Saturday, 24/02/2018 - 08:19:10

Bé gái hiến giác mạc sau khi qua đời


Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng chuyên lo việc nhận giác mạc của người chết.

HÀ NỘI - Một gia đình gọi điện thoại đến Trung Tâm Điều Phối Quốc Gia Về Ghép Bộ Phận Cơ Thể Người cho biết cô con gái nhỏ của họ đang điều trị u não và tiên lượng không thể qua khỏi trong ngày. Cú gọi xảy ra hôm thứ Năm, 22 tháng 2. Gia đình có nguyện vọng xin hiến tạng để cứu người khác khi bé gái qua đời, theo tin của báo Pháp Luật.

Tuy nhiên, quy định hiện hành chỉ nhận nguồn tạng hiến từ người đủ 18 tuổi trở lên, em bé này chưa đủ 18 tuổi. Nếu bé không thể tiếp tục sự sống thì chỉ có thể lấy hai giác mạc để đem lại ánh sáng cho hai người có bệnh lý giác mạc.

Cuộc điện thoại đã những người làm việc ở trung tâm im lặng, hy vọng một phép màu nào đó có thể xảy ra. Tuy nhiên, chiều cùng ngày thì bé gái qua đời như lời của gia đình. Sau đó, theo nguyện vọng của gia đình, các bác sĩ ở Ngân Hàng Mắt đã đến gia đình để nhận hai giác mạc được bé gái hiến tặng.

Là người trực tiếp đến nhận giác mạc của bé, anh Nguyễn Hữu Hoàng, giám đốc Ngân Hàng Mắt, thuộc Bệnh Viện Mắt Trung Ương (Hà Nội) cho biết, trong hơn 10 năm đi làm chưa bao giờ anh thấy xúc động như thế.
Anh đã chứng kiến hình ảnh người mẹ đặt nụ hôn lên trán cô bé đã từ giã cõi đời sau khi nói với con, “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé."

Anh Hoàng kể lại với Pháp Luật, “Cô bé nằm đó như một thiên thần. Tôi bắt đầu công việc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nhất có thể như sợ sẽ phá giấc ngủ ngoan hiền ấy.”

Công việc của nhân viên y tế kết thúc sau khoảng 30 phút. Hai giác mạc của bé hiện được lưu trữ tại Ngân Hàng Mắt.

Trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến giác mạc tại Việt Nam là một bé 6 tuổi. Vì đây là giác mạc của trẻ em nên Ngân Hàng sẽ ưu tiên tặng lại cho người trẻ đang bị mù do những bệnh lý giác mạc như sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc và cần có giác mạc thay thế để có thể nhìn được trở lại.

Việt Nam có 300,000 bệnh nhân bị mù vì các bệnh lý về giác mạc và mỗi năm con số này lại tăng thêm 15,000 bệnh nhân mới. Rất nhiều người có chỉ định ghép giác mạc nhưng không đủ nguồn giác mạc. Mỗi năm, Bệnh Viện Mắt Trung Ương thực hiện từ 100 đến150 ca phẫu thuật ghép giác mạc với nguồn giác mạc phần lớn từ các tổ chức quốc tế tài trợ.

Cũng như nhiều nguồn mô, tạng khác; số người hiến giác mạc tại Việt Nam còn quá ít, có lẽ vì đa số người dân không biết về ngành giải phẫu này. Nhiều người chưa biết rằng giác mạc chỉ là một màng mỏng trong suốt nằm phía trước tròng đen của mắt. Với kỹ thuật tân tiến của y học hiện nay, phẫu thuật viên sẽ nhanh chóng bóc lấy màng giác mạc ngay phía ngoài mắt cho vào hộp bảo quản chuyên dụng mà không ảnh hưởng gì đến đôi mắt của người quá cố.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising