Saturday, 24/09/2016 - 08:28:13

Bé trai 6 tuổi xin Obama đem cậu bé Syria tới sống với em


 

Nỗi buồn khôn tả khi nhìn thấy một cậu bé chịu đau khổ trong cuộc nội chiến Syria đã khiến một em trai tại Mỹ muốn biểu lộ lòng thương nhân đạo và hiếu khách.

Cảnh tượng nạn nhân chiến cuộc là em Omran Daqneesh, một bé trai năm tuổi bị thương trong một cuộc không kích ở Aleppo, đã làm nhiều người bàng hoàng trong tháng Tám vừa qua. Cảnh tượng ấy cũng khiến cho một cậu bé ở New York, tên là Alex, viết thư cho Tổng Thống Obama với một lời thỉnh cầu đơn giản, “Xin Tổng Thống đưa Omran tới đây, để em ấy được nuôi trong gia đình của Alex.”

Bé Alec đang đọc lá thư mà em viết để xin tổng thống hãy mang em Omran đến nhà để được gia Alex chăm sóc.


Omran Daqneesh ngồi trong xe cứu thương sau khi được cứu ra ngoài một ngôi nhà bị trúng bom tại Syria trong tháng Tám.


Lời đề nghị rộng lượng từ Alex, một em trai mới có 6 tuổi, đã làm nhiều người cảm động trên mạng Internet và đến tận tai ông Obama. Tòa Bạch Ốc đã công bố lá thư và một đoạn video ngắn quay cảnh cậu bé đọc lời thỉnh cầu cho ông Obama, trên trang Facebook vào tối thứ Tư, 21 tháng 9, 2016.

Alex viết, “Chúng con sẽ cung cấp cho em ấy một gia đình, và em ấy sẽ là đứa em của chúng con. Catherine, em gái nhỏ của con, sẽ sưu tầm bươm bướm và đom đóm cho em ấy. Trong trường học, con có một người bạn từ Syria, là Omar, và con sẽ giới thiệu em ấy với Omar. Tất cả chúng con có thể chơi chung với nhau.”

Để làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn cho tổng thống, Alex nói với ông rằng khi ông đến nhà của em với Omran, ông có thể đậu xe trên đường hoặc nơi lối xe chạy vào nhà. Alex nói rằng em sẽ chờ đợi với hoa, cờ, và bong bóng. Em cũng hứa sẽ chia sẻ đồ chơi với bé trai Syria, và cùng học toán và ngôn ngữ với em ấy.

Đáp lại, Tổng Thống Obama đã viết trên trang Facebook của Tòa Bạch Ốc, “Đó là những lời của một cậu bé sáu tuổi, một đứa trẻ không học thói hoài nghi hoặc khinh thị hay là sợ hãi những người khác, vì nơi mà từ đó họ đến, dáng vẻ của họ, hoặc cách thức họ cầu nguyện.

“Tất cả chúng ta đều nên giống như Alex nhiều hơn. Hãy tưởng tượng thế giới sẽ trông như thế nào nếu chúng ta giống như Alex. Hãy tưởng tượng những nỗi đau khổ chúng ta có thể xoa dịu, và những mạng sống mà chúng ta có thể cứu.”

Tổng thống đọc bức thư của Alex trước đó trong tuần này, khi ông phát biểu tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Các Nhà Lãnh Đạo Về Những Người Tị Nạn, diễn ra cùng với Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Ngỏ lời với một cử tọa gồm các nhà lãnh đạo thế giới như ông, Tổng Thống Obama nói rằng các chính trị gia đôi khi quá tập trung vào việc duy trì những lập trường của họ, “và có lẽ đôi khi chúng ta quên rằng lý do duy nhất để làm việc đó là để giúp cho cậu bé ấy.”

Tòa Bạch Ốc đã công bố bức thư và video ấy, cách một tuần sau khi chính phủ Obama công bố kế hoạch tăng số lượng người tị nạn quốc tế mà chính phủ chấp nhận, từ 85,000 người trong năm 2016, lên tới 110,000 người trong năm 2017. Tính cho đến tháng này, Mỹ đã tiếp nhận 11,503 người Syria tị nạn trong năm tài khóa hiện thời.

Các cuộc thảo luận diễn ra giữa lúc mỗi nước trong bốn quốc gia, Syria, Nam Sudan, Afghanistan và Somalia, bây giờ đã tạo ra hơn 1 triệu người tị nạn do những cuộc khủng hoảng đang diễn ra, theo Liên Hiệp Quốc cho biết. Trước đó trong năm nay, theo cơ quan tị nạn của tổ chức này cho biết, số người tị nạn và số người di tản trên toàn thế giới đã vượt quá 60 triệu người lần đầu tiên.

Video và lá thư của Alex đã được xem hơn 7 triệu lần. Bức thư cũng đã làm phát sinh hàng ngàn ý kiến. Và đây, một ý kiến được ưa thích nhiều nhất, “Việc Tổng Thống Obama công nhận điều này thật là tốt đẹp. Nhưng việc Alex nghĩ tới một con người thậm chí còn tuyệt vời hơn,” Ginger Smith viết như vậy.
Dưới đây là bản chuyển ra chữ viết đầy đủ bức thư viết tay của Alex:

“Kính thưa Tổng thống Obama,
“Ông có nhớ bé trai được xe cứu thương đón lên ở Syria không? Ông có thể vui lòng đón em ấy và đưa em tới nhà con không? Ông cứ đậu xe trên lối lái xe vào nhà, hoặc trên đường, và chúng con sẽ chờ ông và em ấy, với cờ, hoa, và bong bóng. Chúng con sẽ cung cấp cho em ấy một gia đình, và em sẽ là anh em của chúng con. Catherine, em gái nhỏ của con, sẽ đi sưu tầm bươm bướm và đom đóm cho em ấy. Trong trường con học, con có một người bạn từ Syria, là Omar, và con sẽ giới thiệu em ấy với Omar. Chúng con có thể chơi chung với nhau. Chúng con có thể mời em dự những bữa tiệc sinh nhật, và em ấy sẽ dạy cho chúng con một ngôn ngữ khác. Chúng con cũng có thể dạy tiếng Anh cho em, giống như bạn con Aoto từ Nhật Bản.

“Hãy nói với em ấy rằng anh của em sẽ là Alex, một cậu bé rất tốt bụng, giống như em ấy vậy. Vì em sẽ không mang đồ chơi và không có đồ chơi, Catherine sẽ chia sẻ con thỏ lớn lông trắng có sọc xanh biếc của nó. Và con sẽ chia sẻ xe đạp của con, và con sẽ dạy cho em ấy cách đạp chiếc xe đó. Con sẽ dạy cho em ấy làm phép cộng và phép trừ trong môn toán. Và em ấy có thể ngửi thấy mùi thỏi son hình chim cánh cụt màu xanh lá cây của Catherine. Em gái không để cho ai chạm vào nó.
“Xin cảm ơn ông rất nhiều! Xin ông đến mau, con không thể chờ!
“Alex
“6 tuổi”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp