advertisements
Monday, 06/04/2020 - 06:06:45

Bầu cử đặc biệt giữa mùa dịch: Ai sẽ bị bãi nhiệm hay được vô nhiễm ở Little Saigon?


Bảng tranh cử che kín ngoài sân chùa
Nhiều bảng quảng cáo của các ứng cử viên thuộc cả hai phía “No” bãi nhiệm cũng như “Yes” bãi nhiệm đã được treo trên hàng rào ngoài sân Chùa Điều Ngự ở góc đường Hazard và Chestnut thuộc thành phố Westminster, trong hình chụp chiều thứ Hai, 6 tháng Tư, 2020. Cho dù ủng hộ phe nào chăng nữa, cử tri nên tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đăc biệt 7 tháng Tư, để chứng tỏ quyền công dân của mình tại một quốc gia dân chủ bậc nhất thế giới. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)WESTMINSTER - Sau nhiều tháng tranh cãi và chờ đợi, cuối cùng ngày bầu cử đặc biệt 7 tháng Tư cũng đã đến tại Quận Cam, nơi đang có cuộc bầu cử bãi nhiệm nhắm vào ba thành viên của Hội Đồng Thành Phố Westminster.
Vì đang trong mùa dịch coronavirus Covid-19, người dân sẽ không đến phòng phiếu như trong những cuộc bầu cử bình thường khác. Thay vào đó, họ đã được gởi lá phiếu bằng thư đến tận nhà và sẽ gởi lại cho cơ quan bầu cử, hoặc mang đến vài địa điểm đã được ấn định trong thành phố, để bỏ phiếu vào thùng tương tự như thùng nhận thư.
Từ năm ngoái, những cuộc tranh chấp và vận động của các phe nhóm đã đưa đến sự việc bỏ phiếu đồng ý hay không đồng ý bãi nhiệm ba vị dân cử gồm Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn. Cùng với phiếu bãi nhiệm là phiếu bầu cho những người thay thế trong trường hợp ba vị nêu trên bị bãi nhiệm.

Về phía chống bãi nhiệm, hay No Recall, họ đưa ra một quan điểm cho rằng chống bãi nhiệm là chống sự can thiệp của cộng sản Việt Nam vào nội bộ của cộng đồng người Việt tại Little Saigon. Nhóm này liên kết sự bảo vệ ba thành viên của Hội Đồng Thành Phố cũng giống như sự bảo vệ một thành trì chống cộng.
Một trong những người lớn tiếng chống bãi nhiệm là Luật Sư Nguyễn Quốc Lân. Ông Lân viết trên trang Facebook của ông như sau: “Cuộc bầu cử chống bãi nhiệm ngày 7 tháng 4 sắp tới là một trận Tử Thủ An Lộc nhằm bảo vệ thành trì chống cộng và căn cước tỵ nạn của cộng đồng Việt Nam tỵ nạn tại Hoa Kỳ và hải ngoại. Thành Phố Westminster là thủ phủ của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại hải ngoại và là nơi xuất phát nhiều thành tích chống cộng kiên cường và luôn là cái gai trong mắt chính quyền CSVN. Đó là lý do tại sao Đảng CSVN đã ra tay can thiệp vào cuộc bầu cử bãi nhiệm hiện nay [...].” Ông Lân đã nêu tên một tỷ phú gốc Việt để chứng minh cho sự “can thiệp” của cộng sản.

Trong khi đó, phía kêu gọi bãi nhiệm thì cho rằng chính quyền thành phố Westminster đã bị thao túng quyền lực bởi hai nghị viên và một thị trưởng đứng cùng phe, khiến cho hai nghị viên còn lại - là ông Sergio Contreras và ông Tài Đỗ - phải ở thế thiểu số trong các quyết định của Hội Đồng Thành Phố. Phía “Yes on Recall” cũng cho rằng cộng sản đã móc nối với chính quyền Westminster.
Ông Cư Trần, một trong những người đang tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố, viết trên trang Facebook của ông: “Băng nhóm G 03 tại Westminster [...] là nguyên nhân gây rối loạn trong cộng đồng Việt tại Nam California . Cụ thể là [...] đi đêm móc ngoặc với diễn viên cộng sản, đồng thời là nhà sản xuất phim tuyên truyền cho công an cộng sản Việt Nam [...] vào văn phòng Thị Trưởng Westminster để vinh danh. Đây là hành động đâm sau lưng cử tri Mỹ gốc Việt tỵ nạn cộng sản.”

Cho dù đồng ý với quan điểm nào chăng nữa, chống sự “can thiệp” hay chống “đâm sau lưng,” tất cả các cử tri nên tham gia bầu cử, để chứng tỏ quyền công dân của mình tại một quốc gia dân chủ bậc nhất thế giới.
Vì ảnh hưởng của dịch coronavirus, nên chính quyền đã quyết định đóng cửa hai trung tâm bầu cử tại Westminster. Năm nay chính quyền Orange County đã áp dụng một phương pháp bầu cử mới. Đó là gởi lá phiếu đến nhà của tất cả các cử tri hợp lệ.

Nếu chưa gởi trả lại lá phiếu, các cử tri vẫn có thời gian trong ngày thứ Ba, 7 tháng Tư, để tham gia cuộc trưng cầu NO hay YES bãi nhiệm tại Westminster. Cử tri hãy điền sự lựa chọn của mình vào lá phiếu, ký tên, viết tên, ghi địa chỉ và gởi qua bưu điện mà không cần dán tem, hay bỏ vào thùng phiếu tại ba địa điểm dưới đây để gởi trở lại Phòng Ghi Danh Bầu Cử, hạn chót là 8 giờ tối thứ Ba.
1. West County Professional & Medical Center, 14120 Beach Blvd., trong khu văn phòng chính phủ phía sau tòa án Westminster trong khu phố Tòa Thị Chánh.
2. Nhà Thờ Công Giáo Đại Hàn, 7655 Trask Ave., giữa Hoover và Beach Blvd.
3. Park West Park, 8301 West McFadden Street, giữa đường Beach và Newland và phía sau Chợ Thuận Phát.
Vào đêm thứ Ba, báo Viễn Đông sẽ cập nhật kết quả bầu cử trên trang mạng www.viendongdaily.com. Độc giả hãy vào xem.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Kim Nguyen đã nói: Sao ban biên tập giữ ban tin này trang nhất và chôn tin kết quả vào trong?
Người dân tiểu Saigon đã nói: Hoàng kiều là một con người bệnh hoạn ,thứ bảy vừa qua hứa trên đài SET sẽ cho mỗi người một hộp thực phẩm chức năng trị giá $2.100 ,để bà con nô nức đi nhận quà đến kẹt xe ,rồi cuối cùng mỗi người chỉ có một bịch gạo 5lbs ,một thùng mì ,một khẩu trang ,tất cả chỉ đáng giá $20
Donghi đã nói: Nguoi viet di dau o dau cung gang they do my chui hoi lam nhau khong bao gio down ket vi vay ma mien nam May vao tay cong San mien bac da qua toi my roi ma con vay hay nho nhung nhau cong San vao mien nam hay nho nhung ngay doi com reach ao o nhung trai tu cong San hay nho nhung Nagy doi kho an bo bo kho ai mi cu lam them mot hat com ma khong co o nhung cung kinh te moi bay nho nhung ngay tron chui tron nhui vuot bien con nhung nguoi the he dau nay hay nho dang cua ong Minh da ting bi cong San cam tu bo cac trong trai tu hay la bo xac tren duong vuot bien dung vi cong San ting tien ra mua Chukchi ma bo di ly tuong Chong cong cua Minh
Quan Tâm đã nói: Nếu dân cư Westminster không còn tín nhiệm những vị dân cử đương nhiệm thì kỳ bầu cử kế tiếp sẽ không chọn họ nữa. Không cần phải tổ chức bầu cử đặc biệt chỉ gây thêm tốn kém cho thành phố mà thôi. Sự tốn kém này chính quí vị là cư dân Westminster phải trả.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements