Tuesday, 09/07/2019 - 04:03:23

BBC bình luận: Trần Văn Mẫn, Nguyễn Bá Cảnh và kết cục "hạt giống đỏ"


Hai “thái tử đảng” Trần Văn Mẫn, Nguyễn Bá Cảnh


LONDON - Hôm Chủ Nhật vừa qua, Trần Văn Mẫn vừa xin thôi việc ở Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Đà Nẵng, nơi ông làm trưởng phòng Đấu Thầu-Thẩm Định và Giám Sát Đầu Tư.
Mẫn là con ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng hiện đang ở tù vì cáo buộc liên quan đến các vụ án của Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ "nhôm."

Trước đó, hôm 6/7, Nguyễn Bá Cảnh, con cố bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh, xin thôi làm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.
Động thái của ông Cảnh được đưa ra sau khi ông này đã bị tước tất cả các chức vụ trong Đảng vì "Vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống."

Trần Văn Mẫn, Nguyễn Bá Cảnh, cùng với Nguyễn Xuân Anh, Lê Phước Hoài Bảo từng được đánh giá là những "hạt giống đỏ" nhận được nhiều kỳ vọng.
Hôm thứ Hai, 8/7, nhà báo Nguyễn Trung Bảo, cựu thư ký tòa soạn báo Một Thế Giới bình luận với BBC, “Theo như tôi hiểu, chuyện ông Trần Văn Mẫn, Nguyễn Bá Cảnh nghỉ là lựa chọn cá nhân thôi. Với trường hợp ông Mẫn, trước đây là chỗ quen biết nên tôi có khuyên ông ấy nên suy nghĩ kỹ để có lựa chọn phù hợp nhất với chuyên môn và hoàn cảnh.
"Nay ông Mẫn quyết định ra khỏi vị trí làm việc cho Nhà nước thì tôi vẫn tin ông ấy có khả năng đóng góp nhiều điều cho xã hội. Nhìn chung cả bốn trường hợp ông Mẫn, Cảnh, Xuân Anh và Hoài Bảo đều là đáng tiếc vì ai cũng biết khu vực dịch vụ công ở Việt Nam đang rất cần những người có khả năng và nhất là có tư duy cởi mở năng động.

"Đối với nhận định họ bị ảnh hưởng khi cha mình sa cơ thất thế thì dư luận đúng là có cái nhìn như vậy. Tuy nhiên, cái khác của trường hợp ông Mẫn đó là ông ấy không nghỉ vì có bất kỳ sai phạm nào, mà là tự ý nghỉ khi cảm thấy mình muốn chọn lối đi khác. Do vậy, tôi nghĩ trường hợp ông Mẫn không giống với các trường hợp còn lại nên không so sánh được.
"Theo tôi, cả bốn nhân vật nêu trên đều là người có trình độ. Tôi tin họ đều có cái nhìn về xã hội và chính trị khác với cái nhìn của lớp người làm chính trị đi trước. Do đó, tôi nghĩ việc họ bước ra khỏi bộ máy không phải là điều gì đáng để vui.

"Cái duy nhất được sau sự kiện này đó là từ nay, các quan chức khi nghĩ đến việc đưa con họ vào bộ máy sẽ phải do dự vì biết đâu chuyện sau này, khi có chuyện xảy ra với họ thì con cái sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Và rõ ràng hơn, không phải chỉ là những lời đồn đoán thất sủng như ngày xưa mà là còn phải đi ra khỏi bộ máy."
Cũng ngày thứ Hai, từ Hà Nội, bà Như Trúc, dịch giả về chính trị - xã hội Trung Quốc nói với BBC, "Để hiểu chuyện hạt giống đỏ ở Việt Nam thì có lẽ nên nhìn qua Trung Quốc. Về bối cảnh lịch sử, thì những thái tử đảng của Trung Quốc, nếu những ai tham gia chính quyền hay quân đội thì đều có chức cao sau này.
"Vào thời kỳ Mao Trạch Đông thì cha anh của họ đều bị đánh đổ, họ phải một là tham gia quân đội, hai là đi lao động ở nông thôn. Những năm 1970-1980, họ lựa chọn đi xuống các huyện cơ sơ vùng sâu xa làm lên sự nghiệp. Trong số này bao gồm Tập Cận Bình, Lưu Nguyên, Bạc Nhất Ba. Nhưng mà tính ra cũng chỉ có một lớp thái tử đảng đó là nổi nhất thôi, các lớp sau này thì không còn thái tử gì nữa.
"Trở lại chuyện Việt Nam, tôi có cảm tưởng thế hệ Xuân Anh, Bá Cảnh nên gọi thẳng là con ông cháu cha, sống trong nhung lụa từ bé. Các ông này đi học nước ngoài về nhưng có thấy họ làm gì được đáng kể hoặc kinh qua sương gió gì.

"Vậy mà người ta thấy họ vẫn được bố trí vào bộ máy, gia đình sắp xếp cho thăng tiến như tên lửa, 35, 40 tuổi đã lên chức to đùng. Quan trọng là quyền lực của hạt giống đỏ Việt Nam tới quá nhanh, quá dễ, gần như không được thử thách gì về năng lực lãnh đạo cả.
"Thêm nữa là những thăng tiến của thái tử đảng Việt Nam mới chỉ xuất phát từ các thế lực địa phương làng nhàng. Họ không lên tiếp được ở trung ương, có thể là vì cha anh về vườn một thời gian hết ảnh hưởng thế lực.
"Những điều đó khiến hạt giống đỏ Việt Nam thua xa Trung Quốc, những người phải lên từng nấc một, nhưng họ làm tới cấp tướng hoặc bộ trưởng thương mại. Điều đó khiến dư luận xã hội bất bình về hạt giống đỏ Việt Nam, đến khi họ gặp vấn đề, người ta không chia buồn."

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements