Saturday, 20/05/2017 - 08:59:59

Bayern Munich lãnh cúp vô địch Bundesliga Wolfsburg ở đoạn đường cùng!

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Bảy, Premier League bên Anh tạm nghỉ chân, không có trận nào.
Ligue 1 bên Pháp có 10 trận cuối cùng với 20 đội của mùa bóng 2016-17 nhưng đấu sau các trận bên Đức khoảng 4 tiếng đồng hồ để thiên hạ còn biết đường mà xem. Rồi 20 đội bên Pháp có đấu trận cuối với kết quả ra sao đi nữa thì thiên hạ cũng chỉ còn muốn biết xem ai lọt được vào 4 đội đầu bảng, còn 3 đội cuối nào sẽ bị đẩy ra khỏi Ligue 1 sau mùa bóng. Riêng Monaco đã nhận cái cúp vô địch cho năm nay và Paris Saint Germain đành phải nhường chức lại cho anh kia thì việc đó xong xuôi rồi!


Huấn luyện viên Carlo Ancelotti của đội Bayern Munich nâng cao chiếc cúp vô địch Budesliga sau trận cuối cùng của mùa bóng với Freiburg thứ Bảy ở tòa thị chính Munich. (Getty Images)

Bundesliga có 9 trận cuối cùng với 18 đội vì nhóm câu lạc bộ bóng đá này, khác với Premier League, Ligue 1, Serie A, và La Liga, chỉ có 18 đội. Ai khác có đấu đá với kết quả ra sao đi nữa thì Bayern Munich cũng sẽ được trao cúp vô địch trong ngày. Và sau trận đấu với đội Hmaburger, quả nhiên là người ta đã tổ chức trao cái cúp vô địch cho Bayern ở sân Allianz Arena tại Munich!

Vấn đề còn lại là đội nào lọt được vào hạng nhì, hạng ba để được tham dự giải Champions League từ vòng 16, còn đội nào lọt được vào hạng tư, tuy cũng được tham gia nhưng ở vòng loại ngay trước vòng 16.
Và kế đó là trận thuộc loại sinh tử giữa Hamburg với Wolfsburg để coi xem ai có cơ bị loại khỏi Bundesliga, phải đi chơi với nhóm câu lạc bộ bóng đá hạng nhì sau mùa bóng 2016-17!

Kết quả là Leipzig hòa Frankfurt 2-2, tiếp tục đứng hạng nhì. Borussia Dortmund suýt chết với Bremen, hòa 3-3 ở phút 75 nhờ cú penalty và thắng 4-3 vào phút 89 cũng nhờ thêm một cú penalty. Nếu Dortmund hòa hay thua và nếu Hoffenheim thắng thì Dortmund tụt xuống hạng tư và bước tham gia Champions League gian nan hơn nếu đứng hạng ba. May sao, nhờ 2 cú phạt đền mà Dortmund thắng trong khi Hoffenheim hòa 0-0 với Augsburg cho nên Dortmund đứng hạng ba và Hoffenheim đứng hạng tư!


Cầu thủ Lewis Holtby của đội Hamburger cùng đồng đội và hàng chục nghìn fans mừng thắng trận với Wolfsburg trong ngày 20 tháng 5 để nhờ đó thoát bị loại khỏi nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Bundesliga. (Getty Images)

Cuộc chạy đua sinh tử còn lại là ở miệt cuối bảng giữa Wolfsburg với Hamburg.
Cả hai đều ngấp nghé nơi cuối bảng cho nên anh nào thắng thì thoát bị đẩy khỏi nhóm 1 của Bundesliga còn anh thua thì sẽ phải đấu với anh hạng 3 của nhóm 2 . Nếu thua Hamburg, Wolfsburg mà thắng anh hạng 3 nhóm bên dưới thì vẫn còn được giữ lại, còn nếu thua nữa thì anh hạng 3 nhóm dưới kia sẽ được đưa lên nhóm 1 Bundesliga và Wolfsburg sẽ phải khăn gói xuống nhóm 2. Kết quả: Hamburg thắng Wolfsburg 2-1, leo lên hạng 14, còn Wolfsburg tụt xuống hạng 16, chờ ngày đấu với đội cùng địa phương là Eintracht Braunschweig; tuy ngày giờ chưa xác định vì còn phải chờ anh kia đấu xong trận cuối, trận thứ 34, vì nhóm 2 Bundesliga cũng chỉ có 18 đội! (Tuy thắng thua gì ở trận cuối thì căn cứ vào số điểm hiện nay, đội Braunschweig cũng vẫn đứng hạng 3 dưới đó).

Wolfsburg là đội banh của hãng xe Volkswagen. Năm 2016 hãng xe này bị lôi thôi lớn về vụ quảng cáo những tiến bộ về mặt thoát khí đốt từ máy móc hiệu xe của mình một đàng nhưng kết quả lại ra một nẻo sau khi người ta đem trắc đi nghiệm. Volwagen trước năm 2016 vẫncó khẩu hiệu kèm theo hãng xe của mình là "Das Auto," tương đương với tiếng Anh là "The Auto" với chữ "Das" và chữ "The" trong trường hợp này bao hàm cái ý "duy nhất." Sau vụ tai tiếng nói trên thì hãng xe bỏ chữ "Das," chỉ còn đề tên hãng là "Volkswagen"! Cũng may mà đội Wolfsburg chỉ có tên chính thức là "Verein Fur Leibesubungen Wolfsburg e. V" theo nghĩa hiệp hội thể thao của Wolfsburg chứ không từng được gọi là "Das Mannschaft," thoát nghĩa là ... "Đội bóng có một không hai"!


Toàn đội trên bao lơn tòa thị chính Munich ra mắt "thần dân" của đội Bayern kéo đến chật quảng trường trong ngày Bayern lãnh cúp vô địch Bundesliga 2016-17. (Getty Images)

Khổ nỗi là Wolfsburg từng đoạt chức vô địch Bundesliga mùa bóng 2008-09 và mùa bóng 2015-16 đã vào đến tứ kết Champions League chứ đâu phải thứ thường?

Serie A chỉ có 2 trận áp chót, để Chủ Nhật có thêm 8 trận áp chót khác nữa. Thứ Bảy là anh hạng nhì Roma đấu với Chievoverona, gọi tắt là Chievo ở thành phố Verona nơi tuốt phía Bắc nước Ý, giáp biên giới Thụy Sĩ. Roma thắng Chievo 5-3, chỉ còn kém Juventus 1 điểm, tuy Juventus sẽ đấu trận áp chót trong ngày Chủ Nhật. Điều đó có nghĩa là Juventus phải "liệu hồn", bởi tơ lơ mơ để hỏa hay thua cả 2 trận còn lại, mà Roma thắng trận cuối cùng, thứ 38, là Juventus vui lòng nhường cái cúp vô địch lại cho Roma.

La Liga bên Tây Ban Nha có 4 trận cuối cùng nhưng có lẽ chỉ có đám fans của 8 đội này mới quan tâm theo dõi chứ còn cả nước Tây Ban Nha đang nóng lòng chở hai trận cuối giữa Barcelona với Eibar và Real Madrid với Malaga để coi xem Real Madrid sau 5 năm liệu có đoạt chức vô địch La Liga kỳ này hay không!

Real Madrid chỉ cần hòa với bất kỳ tỷ số nào với Malaga cũng sẽ đoạt chức vô địch cho dù Barcelona có thắng Eibar vì chừng đó Barcelona sẽ có 90 điểm và Real Madrid 91 điểm.

Nếu Barcelona thắng mà Real thua thì Barcelona sẽ đoạt chức vô địch tuy đồng điểm 90 nhưng nhờ có số bàn thắng so với bàn thua trội hơn Real!

Malaga hiện đứng hạng 11 nhưng giới chuyên môn cá độ bên Tây Ban Nha hiện vẫn đánh cá 2/9 là Real Madrid sẽ thắng, và 11/2 là Real sẽ hòa với Malaga. Tưởng cũng cần ghi chú là mẫu số chung của hai con số cá độ đó là 1. 2/9 có nghĩa bằng 0.22 so với 1; còn 11/2 bằng 5.5 so với 1. Xác xuất nào cao hơn để người ta cá độ như vậy là rõ mồn một!

Còn mức người ta cá độ Barcelona thắng Eibar là 3/1, cho dù Eibar đứng hạng 10, trên Malaga 1 bậc! Ít mấy ai đánh cá là Barcelona sẽ hòa hay thua Eibar; dân Tây Ban Nha có vẻ tin tưởng Barcelona hiếm khi thua đội kém hạng so với mình một cách "bất tử," "ngoài dự kiến," kiểu như đối với Real Madrid!


Các fans của đội Bayern Munich kéo đến chật quảng trường trước tòa thị chính để hoan hô toàn đội vừa đoạt giải vô địch Bundseliga trong ngày 20 tháng 5. (Getty Images)

Và lại còn chi tiết này nữa: Kiện tướng Sandro của đội Malaga là người cũ của Barcelona. Anh ta có tuyên bố là, "Tôi sẽ làm hết sức mình để sao cho Barcelona đoạt được giải thì thôi"! Nhưng mặt khác, đội Malaga cũng lại có khoảng 5 cậu là cựu cầu thủ của Real Madrid hoặc được Real đào tạo; kể cả huấn luyện viên Michel từng là cựu cầu thủ của Real mới là "tế nhị"! Bởi thế mà mấy tuần trước đây đám báo chí Barcelona đã thở ra cái ý là "Coi chừng kẻo ông Michel ông ấy bán độ cho cố nhân Real Madrid của ông ấy."

Trong ngày thứ Bảy, huấn luyện viên Zidane của Real Madrid đã thở than với báo chí, "Tôi biết rất có lắm người không muốn cho chúng tôi thắng; nhưng đều đó cũng dễ hiểu! Chúng tôi chỉ còn biết thao dượt sao cho ngày Chủ Nhật đến sân Rosaleda của đội Malaga thì cố làm sao thắng cho bằng được."

Huấn luyện viên Enrique của đội Barcelona sau trận ngày Chủ Nhật là chỉ còn chờ ngày rũ áo ra đi, sau trận chung kết giải Copa Del Rey giữa Barcelona với Alaves ngày 27/5. Ông ta tuyên bố dè đặt, "Chúng tôi chỉ mong sao cho Real Madrid nó sa chân để chúng tôi giựt giải; nhưng nếu Real Madrid đoạt giải thì chúng tôi sẽ vỗ tay hoan ngênh!"
Chứ còn làm được gì khác nữa?

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp