Tuesday, 05/06/2018 - 10:47:27

Bầu cử California: Ông Newsom dẫn đầu cuộc đua thống đốc, bà Feinstein vững như thạch, bà Ling Ling Chang được ghế nghị sĩ vì có người bị truất phế


Bên ngoài một nơi bỏ phiếu tại Los Angeles ngày thứ Ba, 5 tháng Sáu, 2018. Việt ngữ là một trong 10 ngôn ngữ được viết để hướng dẫn các cử tri tại Nam California. Vùng Los Angeles đã bị một trục trặc trong ngày bầu cử: hơn 118,000 cử tri đã không có tên trên danh sách tại những nơi bỏ phiếu. (Mario Tama/Getty Images)

LOS ANGELES - California là một trong tám tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày thứ Ba vừa qua. Vì dân số lớn với nhiều ứng cử viên Cộng Hòa đang phải chiến đấu trước làn sóng chống Donald Trump của Dân Chủ, tiểu bang này đã được xem như thước đo cho những cuộc bầu cử khác trên toàn quốc trong cuộc bầu cử vào mùa thu 2018.

Đáng chú ý nhất là cuộc đua chức thống đốc. Phó Thống Đốc Gavin Newsom đã dẫn trước khá vững vàng và sẽ đại diện đảng Dân Chủ trong cuộc đua chọn người thay thế Thống Đốc Jerry Brown.

Vị trí thứ nhì trong cuộc đua thống đốc này đang là một bài toán chưa có đáp số vào đêm thứ Ba. Lý do là cả hai ông Antonio Villaraigosa và ông John Cox đều chạy dốc toàn lực và đều có triển vọng dành được vị trí thứ hai để đấu tiếp với ông Newsome. Ông Villaraigosa là đảng viên Dân Chủ và từng là thị trưởng của Los Angeles. Còn ông John Cox là một doanh gia thuộc đảng Cộng Hòa, và trong mấy tuần chót trước ngày bầu cử thì tỉ lệ ủng hộ ông Cox đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, cả hai ông Cox và Villaraigosa đều không bỏ xa ông Travis Allen, vì vị dân biểu tiểu bang này cũng chạy sát nút với hy vọng chiếm được vị trí thứ hai.

Một trong các cuộc đua được bỏ phiếu trên toàn tiểu bang là chức Nghị Sĩ Liên Bang của bà Dianne Feinstein. Mặc dù đã 85 tuổi, đương kim Nghị Sĩ Liên Bang Feinstein vẫn dễ dàng dẫn đầu cuộc đua nghị sĩ đại diện cho đảng Dân Chủ. Kết quả sơ khởi chưa cho thấy rõ ai sẽ là đối thủ của bà trong vòng bỏ phiếu kế tiếp.

The qui luật bầu cử tại California, hai ứng cử viên dẫn đầu số phiếu trong các cuộc đua, bất kể thuộc đảng nào, sẽ được tiến vào bỏ phiếu kế tiếp, tức là ngày tổng tuyển cử 6 tháng 11.

Bà Dianne Feinstein đã giữ chức nghị sĩ kể từ năm 1992. Trước đó bà là thị trưởng của San Francisco. Trong nhiều năm, bà là một trong hai nữ nghị sĩ kỳ cựu từ tiểu bang California. trong cuộc bầu cử hiện nay, một số cử tri than phiền rằng bà đã hơi nghiêng về cánh tả, thay vì giữ quan điểm bảo thủ hơn trong một số vấn đề, chẳng hạn như qua việc chống án tử hình mà trước đây bà từng ủng hộ biện pháp hành quyết này.

Trong khi đó, sự sơ suất trong việc in danh sách cử tri tại Hạt Los Angeles đã gây xáo trộn trong ngày bầu cử sơ bộ tại California. Hàng ngàn cử tri đã không có tên trên danh sách bỏ phiếu, khiến cho việc đếm phiếu có thể bị ảnh hưởng và kéo dài trong nhiều ngày tới.

Việc kiểm phiếu vì sự sơ suất cũng có thể gây căng thẳng trong những cuộc đua khít nút. Cơ quan bầu cử của hạt, Los Angeles County Registrar-Recorder, cho biết là có tới 118,522 tên của cử tri đã không có trên danh sách mà cơ quan cung cấp cho những địa điểm bỏ phiếu, để các nhân viên có thể kiểm tra nững ai đã đến tham gia bầu cử.

Tuy chưa biết rõ vùng nào bị ảnh hưởng, một phát ngôn viên của cơ quan bầu cử Hạt Los Angeles cho biết khoảng 1,530 khu vực trong tổng số 4,357 đã bị ảnh hưởng bởi sự việc thiếu tên cử tri trên danh sách.
Đối với những ai không có tên trên danh sách, nhân viên của cơ quan bầu cử phải cung cấp lá phiếu cho họ. Thế nhưng theo ghi nhận của giới truyền thông, một số người đã không được phát lá phiếu để họ có thể tham dự.
Rất nhiều người đã gọi điện thoại đến cơ quan để khiếu nại, than phiền trong suốt buổi trưa thứ Ba, nhiều giờ trước khi phòng phiếu đóng cửa lúc 8 giờ tối. Mặc dù mọi người đều có thể bỏ phiếu trước giờ đóng cử, sự kiểm phiếu có thể bị trì trệ trong những cuộc đua quan trọng như cuộc đua thống đốc, hay cuộc đua Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 39, nơi có bà Young Kim gốc Hàn (Cộng Hòa) dẫn trước ông Gil Cisneros thuộc đảng Dân Chủ.
Một cuộc đua khác cũng đáng chú ý là cử tri đồng ý truất phế ông Josh Newman, một nghị sĩ tiểu bang đại diện địa hạt 29. Nghị Sĩ Josh Newman thuộc đảng Dân Chủ, trở thành mục tiêu trong cuộc vận động hồi phiếu của Cộng Hòa sau khi ông thắng quá khít khao trong cuộc đua với bà Ling Ling Chang, một người Mỹ gốc Đài Loan thuộc đảng Cộng Hòa.
Cùng với cuộc trưng cầu dân ý truất phế ông Newman, trong một lá phiếu khác, bà Ling Ling Chang dẫn đầu nhóm sáu ứng cử viên được đề cử thay ông Newman. Với kết quả lúc 10 giờ đêm, ông Newman đã bị đẩy ra khỏi ghế nghị sĩ tiểu bang và bà Ling Ling Chang từ Diamond Bar sẽ được vào chức này ngay sau ngày bầu cử này, không đợi đến tháng 11.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
mike nguyen đã nói: kết quả bầu cử tạm thời đúng như mọi người đã nghĩ. ông Long Phạm lại thêm một lần chụp được vài cọng đuôi ngựa trong các cuộc đua. Phải chi ông dùng tiền giúp người nghèo sẽ tốt hơn. ông Diệp sẽ tung hết số tiền mà các đại gia tài trợ trong vòng 2 và sẽ thua toe. chúc mừng bà Janet nhé. Tôi cũng mừng cho sự lựa chọn của tôi chính xác gần như 97%