Sunday, 19/02/2017 - 04:48:33

Bé mồ côi Việt mắc bệnh não, tranh đấu cho mạng sống ở Singapore


Bé Lộc trên báo chí Tân Gia Ba. (Asia One)


SINGAPORE - Một em bé mồ côi từ Việt Nam, mắc chứng bệnh não úng thủy (hydrocephalus) đã hồi sức rất khả quan sau một cuộc giải phẫu dài năm tiếng đồng hồ vào ngày thứ Hai vừa qua tại một bệnh viện ở Singapore.

Theo tin của nhật báo The Straits Times Một cuộc vận động gây quỹ quần chúng cho những ca mổ của em bé trai, tại Bệnh Viện Phụ Nữ Và Nhi Đồng KK, đã được tổ chức bởi cô Nguyễn Hồng Thảo, 33 tuổi, chủ nhân của một nhà hàng


Bé Lộc bị bỏ rơi ở một ngôi chùa tại Bến Tre, nay được cứu mạng ở Singapore. (Give Asia)

Bé Phạm Đức Lộc, bảy tháng tuổi, đã bị bỏ rơi tại chùa Vạn Đức ở Bến Tre, một tỉnh duyên hải ở miền nam, vào tháng Bảy năm ngoái.

Các nhà sư đón bé vào chùa. Bé cùng với hơn 90 trẻ mồ côi sống tại ngôi chùa ấy. Nhưng cách hai tháng sau đó, một bác sĩ tới khám bệnh cho các em mồ côi phát hiện ra rằng bé Lộc có “một vấn đề với đầu của bé.” Cô Thảo, người điều hành nhà hàng Việt Nam Thiên Long, kể với báo The Straits Times.
Bé Lộ mắc chứng não úng thủy, tức là “nước trên não”, một sự tích tụ của dịch não tủy bao quanh não.
Bé Lộc được điều trị tại hai bệnh viện ở Việt Nam. Nhưng cách chừng một tháng sau khi ca giải phẫu thuật thứ nhì, bé được bác sĩ xác định là không thể chữa trị được, theo cô Thảo cho biết.

Cộng đồng người Việt tại Singapore biết được tình cảnh của bé. Họ đề nghị với nhà sư Việt Thích Lễ Hiếu đưa bé Lộc sang Singapore, theo cô Thảo cho biết.

Bé Lộc đến Singapore hôm 12 tháng Giêng, và được nhận vào bệnh viện KK trong cùng ngày.
Cho đến nay bé đã chịu hai ca mổ, và một cuộc giải phẫu thứ ba đã được thực hiện ngày thứ Hai, 13 tháng 2, 2017. Cuộc giải phẫu dài năm tiếng đã thành công. Và như thế tình trạng của bé đã được cải thiện trong tháng từ khi bé đến Singapore, theo cô Thảo cho biết.

Trên trang web Give Asia, cô Thảo giải thích rằng chất lỏng trong não bé Lộc tụ lại trong một phần của bộ não. Nó lúc này nó đã chảy đến các phần khác, làm cho tình hình của bé thêm phức tạp.

Hôm thứ Hai các bác sĩ đưa một máy camera vào trong não của bé, để họ có thể quan sát chất lỏng ấy, và tìm cách dời nó đến một chỗ để làm cho nó thoát ra dễ hơn.

Nếu không làm được điều đó, họ có thể phải loại bỏ một phần của hộp sọ Lộc, để rút chất lỏng ấy ra. Các cuộc giải phẫu sẽ gây tốn kém thêm từ $20,000 tới $40,000.

Trước đó, họ đã gom được hơn $70,000, để trả cho việc điều trị và thời gian nằm bệnh viện của bé Lộc.
Cuộc vận động trên mạng internet đã quyên góp được $74,000, tính cho đến chiều Chủ Nhật. Cô Thảo nói rằng những người hiến tặng khác đã cung cấp ít nhất hơn $30,000. Nhưng họ không biết chắc cần phải có thêm bao nhiêu tiền nữa, vì bé cần phải được điều trị thêm.

Chứng não úng thủy cũng đã làm cho bé Lộc phát triển những vấn đề với mắt và phổi. Chứng bệnh này ảnh hưởng đến nhiều chức năng não của bé. Nhưng họ hy vọng bệnh có thể phục hồi một phần, khi chất lỏng được rút ra.

Nhiều người Singapore cũng đã tham gia giúp đỡ, và loan truyền cuộc vận động này trên truyền thông xã hội.

Một trong những người đọc thấy lời kêu gọi trên mạng là Louis Ng. Ông đến thăm bé Lộc hôm thứ Sáu.
Ông cũng đã giúp quảng bá cuộc vận động quyên góp cho bé, trên trang Facebook của ông.
Ông Ng viết, “Hôm nay đã thăm bé Lộc. Thật là đau lòng xót ruột, khi nhìn thấy một em bé bị gắn rất nhiều ống trên người. Tôi cũng đã gặp người Singapore ấy, bạn bè của bà, và nhà sư giúp đỡ cho bé.”
Ông Ng nói với báo Straits Times rằng ông sẽ đến thăm Lộc một lần nữa, sau ca mổ mới nhất của bé.
Ông nói, “Tôi không nghĩ rằng có một tình huống tệ hơn cho một em bé ở trong đó, nếu có bất cứ điều gì tôi có thể làm được thì tôi sẽ làm.”

Những người xúm lại với nhau, để giúp cho một em bé không phải là người thân của họ, đều xứng đáng được công nhận, ông Ng nói thêm như vậy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp