Monday, 25/03/2019 - 03:55:55

Bé gái sơ sinh bị khối bướu nặng hơn 3 kg


Tình trạng bé gái trước và sau khi mổ. (Infonet)


SÀI GÒN - Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã giải quyết một trường hợp bướu khá lớn và hiếm trong y khoa. Bác sĩ kiêm phó giám đốc bệnh viện cho biết bé gái sinh ngày 20/3/2019 tại Sóc Trăng, có tên viết tắt là L.T.N.M. Em chào đời tại Bến Tre. Khi mẹ mang thai 21 tuần, siêu âm cho thấy bé có khối bướu vùng cùng cụt. Trọng lượng của em bé cùng khối bướu lúc sinh là 5.2 kg (11.5 pound).

Ngay sau sinh ở tuần thứ 35, bệnh nhi được chuyển lên Sài Gòn trong tình trạng tỉnh táo, có khối bướu khổng lồ to hơn cơ thể của em bé.

Kết quả của các phương pháp xét nghiệm, siêu âm cho thấy bé bị khối bướu cùng cụt khổng lồ type 1, gồm các mô đặc, nang và vôi. Cùng với đó, lượng hồng cầu của bé giảm dần rất nhanh, các bác sĩ nhận định khối bướu có tình trạng xuất huyết bên trong, bé có nguy cơ mất máu, suy tim, tử vong cao, cần phải mổ gấp. Thế nên chỉ sau 20 tiếng khi chào đời, bé được đưa lên bàn mổ để cắt khối u.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, cuộc giải phẫu đã được thực hiện thành công. Khối bướu được lấy ra trọn vẹn, nặng 3.1 kg (6.8 pound).

Đến sáng thứ Hai, 25/3, tình trạng bé đã ổn định, không cần máy trợ thở. Trường hợp một khối bướu lên đến 30 cm như của em bé này là chưa từng thấy tại Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising