advertisements
Monday, 13/09/2021 - 08:57:50

Bầu cử recall tại California: Chưa đếm phiếu mà đã có người la làng gian lận


Thống Đốc Gavin Newsom đang vận động cử tri nhân dịp ghé Mission Language and Vocational School, một trường dạy nghề cho di dân ở San Francisco ngày 7 tháng 9, 2021. (Justin Sullivan/ Getty Images)


Thứ Ba, ngày 14 tháng 9, là ngày trưng cầu ý kiến người dân California, về việc có nên bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom hay không. Những thống kê thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy ông Newsom có triển vọng giữ được ghế thống đốc. Tuy nhiên, muốn biết kết quả chắc chắn ông ta có bị bãi nhiệm hay không thì phải đợi đến đêm thứ Ba, sau giờ bỏ phiếu trên toàn tiểu bang. Trong mấy năm gần đây thì các thống kê đã cho thấy sự phỏng đoán không mấy chính xác.

Điều đáng chú ý là Đảng Cộng Hòa đã chuẩn bị kế hoạch để tranh cãi rằng cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm đã bị ăn cắp, có sự gian lận mặc dù chưa có một lá phiếu nào được kiểm tra, chưa có một ứng cử viên nào tuyên bố thắng cuộc.

Trong những người đang tranh cử với hy vọng giành được ghế của Thống Đốc Newsom dẫn đầu là ông Larry Elder, 69 tuổi, một người Mỹ gốc Phi Châu nổi tiếng là một xướng ngôn viên truyền thanh chuyên phát biểu quan điểm bảo thủ trên làn sóng đài radio tại Los Angeles từ năm 1993.

Vào ngày thứ Hai, ông Larry Elder thuộc Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi những người ủng hộ ông hãy dùng một mẫu đơn trên mạng điện toán để báo cáo những trường hợp gian lận “mà theo đó đưa đến kết quả Thống Đốc Gavin Newsom được phục chức thống đốc.”

Mẫu đơn này được phổ biến trên mạng liên kết với trang vận động tranh cử của ông Elder hôm thứ Hai. Vấn đề là cuộc bầu cử diễn ra ngày thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu chưa chính thức bắt đầu. Chưa có kết quả nào được công bố. Và ông Larry Elder vẫn đang xuất hiện trước công chúng để kêu gọi lá phiếu của họ dành cho ông.

Trang mạng của ông viết, “Phân tích thống kê từng được dùng để phát hiện gian lận bầu cử tại các quốc gia đệ tam (như Nga, Venezuela, và Iran) đã phát hiện có sự gian lận tại California, mà theo đó đưa đến kết quả Thống Đốc Gavin Newsom được phục chức thống đốc. Phương pháp phân tích chủ yếu được sử dụng là Luật Benford (Benford's Law) và có thể dễ dàng tái tạo.”

Những kết quả thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy ông Gavin Newsom đang có triển vọng “sống sót” trước nỗ lực đối nghịch nhằm đẩy ông ra khỏi chức thống đốc bằng phương pháp recall. Trong thời gian gần đây ông Larry Elder và các đảng viên Cộng Hòa khác đã chuẩn bị cho kết quả thua cuộc bằng việc tố cáo có sự gian lận bầu cử, tương tự như cựu Tổng Thống Donald Trump từng sử dụng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Ông Lee Drutman, một phân tích gia kỳ cựu của viện nghiên cứu New America về chế độ dân chủ, nói với chương trình NBC News hôm thứ Hai về việc tố cáo gian lận bầu cử, “Chiến thuật này đã trở thành một chiến thuật bài bản của Đảng Cộng Hòa. Đây là bài học dân chủ 101. Nếu bạn không có một cuộc bầu cử mà kết quả được công nhận và dứt khoát, thì bạn không thể có một chế độ dân chủ, vì sẽ có bạo động hoặc độc tài.”

Tính cho đến thứ Hai thì chưa có chứng cớ cho thấy có gian lận bầu cử trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm tại California.

Tiểu bang này đã áp dụng phương pháp bỏ phiếu khiếm diện từ lâu, và cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hiện nay là lần đầu tiên lá phiếu được gởi đến tận nhà của tất cả các cử tri trên toàn California.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho NBC News ngày thứ Hai, ông Larry Elder đã vài lần từ chối tuyên bố rằng ông có sẵn sàng hay không để chấp nhận kết quả bầu cử ngày thứ Ba.

Mỗi khi nghe câu hỏi về việc chấp nhận kết quả bầu cử, ông Elder đã tránh trả lời trực tiếp và nhiều lần lập lại câu nói, “Tất cả chúng ta hãy làm việc với nhau để xem thử cuộc bầu cử ngày mai có công bình hay không.”

Trong nhiều thập niên, sự quan tâm về gian lận bầu cử đã được bàn tới trong giới bảo thủ tại Hoa Kỳ. Thế nhưng cho đến khi ông Trump đưa ý kiến không đúng về kết quả bầu cử năm 2020 thành tâm điểm của Đảng Cộng Hòa, những ứng cử viên khác đã tìm cách khai thác một thành kiến của giới bảo thủ, là các đảng viên Dân Chủ đã toa rập với nhau, từ giới truyền thông cho đến các viên chức bầu cử, để mang đến kết quả thuận lợi cho Dân Chủ, cho dù có những cuộc đua không khít khao hoặc cuộc bầu cử được kiểm soát bởi các viên chức Cộng Hòa.


Ứng cử viên thống đốc Larry Elder đang tiếp xúc các cử tri tại Monterey Park hôm thứ Hai, 13 tháng 9, 2021, trong ngày vận động cuối cùng trước ngày bầu cử 14 tháng 9. (Frederic J. Brown/ Getty Images)

Theo một kết quả nghiên cứu của đài CNN mới đây, có 59 phần trăm đảng viên Cộng Hòa nói rằng niềm tin ông Trump đã thắng cử năm 2020 là một phần quan trọng đối với một đảng viên Cộng Hòa, cho dù ông Trump đã thua cuộc.

Ông Jason Cabel Roe, một chiến lược gia của Đảng Cộng Hòa từng làm việc tại California, nói với NBC News về cuộc bầu cử bãi nhiệm, “Không có gì đáng ngạc nhiên nếu có tố cáo gian lận bầu cử, vì đó là chén thánh của Cộng Hòa trong thời buổi này.”

Ông Jason Cabel Roe từng giữ chức giám đốc điều hành của Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Michigan. Ông đã bị cách chức vì tuyên bố thẳng thắn rằng kết quả cuộc bầu cử 2020 không bị ăn cắp và ông Trump “đã thua cuộc.”

Mặc dù bầu cử recall là chuyện nội bộ California, ông Trump cũng lên tiếng trong một văn bản hôm thứ Hai. Ông nói, “Có ai thật sự tin rằng cuộc bầu cử bãi nhiệm California không có gian lận?”

Còn ông Larry Elder thì đã tuyên bố trong tuần qua, theo thành kiến của bảo thủ đối với Dân Chủ khi ông vận động cử tri tại Santa Barbara, “Họ sẽ gian lận, chúng ta ai cũng biết điều đó.”

Ông Elder hiện đứng đầu danh sách 46 ứng cử viên muốn thay thế ông Newsom. Đa số ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa, nhưng cũng có một số người thuộc Đảng Dân Chủ và những đảng phái nhỏ khác.

Ngoài công việc tại đài phát thanh, ông Elder là một luật sư tốt nghiệp từ trường đại học cao cấp thuộc hạng Ivy League.

Hồi tháng Tám, nhân dịp trả lời các câu hỏi của ban chủ biên nhật báo Sacramento Bee, ông Larry Elder từng bác bỏ lời tố cáo vô căn cứ của ông Trump về sự gian lận bầu cử tổng thống. Thế nhưng sau khi bị giới bảo thủ chỉ trích, ông Elder đã nói ngược lại.

Ông Elder từng tuyên bố, “Tôi tin rằng ông Joe Biden đã đắc cử một cách công bình và thẳng thắn.”

Vài giờ sau khi nói lời trên và bị những người bảo thủ chỉ trích nặng nề, ông Elder đã đổi ý và viết lại trên Twitter, “Tôi có tin là có sự tráo trở trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 hay không? Tin chứ sao không.”

Cho đến nay thì ông Trump cũng như ông Elder đều chưa trưng bày chứng cớ có sự gian lận bầu cử tại California, và các viên chức tại tiểu bang này cũng chưa ghi nhận có sự gian lận nào.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
HO Trọc Đầu đã nói: Nước Hoa Kỳ là ngọn hải đăng cho thế giới về nền dân chủ, cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm đã bị ăn cắp, có sự gian lận như thế chúc mừng Thống Đốc Gavin Newsom chắc chắn không bị bãi nhiệm do "chưa đếm phiếu mà đã có người la làng gian lận" Đường dài mới biết ngựa hay, chưa qua bốn năm muốn thay ngựa giữa dòng, hãy chọn câu trả lời NO trong lá phiếu bãi nhiệm để qua 4 năm mới biết Thống đốc Gavin Newsom dở hay thế nào đúng với câu " Họa trung hữu phúc"
Tom đã nói: HHHeeee.....tui CH chi gioi co vay thoi..........hhhhaaaa
Cử tri đã nói: Có rất nhiều chứng cớ gian lận (2020) ,nhưng cũng chẳng làm gì được , Bầu bằng thư dễ gian lận !!!
sanjose,CA đã nói: they learned it from the master.......... if i don't win, it must be rigged
mike nguyen đã nói: Cung chang co gi la. Chi la su lap lai nhung chuyen tho bi. Biet se THUA TOE, phai la lang va thua kien truoc de do mang nhuc cua bon Trumpiest , CHU va TO giong nhau. Hay nhin vao cac guong mat va ly lich cua cac UCV ra tranh cu cua phe CH chang co ong ba nao xung dang ca. Ong Newsoms tuy co vai sai lam nhung van con qua tot cho nguoi dan Cali. Ong ta se thang va ngoi tai do them mot vai nhiem ky nua. Trumpiest must stay away out California. Period.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements