG - Vào ngày thứ Bảy, cô Cháu Thị Tính, 30 tuổi, ngụ xã Quản Bạ cho biết, đêm thứ Ba, 5/9, cô đang mang thai tuần thứ 39, có dấu hiệu sắp sinh nên gia đình đã đưa cô đến bệnh viên huyện Quản Bạ.
"Tôi đến bệnh viện lúc 2 giờ sáng thứ Tư, chồng tôi gõ cửa phòng trực của khoa Sản thì có nữ hộ sinh mở cửa. Sau khi nghe chồng tôi trình bày, chị nữ hộ sinh ra mở phòng đẻ và yêu cầu tôi lên bàn ở phòng đẻ luôn," cô Tính nói với báo Trí Thức Trẻ.

Khi Tính vào phòng đẻ, nữ hộ sinh đã khám và nghe tim thai rồi bảo là tim thai bình thường. Sau đó người mẹ vẫn tiếp tục nằm trên bàn và đợi nữ hộ sinh chuẩn bị đồ giúp mình sanh con.

"Tôi đang nằm trên bàn thì một bác sĩ tên Nga vào trong phòng, thúc bụng tôi và yêu cầu tôi rặn đẻ nhưng tôi có trình bày là mình chưa có cơn. Lúc này, có bác sĩ tên Nho vào phòng hỏi nữ hộ sinh Hồng, bệnh nhân vào phòng lúc mấy giờ mà đã cho bệnh nhân đẻ. Nữ hộ sinh Hồng nói, Cho đẻ nhanh, sáng mai em còn đi học sớm,” cô Tính kể lại.

Sau đó, Tính được nữ hộ sinh Hồng cắm dây truyền và truyền được mấy giọt thì chị Tính có cơn đau đẻ.
"Vào khoảng 2g10 sáng thứ Tư, tôi bắt đầu sanh, chị Hồng nói là đầu con tôi ra rồi, cố lên không là con tôi bị ngạt đấy. Một lúc sau, tôi nghe chị Hồng nói lớn, Anh Nho ơi, không được rồi. Lúc này bác sĩ Nho chạy tới hỗ trợ nhưng tôi vẫn chưa sinh được nên yêu cầu chị Hồng rạch tầng sinh môn để con tôi ra ngoài," Tính cho biết.

Theo lời sản phụ, sau khi đứa trẻ chào đời, bé được nữ hộ sinh Hồng bế ra bàn để lau người rồi làm sơ cứu.
"Mọi người lấy hết bình này đến bình khác cùng cái ống cho vào mồm con tôi bóp bóp, rồi thay mấy cái ống nhưng con tôi vẫn không khóc. Bác sĩ Nho hỏi, Bình oxy đâu? nhưng bình oxy đưa đến lại hỏng nên bác sĩ Nho đã sút bình oxy một cái và ném dây xanh xanh của bình oxy xuống đất. Lúc này, mọi người vừa làm vừa quay ra nhìn em," Tính kể.

Tính cũng cho biết, khi thấy dấu hiệu bất thường nên có hỏi bác sĩ là con mình làm sao vậy thì được bác sĩ trả lời là, "Ngạt thở rồi, cho lên khoa Nhi cấp cứu." Sau đó, bác sĩ Nho gọi điện thoại lên khoa Nhi để nhờ các bác sĩ ở trên đó xuống hỗ trợ.

“Lúc này, có BS Toàn xuống giúp. Khi nhân viên của khoa Nhi đẩy xe xuống thì BS Toàn có nói rằng, Tôi nói đẩy xe dải khăn xanh cơ mà, sao lại đẩy xe này? và yêu cầu nhân viên kia lên đổi xe khác. Tuy nhiên, khi đổi xe xuống lần hai thì con tôi đã mất. Một lúc sau, tôi nghe thấy tiếng khóc ở ngoài nên tôi hỏi BS Nga: Tại sao con em ngạt thở, các chị không cho thở bằng bình oxy? thì BS Nga nói, "Bình oxy hỏng rồi em à," cô Tính kể.

Anh Dương Ngọc Khánh, chồng của Tính, cho biết đến khoảng 2g36 sáng thứ Tư hôm ấy, BS Nho thông báo, con gái anh đã mất do hai vòng dây rốn cuốn cổ. Tuy nhiên, BS Nho không phải là người trực tiếp đỡ đẻ cho vợ anh mà chỉ vào hỗ trợ lúc vợ anh khó sinh.

Mặt khác, cô Hồng, người trực tiếp đỡ đẻ cho Tính, lại thông báo với gia đình là cháu chết vì mắc vai không sổ được thai.

"Ngay sáng hôm thứ Tư, gia đình đã đưa cháu về quê để an táng. Hiện nay, vợ tôi vẫn đang điều trị tại bệnh viện huyện Quản Bạ," anh Khánh nói.

Về vụ này, ông Lê Minh Đức, giám đốc bệnh viện huyện Quản Bạ xác nhận thông tin và cho biết, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn xem xét về sự việc trên. Theo kết luận ban đầu, bé gái tử vong do ngạt vì dây rốn cuốn cổ hai vòng, thùy vai hơi mắc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp