Sunday, 23/07/2017 - 11:32:49

Bé 9 tuổi vô tình tìm thấy hóa thạch quý hiếm


Em Jude Sparks bên cạnh một phần hóa thạch.


NEW MEXICO – Trong một lần dạo chơi với gia đình tại Las Cruces, New Mexico vào tháng 11 năm ngoái, cậu bé 9 tuổi Jude Sparks đã có một khám phá khiến các nhà khảo cổ phải ghen tị.

Trong lúc đi bộ, cậu bé Jude đã vấp phải một khối đá lạ và té ngã, “Nó có hình dáng rất lạ. Ban đầu cháu nghĩ đó là đá nhưng sau đó lại nghi ngờ rằng đó không phải là thứ bình thường, Jude, giờ đã lên 10, kể lại trong cuộc phỏng vấn tuần trước. Thứ đã khiến Jude vấp ngã trông giống một cái ngà voi, bên cạnh đó, cậu bé nhìn thấy một thứ khác có hình dáng giống một xương hàm khổng lồ, vẫn bị lấp bởi đất cát.

Trong khi anh trai Hunter của Jude cho rằng đó là hộp sọ một con bò lớn, thì bố mẹ Kyle và Michelle Sparks nghĩ rằng đó là xương của một con voi. Họ đã chụp lại vật để tìm hiểu thêm. Bố mẹ của Jude gửi bức ảnh cho ông Peter Houde, giáo sư sinh vật tại Đại học New Mexico ở gần đó để tìm câu trả lời.

Ngay lập tức, họ nhận được hồi âm và vô cùng bất ngờ khi biết rằng đó là hóa thạch của loài Stegomastodon, một loài động vật hữu nhũ ăn cỏ có hình dáng giống voi, sống cách đây 1.2 triệu năm. Và thứ khiến Jude vấp ngã chính là cái ngà và một phần xương hàm của một con Stegomastodon.
Sau khi biết con phát hiện được hóa thạch quý hiếm, ông Sparks đã để cậu bé toàn quyền quyết định. Thay vì đào hóa thạch lên, Jude đã bảo bố mẹ tìm đến các chuyên gia khảo cổ học.

“Chúng tôi rất, rất biết ơn gia đình họ vì đã liên lạc với chúng tôi. Nếu họ không làm thế và tự mình đào hóa thạch lên thì mẫu vật đã có thể bị hư hại. Đây là thứ phải được xử lí cẩn thận dưới sự giám sát của các chuyên gia", Giáo sư Houde nói.

Giáo sư Houde và gia đình Sparks ghé thăm địa điểm phát hiện sau sự việc nêu trên 1 ngày, và quyết định lấp nó lại. Phải đến tháng 5 vừa qua, một đội chuyên gia mới xin được giấy phép và kiếm được tài trợ để khai quật mẫu hóa thạch. Các phần xương con Stegomastodon hiện đã được bảo quản.
Từ khóa tìm kiếm:
New Mexico
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp