Wednesday, 09/11/2016 - 01:04:18

Bầu cử tại Quận Cam: Lou Correa thắng, Thị Trưởng Tạ Đức Trí tái đắc cử, Giám Sát Viên Andrew Đỗ dẫn trước, và Westminster chấp thuận tăng thuế 1%

Tại Quận Cam và liên quan đến cộng đồng người Việt Nam, một trong những cuộc tranh cử được chú ý nhất là chức dân biểu liên bang khu vực số 46. Những kết quả sớm trước nửa đêm cho thấy ông Lou Correa đã có số phiếu nhiều hơn đáng kể so với ông Bảo Nguyễn, thị trưởng của thành phố Garden Grove. Cả hai ứng cử viên đều thuộc đảng Dân Chủ.


Ông Lou Correa, 58 tuổi, là một chính trị gia quen thuộc với cộng đồng người Việt trong gần hai thập niên qua các chức vụ giám sát viên và nghị sĩ tiểu bang. Nay ông sẽ thay thế bà Loretta Sanchez trong chức dân biểu liên bang, đại diện khu vực 46 mà phần lớn là Santa Ana và Anaheim.

Tại khu vực 47, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal thuộc đảng Dân Chủ đã tái đắc cử. Tại khu vực số 39, ông Ed Royce cũng đã tái đắc cử. Ở cấp tiểu bang, ông Travis Allen tái đắc cử chức dân biểu tiểu bang khu vực 72.
Trong cuộc đua chức giám sát viên đại diện khu vực số 1 của Quận Cam, ông Andrew Đỗ đã dẫn trước bà Michelle Martinez với tỉ lệ khá vững vàng trước 12 giờ đêm.

Tại thành phố Westminster, Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã tái đắc cử. Ông thắng bà Margie Rice và hai ứng cử viên khác. Vào năm 2012, ông Trí tạo lịch sử khi trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên giữ chức thị trưởng tại Westminster.

Một vấn đề gây tranh luận khá nhiều tại Westminster trong mấy tháng qua cũng đã được đưa lên lá phiếu để lấy ý kiến của người dân, và đó là biện pháp tăng thuế 1% để giúp giải quyết vấn nạn thâm thủng ngân sách, được gọi là Measure SS. Kết quả trước nửa đêm cho thấy cử tri Westminster đã đồng ý tăng thuế thương vụ với tỉ lệ cho “Yes” cao gần gấp đôi tỉ lệ “No.”

                                                     Ông Lou Correa (PQ/ Viễn Đông)


Biện pháp SS nhắm vào mục tiêu tạo thêm gần $14 triệu mỗi năm cho thành phố đến năm 2022. Giới kinh doanh đã không ủng hộ giải pháp nay. Về phía cảnh sát thì họ ủng hộ vì cần tiền trong nỗ lực chống tội phạm.
Trong khi đó, cuộc đua chức nghị viên thành phố tại Westminster đã gay go hơn cuộc đua thị trưởng. Kết quả sơ khởi trước nửa đêm cho thấy bà Kimberly Hồ đã dẫn trước khít khao với ông Sergio Contreras về nhì, và bà Diana Lee Carey về ba trong tổng số bảy ứng cử viên. Cử tri được bầu chọn hai người mà thôi. Trong các ứng cử viên còn lại có Tommy Lương và Linh Lê.

Cũng tại Westminster, cuộc đua vào hội đồng giáo dục Westminster cho thấy Jamison Power dẫn trước hai ứng cử viên gốc Việt là bà Frances Nguyễn và Karl Trương.

Gần Westminster là Khu Vực Vệ Sinh Midway City. Ông Chí Charlie Nguyễn đã dẫn đầu trong năm ứng cử viên. Cử tri được chọn hai người. Ông Chí Charlie Nguyễn và ông Ak Kripper đã có tỉ lệ khít khao nhau.
Tại thành phố Garden Grove, ông Steve Jones đắc cử chức thị trưởng. Đáng chú ý là cô Thu-Hà Nguyễn đã dẫn đầu khá xa trong cuộc đua nghị viên thành phố khu vực số 3. Một phụ nữ khác có dòng máu Việt là cô Kim Bernice Nguyễn. Cô này cũng dẫn trước với tỉ lệ cao trong cuộc đua nghị viên đại diện khu vực số 6
Tại học khu Garden Grove, bà Dina Nguyễn đã dẫn trước trong cuộc đua chức ủy viên giáo dục khu vực số 5. Nữ luật sư này từng giữ chức nghị viên thành phố Garden Grove.

Một người Việt Nam khác cũng tranh cử ủy viên giáo dục là ông Tạ Trung. Kết quả sơ khởi tại học khu Huntington Beach Union High School District cho thấy ông xếp hạng ba, khó qua mặt hai ứng cử viên đang dẫn trước ông.

Trong khi đó, tại Rancho Santiago Community College District khu vực số 5, ứng cử vào hội đồng giáo dục Steven Nguyễn đã dẫn trước hai ứng cử viên khác.

Tại khu vực 2 của Coast Community College District, Vọng Xavier Nguyễn đã bị dẫn trước khá xa. Jonathan Bảo Huỳnh cũng bị dẫn trước tương tự trong khu vực số 4.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp