Tuesday, 05/01/2021 - 10:24:13

Bầu cử Georgia: Ông Warnock tuyên bố thắng cử; AP chưa xác nhận kết quả


Mục Sư Raphael Warnock đang vận động cử trị tại Marietta, Georgia ngày 5 tháng 1, 2021. (Michael M. Santiago/ Getty Images)

 

ATLANTA - Vào sáng sớm thứ Tư, ứng cử viên Dân Chủ Raphael Warnock đã tuyên bố đắc cử trong cuộc chạy đua với nữ Nghị Sĩ Liên Bang Kelly Loeffler thuộc đảng Cộng Hòa. Ông có thể tạo lịch sử nếu được công nhận chiến thắng.

Theo thông lệ, giới truyền thông thường chờ đợi sự lên tiếng của Associated Press (AP), là hãng thông tấn có uy tín nhất trong lãnh vực xác nhận kết quả bầu cử trên toàn nước Mỹ. Mặc dù ông Warnock chưa được AP xác nhận là người thắng cuộc, ông đã có hơn 30,000 lá phiếu so với bà Loeffler.

Trong bài phát biểu qua mạng internet dành cho những người ủng hộ, ông Warnock, một mục sư 51 tuổi, nói, “Đêm nay chúng ta đã chứng minh rằng với sự hy vọng, với sự làm việc kiên trì, và với người dân đứng cùng phía chúng ta, thì bất cứ chuyện gì cũng đều có thể xảy ra.”

Về phía Cộng Hòa, Nghị Sĩ David Perdue đang dẫn trước ứng cử viên Dân Chủ Jon Ossoff. Cộng Hòa chỉ cần thắng một trong hai cuộc đua nghị sĩ tại Georgia là tiếp tục duy trì quyền đa số tại Thượng Viện Hoa Kỳ. Số phiếu chênh lệch giữa hai ông Purdue và Ossoff hiện rất khít khao, khó nói ai là người đắc cử.

Bản đồ khu vực cử tri trên toàn Georgia cho thấy Dân Chủ đã thắng tại những thành thị, trong khi Cộng Hòa chiếm những vùng thôn quê và ngoại ô.

Trong trường hợp cả hai ứng cử viên Dân Chủ đều thắng tại Georgia, đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa sẽ có con số tương đương 50-50 nghị sĩ tại Thượng Viện. Tuy nhiên, vì Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris sẽ giữ vai trò chủ tịch Thượng Viện, phía Dân Chủ sẽ chiếm quyền lãnh đạo.

Nếu được công nhận đắc cử, Mục Sư Raphael Warnock là người da đen đầu tiên thắng chức nghị sĩ liên bang của tiểu bang Georgia, và của miền Nam Hoa Kỳ.

Ông Warnock là mục sư tại nhà thờ lịch sử Ebenezer Baptist Church ở thành phố Atlanta.

Bà Loeffler được Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp bổ nhiệm vào cuối năm 2019 khi ông  Johnny Isakson từ chức.

Nếu đúng là đã đắc cử, Mục Sư Warnock sẽ là vị nghị sĩ da đen thứ 11 trong lịch sử. Còn hiện nay thì ông sẽ là một trong ba nghị sĩ da đen, cùng với Nghị Sĩ Cory Booker (Dân Chủ-New Jersey) và Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina).

Trong mùa thu năm ngoái, ông Warnock từng nói với hãng thông tấn Vox, “Georgia là quê hương của ông Martin Luther King Jr.. Từ lâu đây là nơi khởi đầu cho sự thay đổi tại nước Mỹ. Và tôi tin rằng qua phong trào mà chúng tôi đang thành lập, một lần nữa Georgia sẽ là tâm điểm của sự thay đổi đó.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising