Friday, 22/05/2020 - 10:05:39

Bầu qua bưu điện: Trump chống, nhiều tiểu bang chọn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hai tiểu bang Michigan và Nevada chọn cách bỏ phiếu qua bưu điện trong cuộc bầu cử sắp diễn ra ngày thứ Ba, mùng 3 tháng 11 năm nay; sử dụng điện thư, hôm thứ Tư, 20 tháng 5, tổng thống đe hai tiểu bang đó, là ông sẽ hoãn lại không gửi tiền cứu trợ họa đại dịch COVID-19 cho họ.

Viên chức tại hai tiểu bang này nói họ muốn tránh cho cử tri việc tập trung đông đảo, tránh lây lan bệnh Coronavirus.

Trump làm mọi cách để tránh việc bỏ phiếu bằng thư, trong lúc số tiểu bang chủ trương bỏ phiếu qua bưu điện đang mỗi ngày một gia tăng -11 trong số 16 tiểu bang trước kia chỉ cho những bô lão và người bệnh hoạn bỏ phiếu qua bưu điện, giờ này đổi qua phương thức ai muốn ‘bỏ phiếu bằng mail’ đều có thể làm như vậy.

Ông Michael Waldman -chủ tịch tổ chức Brennan Center -một tổ chức bảo vệ Công Lý tại New York University, nhận định, “lâu lâu tổng thống lại nhảy dựng lên rồi la thét chống việc bầu cử mà cử tri không trực tiếp tham dự, trong lúc các tiểu bang và cả hai chính đảng đã giải thích cho cử tri những gì họ phải làm; thái độ của tổng thống thích thay đổi một cách kỳ quái.”

Waldman thấy kỳ, nhưng thật ra ông Trump không bất nhất; ông muốn cử tri phải đến thùng phiếu để chứng kiến tận mắt lực lượng dân binh võ trang của ông bảo vệ thùng phiếu và bảo vệ cử tri.

Một lý do nữa khiến Trump đòi hỏi cử tri phải đích thân đến thùng phiếu là ông sợ gian lận; dĩ nhiên bỏ phiếu trực tiếp khó gian lận hơn là bỏ phiếu bằng mail.

Tháng trước ông Trump mô tả cảnh bỏ phiếu bằng mail; ông nói, “Hàng ngàn người sẽ tụ họp trong phòng khách của một người để ký phiếu bầu; xóm nào cũng có cảnh đó, khu nào cũng có.”

Việc gian lận bầu cử đó xảy ra vào tháng Hai năm ngoái; ông Leslie McCrae Dowless Jr., 63 tuổi bị tố cáo là tập trung nhiều phiếu bầu rồi đem bỏ vào thùng thư giúp bà con chòm xóm. Trên nguyên tắc, thì chỉ những thân nhân của cùng một gia đình mới có quyền bỏ phiếu dùm người bà con của mình.

Ông Leslie McCrae Dowless Jr.

 

Việc làm của ông Dowless Jr. có thể không gian lận, nhưng vẫn phạm pháp, hơn nữa cuộc bầu cử đó chỉ là bầu trong nội bộ đảng Cộng Hòa. Ông bị tòa xử hai năm tù giam, nhưng ông chỉ thật sự bị giam có sáu tháng.

Đó là cuộc ‘gian lận’ duy nhất liên quan đến việc ‘bầu bằng mail’; tuy ít nhưng vẫn là cái cớ để nhiều người chống lại việc này. Những lực lượng nhân dân ủng hộ tổng thống đã hăng hái ra tòa để xin tòa án đừng cho phép các tiểu bang áp dụng phương thức ‘bầu bằng mail’.

Hai tiểu bang Louisiana và Oklahoma -nơi đảng Cộng Hòa kiểm soát quốc hội - đang tranh đấu không để tòa án cho phép chính phủ tiểu bang tổ chức ‘bầu bằng mail’, trong lúc nhiều tiểu bang khác đã được phép.’

Tại Texas, tòa liên bang xử chính phủ tiểu bang không được tiếp tục đối xử khác biệt giữa những cử tri già và trẻ; phải cho cử tri trẻ cũng có quyền ‘bầu bằng mail’ như các cử tri cao niên. Chính phủ đang tại nhiệm là chính phủ Cộng Hòa, quốc hội cũng vậy; các ứng cử viên dân chủ hy vọng bản án này sẽ giúp họ trở lại nắm quyền hành pháp và lập pháp Texas.

Nhiều chính phủ đương nhiệm tại các tiểu bang đã cho quyền mọi cử tri ‘bầu bằng mail’ mà không cần chờ quyết định của tòa án; họ ý thức được nguy cơ lây lan của đại dịch Coronavirus.

Tổng thống viết Twitter hăm sẽ giữ tiền cứu trợ cho những tiểu bang đang tiến hành thủ tục ‘bầu bằng mail’.

Nguyên văn lá thư ông viết cho bà Jocelyn Benson, bộ trưởng nội vụ tiểu bang Michigan, như sau:

Michigan sends absentee ballots to 7.7 million people ahead of Primaries and the General Election. This was done illegally and without authorization by a rogue Secretary of State. I will ask to hold up funding to Michigan if they want to go down this Voter Fraud path!..

DỊCH:

Michigan gửi phiếu bầu vắng mặt cho 7.7 triệu người trước kỳ hạn bầu Đảng và trước ngày tổng tuyển cử. Việc làm đã bất hợp pháp lại không do lệnh của cấp trên đó do một bộ trưởng nội vụ gian xảo của tiểu bang thực hiện. Tôi sẽ yêu cầu giữ lại số tiền cứu trợ Michigan nếu họ muốn đi theo con đường gian lận bầu cử đó.

Bà Jocelyn Benson nhanh chóng trả lời tổng thống:

Hi! I also have a name, it’s Jocelyn Benson. And we sent applications, not ballots. Just like my GOP colleagues in Iowa, Georgia, Nebraska and West Virginia.

DỊCH:

“Nè! Tôi cũng có tên đấy nhé, tôi tên là Jocelyn Benson. Tôi gửi cho cử tri mẫu họ điền vào để xin bỏ phiếu vắng mặt, chứ tôi chưa gửi cho họ phiếu bầu vắng mặt. Việc tôi vừa làm đó là việc thông thường mà các bạn đồng nghiệp của tôi tại các tiểu bang cộng hòa, như Iowa, Georgia, Nebraska và West Virginia cũng đang làm.

Bà Jocelyn Benson

 

Bạch Cung có thừa ngân khoản để mướn cho tổng thống vài cô thư ký riêng, tội gì tổng thống đích thân viết Twitter, tạo điều kiện cho nhiều viên chức hành chánh trả lời ông bằng cái giọng khó thương như bà Benson vừa viết trả lời ông.

Ngôn ngữ ông dùng để viết thư cho họ, cho phép họ cũng dùng loại ngôn ngữ đó trả lời ông. Nếu ông thừa thì giờ, xin ông đối phó với ông Tập Cận Bình, vì ông đó đang mưu toan một việc lớn chống Mỹ đó.

Nếu ông chưa biết việc gì, tôi xin mách ông: ông Tập đang họp quốc hội hàng năm để thông báo chính sách mới -chính sách chống Mỹ- của Trung Quốc.

Địa bàn ông Tập lựa chọn là Hồng Kông; Tập sẽ thẳng tay đàn áp mọi cuộc biểu tình của thanh niên Hồng Kông đòi tự do.

Trong toan tính của ông Tập, thì dù Mỹ giúp hay không giúp người biểu tình, Mỹ cũng vẫn cứ thua Tầu. Người Tầu thâm hiểm lắm, xin tổng thống cẩn thận.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
MOM LEE đã nói: TONG THONG TRUMP LA VI TONG THONG LUON DAC LOI ICH DAN TREN HET , TOI RAT NGUONG MO VI TONG THONG CUA NUOC MY. NGUYEN CAU ONG DUOC MANH KHOE .
Kyle Tran đã nói: Trump phản đối hình thức bầu qua bưu điện vì hai lý do: 1. Trump sẽ thất thế khi số người tham gia bầu cử gia tăng. 2. Trump không còn lý do để hoãn ngày bầu cử vì đại dịch. Bầu qua bưu điện là biện pháp hữu hiệu nhất để chống gian lận. Phương pháp này có thể ngăn chặn Nga can thiệp thay đổi số phiếu khi người dân bỏ phiếu qua máy điện tử. Muốn hay không thì từ giờ trở đi, phương pháp này sẽ được sử dụng rộng rãi tại tất cả các tiểu bang.
Anna tran đã nói: Dung la mot to bao bao an chao da bat . Neu khong nho dang cong hoa thi gio nay TOA BAO qui ngai khong co mat tren dat My .Neu CON Hilary thang cu lan nay thi Tau Cong cung can quet het khong con qui bao dau , la Nguoi tri thuc neu co ghet cung Viet cho dung , hien tai tong thông nuoc My la mot tong thông do Dan bau lam viec khong luong khong an hoi lo va ban nuoc , Nguoi khung bo giong nho nhoi khi dot ... ong tong thông Phai goi Tong Thông khong goi mat day nhu vay . TRUMP . Qui bao co phai Nguoi tri thuc ???
advertisements
advertisements