Friday, 07/09/2018 - 07:33:33

Bé trai bị cắt bỏ tinh hoàn vì đi khám trễ

HÀ NỘI - Bị đau tinh hoàn trái và vùng bụng dưới khoảng một ngày, gia đình không đưa đi bệnh viện khám nên cuối cùng bé trai 6 tuổi đã phải cắt bỏ tinh hoàn vì bị hoại tử tím đen.

Bác sĩ Đinh Hữu Việt tại Bệnh Viện Chuyên Khoa Nam Học và Hiếm Muộn Hà Nội cho biết em trai nói trên sống ở Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Em bị đau tinh hoàn trái và đau vùng bụng dưới từ sáng thứ Ba, 4/9, nhưng gia đình chủ quan, đến sáng thứ Tư, vì con đau quá, gia đình mới đưa đi khám. Đến nhà thương, các bác sĩ chẩn đoán bé bị xoắn tinh hoàn và không may tinh hoàn đã hoại tử, tím đen, phải cắt bỏ.

Bác sĩ Việt cho biết xoắn tinh hoàn là tình trạng cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó. Tình trạng này làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, khiến bộ phận này bị thiếu máu, để lâu có thể dẫn đến hoại tử. Vì vậy, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn rất cao.

Bệnh xoắn tinh hoàn đòi hỏi phải giải phẫu khẩn cấp. Nếu được điều trị trong vòng một vài giờ sau triệu chứng đau tức đầu tiên, tinh hoàn có thể giữ lại. Nhưng để muộn, tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Đặc biệt, khi lưu lượng máu đã bị cắt quá lâu, tinh hoàn bị hư hỏng nặng thì buộc phải loại bỏ.

“Nếu được can thiệp trong 6 giờ đầu, tỷ lệ bảo vệ được tinh hoàn ở người bệnh bị xoắn tinh hoàn là 90%, sau 12 giờ, tỷ lệ này giảm xuống 50%; còn nếu sau 24 giờ, khả năng tinh hoàn được giữ lại chỉ còn 10%,” bác sĩ giải thích.
(Petrotimes)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp