Thursday, 28/03/2019 - 07:40:01

BBC phải bồi thường vì đưa tin tổng thống Ukraine trả tiền để gặp Trump

BBC phải bồi thường vì đưa tin tổng thống Ukraine trả tiền để gặp Trump
LONDON – Vào ngày thứ Năm, hãng truyền thông BBC của Anh quốc đã thừa nhận sai lầm, khi đưa tin rằng Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko đã chi $400,000 Mỹ kim cho cựu luật sư của Tổng Thống Donald Trump để sắp xếp các cuộc đàm phán.

"Chúng tôi xin lỗi ông Poroshenko vì mọi phiền hà do chúng tôi gây ra và chấp nhận bồi thường thiệt hại, chi phí pháp lý cũng như ra một tuyên bố chung tại phiên tòa công khai,” thông báo của hãng BBC viết.

Vào tháng 5, 2018, hãng BBC đưa tin ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Trump, đã bí mật nhận khoảng $400,000 để "sắp xếp các cuộc đàm phán" giữa ông Trump và tổng thống Ukraine tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 6 cùng năm.

Luật sư Cohen khi đó phủ nhận cáo buộc. Ông Poroshenko cũng khởi kiện BBC vì đăng tin không đúng sự thật, nói rằng bài báo đã làm tổn hại đến danh tiếng "chính trị và kinh doanh" của ông. Một tuyên bố của các luật sư đại diện cho Poroshenko nói rằng cáo buộc "tham nhũng nghiêm trọng" đặc biệt gây tổn hại, vì "thúc đẩy một số biện pháp kiểm soát ở Ukraine.”

Thông báo của BBC không nêu rõ số tiền họ bồi thường cho Tổng Thống Ukraine là bao nhiêu. Ông Poroshenko, một thương gia giàu có, trở thành tổng thống Ukraine từ năm 2014 sau khi cựu Tổng Thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Ông đang tái tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống ngày 31 tháng 3. Theo các cuộc thăm dò, mức độ tín nhiệm dành cho ông Poroshenko chỉ khoảng 20%.


Venezuela cấm ông Guaido giữ chức vụ chính phủ trong 15 năm
CARACAS – Chính phủ Venezuela hôm thứ Năm thông báo, lãnh đạo đối lập Juan Guaido sẽ bị cấm giữ chức vụ trong chính phủ trong vòng 15 năm, trong bối cảnh Tổng Thống Nicolas Maduro đang muốn trấn áp các đối thủ được Hoa Kỳ ủng hộ. Trong khi đó, ông Guaido kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình vào thứ Bảy này, sau khi Venezuela lại trải qua đợt cúp điện lớn thứ 2 trên toàn quốc.

Vào thứ Năm, các thành phố tại Venezuela đã có điện trở lại, trong khi Tổng Thống Maduro cáo buộc vụ cúp điện là do một vụ “tấn công khủng bố” tại đập thủy điện Guri, nơi cung cấp điện cho phần lớn quốc gia. Tuy nhiên, các chuyên gia điện lực tại địa phương nói rằng vụ cúp điện là do mạng lưới điện đã không được bảo trì và đầu tư đúng mức trong nhiều năm.


Cháy lớn tại Bangladesh, ít nhất 19 người chết
DHAKA - Một đám cháy lớn đã bùng lên tại một tòa nhà thương mại cao 22 tầng ở thủ đô Dhaka của Bangladesh vào thứ Năm, làm ít nhất 19 người chết, 70 người bị thương, và có thể còn nhiều người khác vẫn đang kẹt trong tòa nhà. Công việc tìm kiếm vẫn diễn ra suốt đêm, những người bị kẹt vẫy tay cầu cứu từ các cửa sổ và mái nhà, trong khi một số người khác nhảy xuống để thoát thân. Tòa nhà thương mại nằm ở Banani, một khu vực cao cấp của thành phố. Lực lượng cứu hỏa đã đưa ra ngoài nhiều thi thể cháy đen, trong khi hàng trăm người tụ tập trên con đường bên ngoài khu vực cháy. Một người đàn ông đã bị ngã khi tìm cách thoát thân bằng cách leo xuống bằng dây thừng. Đến tối thứ Năm, vẫn còn một số đám cháy trong tòa nhà, mặc dù phần lớn đã được dập tắt. Hơn 100 người đã được giải cứu khỏi tòa nhà bằng trực thăng và thang, theo lời ông Julfikar Rahman, giám đốc Sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự. Nguyên nhân vụ cháy chưa được điều tra.


Nạn buôn lậu động vật tăng mạnh vì nhu cầu của ngành đông y của Trung Quốc
HONG KONG - Ngành đông y của Trung Quốc đang mở rộng ra toàn thế giới với tư cách là một trong các trụ cột của Sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuy nhiên, các tổ chức bảo tồn nói rằng, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ động vật của ngành đông y đang làm gia tăng nạn buôn lậu các loài thú hoang dã. Từ đầu năm đến nay, nhà chức trách Hong Kong đã thu giữ một lượng kỷ lục các sản phẩm từ các loài đang bị đe dọa, bao gồm 8.3 tấn vảy tê tê, lấy từ gần 14,000 con tê tê, cùng một lượng lớn sừng tê giác có giá thị trường hơn $1 triệu Mỹ kim. Đặc khu Hong Kong là một trong các điểm trung chuyển lớn của đường dây buôn bán động vật quốc tế, cung cấp rất nhiều loại sản phẩm, như vi cá mập, các phần cơ thể của hổ, và sừng tê giác, cho Trung Quốc và toàn châu Á.

Tổ chức bảo tồn ADM Capital cho biết, một trong các nguyên nhân thúc đẩy nạn buôn lậu động vật chính là nhu cầu từ ngành đông y. Ngành y học cổ truyền của Hoa lục tiêu thụ hơn 3 phần 4 lượng sản phẩm động vật được buôn lậu tại Hong Kong trong hơn 5 năm qua. Hội đồng nhà nước Trung Quốc đã lập ra một kế hoạch dài hạn để tuyên truyền cho ngành đông y nước này, bao gồm việc lập các bệnh viện, bảo tàng, sở thú nuôi các động vật dùng trong đông y, và các vườn thảo dược, tại các nước tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuy nhiều thầy thuốc đông y đã giảm dùng các dược liệu từ động vật, nhưng các phương thuốc có thành phần động vật vẫn còn rất phổ biến tại Trung Quốc và Việt Nam, để chữa đủ loại bệnh, từ ung thư cho tới bệnh nổi sảy trên da. Các loài động vật đặc biệt bị nguy hiểm bởi sự bùng nổ của đông y bao gồm tê tê, tê giác, linh dương saigas, cá ngựa, gấu đen, và loài hổ.


Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán thương mại
BẮC KINH - Vòng đàm phán thương mại mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bắt đầu tại Bắc Kinh vào tối thứ Năm, trong bối cảnh cả hai bên đều muốn đẩy nhanh các cuộc thảo luận cấp cao. Phái đoàn Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin, đến Bắc Kinh vào thứ Năm để tìm cách giải quyết các điểm bế tắc trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Phát ngôn viên Bộ Thương Mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, dù đã có một số tiến triển trong các cuộc điện đàm giữa Phó Thủ Tướng Lưu Hạc và những người đồng cấp Hoa Kỳ, nhưng hai bên vẫn còn rất nhiều việc để làm.

Các viên chức sẽ tiếp tục có nhiều cuộc họp trong suốt ngày thứ Sáu. Kế đó, ông Lưu, nhà đàm phán hàng đầu Trung Quốc, dự kiến sẽ đến Washington vào tuần sau. Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào nếu có, để chấm dứt chiến tranh thương mại, sẽ chỉ có thể được quyết định trong một cuộc gặp tương lai giữa Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump.

Vòng đàm phán mới dự kiến sẽ tập trung vào việc bảo vệ bản quyền, sự hỗ trợ của chính phủ đối với các công ty nhà nước, hàng rào phi quan thuế, mức mở cửa thị trường, và sự mất cân đối thương mại song phương. Theo giới phân tích, lịch trình làm việc dày đặc của các viên chức cho thấy hai bên rất nóng lòng muốn đạt được thỏa thuận. Bắc Kinh đã thực hiện một số hành động để giải quyết các mối lo ngại của Washington, bao gồm việc phê chuẩn luật đầu tư nước ngoài trong tháng này. Trong bài diễn văn vào sáng thứ Năm, Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng khẳng định sẽ mở cửa thị trường rộng hơn và đối xử công bằng với nhà đầu tư nước ngoài.


Ủy ban bầu cử Thái Lan công bố kết quả kiểm phiếu
BANGKOK - Ủy Ban Bầu Cử Thái Lan chiều thứ Năm thông báo 100% số phiếu trong cuộc bầu cử hôm 24 tháng 3 đã được kiểm. Trong đó, đảng Palang Pracharat thân quân đội và đề cử Thủ Tướng Prayut Chan-o-cha giành 8.4 triệu phiếu, đảng đối lập Pheu Thai đứng thứ hai với 7.9 triệu phiếu, đảng Hướng tới tương lai được hơn 6.2 triệu phiếu; đảng Dân Chủ giành 3.9 triệu phiếu, và đảng Bhumjaithai có 3.7 triệu phiếu.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 74.69%, tỷ lệ phiếu không hợp lệ là 5.57% và tỷ lệ phiếu "trắng" là 1.58%. Ông Krit Urwongse, phó tổng thư ký của ủy ban, cho biết đây là kết quả đã được tính toán đầy đủ.
Tuy nhiên, Ủy Ban Bầu Cử chưa công bố kết quả 150 ghế còn lại trong 500 ghế Hạ Viện. Ủy ban đến nay mới công bố kết quả 350 ghế, trong đó Pheu Thai giành được 137 ghế và Palang Pracharath giành 97 ghế. Tiếp đó là đảng Bhumjaithai với 39 và đảng Dân Chủ với 33 ghế.

Kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 9 tháng 5. Thái Lan được lãnh đạo bởi chính quyền quân sự sau khi quân đội lật đổ Thủ Tướng Yingluck Shinawatra. Đảng Pheu Thai hôm thứ Tư thông báo thành lập liên minh cùng 6 đảng để phản đối chính quyền đương nhiệm của Thủ Tướng Prayut.

Hiến pháp do quân đội soạn thảo năm 2017 quy định người đắc cử thủ tướng cần đạt đa số phiếu trong tổng số phiếu bầu tại Thượng Viện và Hạ Viện. Hiến pháp này cũng quy định 250 ghế tại Thượng viện đều do quân đội chỉ định, tạo lợi thế cho ông Prayut giữ vững quyền lực. Do đó, đảng Palang Pracharath về mặt lý thuyết chỉ cần giành 126 ghế Hạ viện để có 376 phiếu, đủ cho ông Prayut đắc cử. Nếu ông Prayut đắc cử và Pheu Thai duy trì liên minh, Thái Lan sẽ được điều hành bởi một chính phủ thiểu số.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising