Sunday, 14/08/2016 - 10:11:05

Bé trai 3 tuổi bị sán dài 12 mét làm tổ trong bụng do ăn cá sống

ÚC - Mới đây, các bác sĩ tại bang South Australia đã hết sức bất ngờ khi phát hiện một con sán dây khổng lồ dài tới 12 mét trong bụng một bé trai mới 3 tuổi, do em thường ăn cá sống.


Ở những nước châu Á, sán dây khổng lồ không phải điều hiếm gặp, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, điều này rất hiếm thấy tại Úc, và trên thực tế, việc bác sĩ phát hiện con sán khổng lồ dài 12 mét trong cơ thể em bé 3 tuổi đã khiến nhiều người vô cùng kinh ngạc.

Cậu bé 3 tuổi đến từ bán đảo Eyre gần cảng Lincold, South Australia được chẩn đoán có sán dây Thái Bình Dương trong cơ thể vào năm ngoái, sau khi thường xuyên ăn cá sống mà cha em bắt được. Con sán được lấy ra từ cơ thể cậu bé có kích thước lên tới 12 mét. Sau đó, nó đã được gởi tới trường đại học để phân tích, và kết quả nghiên cứu mới được công bố vào hôm thứ Bảy.

Sán dây là kí sinh trùng phổ biến trong các loài động vật ăn cá như gấu và hải cẩu tại bán cầu Bắc, chứ không phải tại Úc. Tuy nhiên, giáo sư về kí sinh trùng Andrew Thompson cho rằng, có thể còn nhiều ca tương tự như vậy.

Các bệnh nhân nhiễm sán dây thường không có triệu chứng rõ rệt, nhưng các nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng bệnh này đa số đều sống gần biển và có thói quen ăn cá sống. Với những người nghiện các món ăn có cá sống như sushi hay sashimi, việc nhiễm những loại sán này trong cơ thể là hoàn toàn dễ thấy.

Theo các bác sĩ, khi cậu bé được đưa tới bệnh viện vào ngày 29 tháng 7, 2015, em có các triệu chứng như ăn không ngon và bị tiêu chảy kéo dài cả tháng trời. Cậu bé chưa bao giờ đi đến các quốc gia đang phát triển, nhưng lại thường ăn các loại cá sống, nên bác sĩ nghi ngờ em nhiễm sán. Em bé đã được chữa trị và bình phục hoàn toàn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp