Friday, 29/03/2019 - 11:33:54

Bé gái di dân chết tại trạm giam đã bị nhiễm trùng huyết

Bé gái di dân chết tại trạm giam đã bị nhiễm trùng huyết

TEXAS - Cái chết của bé gái Guatemala 7 tuổi tại trại giam di dân của Hoa Kỳ, xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái, là do chứng nhiễm trùng huyết bắt nguồn từ vi khuẩn, theo báo cáo pháp y của viên chức Texas công bố hôm thứ Sáu.

Em Jakelin Caal đi cùng cha tới biên giới Hoa Kỳ tại Antelope Wells, New Mexico, và trình diện với nhân viên biên giới vào ngày 6 tháng 12. Sau khi bị đưa vào cơ sở giam giữ, sức khỏe Caal càng lúc càng yếu vào sau đó được đưa vào bệnh viện ở El Paso, Texas. Cô bé qua đời ngày 8 tháng 12.

Báo cáo pháp y của El Paso County cho thấy Caal chết vì “hậu quả của chứng nhiễm trùng huyết Streptococal,” một phản ứng chết người của bệnh nhiễm trùng. Liên cầu khuẩn (strep bacteria) đã được tìm thấy trong hầu hết cơ quan nội tạng của Caal, bao gồm phổi, tuyến thượng thận, gan, và lá lách. Cái chết của Caal đã gây ra nhiều chỉ trích nhắm vào chính sách di trú của chính phủ Trump.

Tòa Bạch Ốc nói rằng chính phủ không chịu trách nhiệm cho cái chết của em Caal, nhưng phe phản đối, bao gồm cả đảng Dân Chủ tại Quốc Hội, nói rằng các di dân lậu bị giam giữ cần phải được chăm sóc y tế tốt hơn.


Du khách Hồng Kông té chết ở công viên Grand Canyon

ARIZONA - Hai người đã chết trong hai vụ riêng biệt tại công viên Grand Canyon trong tuần này, gồm cả một du khách bị rơi từ độ cao 1,000 feet (304 mét) khi đang chụp hình. Trong tai nạn xảy ra sáng thứ Năm, một du khách nam giới đã bị té khỏi vách đá gần khu vực Eagle Point tại Grand Canyon West, nơi có đặt cây cầu đi bộ Skywalk.

Thi thể nạn nhân được trực thăng thu hồi sau đó trong ngày và được chuyển tới phòng pháp y địa phương. Người đàn ông được xác định là một du khách Hong Kong, trong độ tuổi 50, đang đi cùng một nhóm du khách khác đến chơi Grand Canyon. Danh tính người này không được tiết lộ. Skywalk là cây cầu đi bộ hình chữ U, đáy kính, nằm tại bờ vách đá, thuộc khu bảo tồn Hualapai Tribe bên ngoài công viên quốc gia.

Trong một tai nạn khác, thi thể một công dân nước ngoài cũng được tìm thấy hôm thứ Năm tại khu vực rừng rậm ở phía nam làng Grand Canyon. Nguyên nhân thiệt mạng của người này chưa được xác định, và thân nhân của người này cũng chưa được báo tin. Trung bình, công viên Grand Canyon có 2 hoặc 3 ca tử vong mỗi năm vì té khỏi vách đá. Grand Canyon thu hút khoảng 6.4 triệu du khách mỗi năm, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Hoa Kỳ.


Tấm thẻ sưu tầm giá $2 được xác định là đồ cổ giá $4.5 triệu

VISALIA – Ông Dale Ball, cư dân Visalia, California, đã bỏ $2 Mỹ kim để mua một tấm thẻ hình đấu thủ bóng chày Babe Ruth năm 1921, loại thẻ để cho fan hâm mộ sưu tầm. Đến nay, ông Ball đã được xác nhận rằng tấm thẻ Babe Ruth của ông là “hàng thật” và có thể có giá đến nhiều triệu Mỹ kim. “Tôi đã sửng sốt khi nhận được báo cáo vào 3 tuần trước, nói rằng tấm thẻ của tôi là đồ thật,” ông Ball cho biết.

Ông Ball nói tấm thẻ của ông là loại thẻ sưu tầm Babe Ruth W575.1b 1921, được sản xuất bởi hãng Shotwell. Ông Bell đã đem tấm thẻ tới một phòng thí nghiệm, để kiểm tra loại sợi giấy và so sánh với các tấm thẻ sưu tầm khác trong cùng thời kỳ. Giáo sư ngành Nhân chủng học John Pryor, lâu nay chỉ nghiên cứu các hiện vật của thổ dân châu Mỹ, đã giúp phân tích kết quả từ phòng thí nghiệm của tấm thẻ Babe Ruth. “Loại mực in và sợi giấy đều cho thấy thời gian sản xuất phù hợp với giai đoạn đầu thế kỷ 20,” ông Pryor nói.

Ông Ball cho biết, một hãng đấu giá ở miền đông đã nói rằng, nếu ông bán tấm thẻ Babe Ruth 1921 thông qua hãng này, tấm thẻ sẽ được đấu giá với giá khởi điểm là $1.5 triệu Mỹ kim, và có thể được trả giá đến $4.5 triệu hoặc hơn. Ông Ball hiện chưa có kế hoạch bán tấm thẻ Babe Ruth, vì ông có thể bán một loạt các tấm thẻ đắt giá khác trong bộ sưu tập cá nhân của ông. Ông Ball cho rằng, tấm thẻ Babe Ruth 1921 xứng đáng được treo trên tường của sân thể thao Yankee ở New York, kế bên bức tượng của đấu thủ này.


Mỹ, Tàu họp bàn về từ ngữ trong bản thỏa thuận thương mại

BẮCKINH - Các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Quốc đang rà soát từng dòng một trong văn bản thỏa thuận, vốn có thể sẽ được trình lên Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình để giải quyết cuộc chiến tranh thương mại vốn đã kéo dài gần 1 năm.

Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin và Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã có nhiều cuộc họp tại Bắc Kinh trong ngày thứ Sáu, để bảo đảm sẽ không có sự khác biệt nào giữa phiên bản tiếng Anh và bản tiếng Trung của văn bản thỏa thuận.

Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của Trung Quốc dự kiến sẽ đến Hoa Thịnh Đốn vào tuần sau. Ông Mnuchin vào ngày thứ Sáu viết trên Twitter rằng, ông và ông Lighthizer đã có nhiều buổi nói chuyện mang tính xây dựng tại Bắc Kinh, và ông trông đợi được gặp Phó Thủ Tướng Lưu Hạc tại Washington để tiếp tục cuộc thảo luận quan trọng này.

Việc tập trung vào các ngôn từ chung của văn bản thỏa thuận đang trở thành một vấn đề quan trọng, sau khi một số viên chức Hoa Kỳ than phiền rằng phiên bản tiếng Trung đã giảm bớt hoặc bỏ qua một số lời hứa của các nhà đàm phán. Ngoài ra, hai phía đôi khi cũng có cách hiểu rất khác nhau đối với một số từ ngữ.

Các diễn biến mới này cho thấy Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn đang rất cố gắng để đạt được thỏa thuận, nhằm tránh làm chiến tranh thương mại gia tăng. Trung Quốc muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ thuế đánh trên hàng Trung Quốc nhập cảng, nhưng Tổng Thống Trump vào tuần trước nói rằng các khoản thuế này sẽ được duy trì thêm một thời gian nữa.

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow vào ngày thứ Năm cho biết, hai phía đã “tiến đến rất gần nhưng chưa đạt được thỏa thuận hoàn toàn,” và Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán thêm nhiều tuần hoặc nhiều tháng nữa để có được một thỏa thuận bền vững.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising