Wednesday, 09/11/2016 - 01:02:30

Bầu cử California: Bà Kamala Harris thắng chức nghị sĩ, dân đồng ý cho dùng cần sa giải trí

Trong ngày bầu cử vừa qua, người dân California đã chọn một nghị sĩ liên bang mới lần đầu tiên trong 24 năm, và người đắc cử cũng tạo lịch sử.


Bà Kamala Harris, người đang giữ chức Bộ Trưởng Tư Pháp California, đã thắng bà Loretta Sanchez, một dân biểu liên bang từ Quận Cam.

Bà Harris sẽ là người có dòng máu da đen đầu tiên được giữ chức nghị sĩ đại diện cho California tại Hoa Thịnh Đốn. Cha mẹ bà là di dân từ Ấn Độ và Jamaica. Và như vậy bà cũng là người có dòng máu Ấn Độ đầu tiên thắng chức nghị sĩ liên bang tại Hoa Kỳ.

                                                              Bà Tammy Duckworth


Kết quả cuộc đua nghị sĩ này không gây ngạc nhiên, vì bà Harris đã dẫn trước bà Sanchez trong suốt nhiều thắng, đồng thời nhận được sự ủng hộ của Tổng Thống Barack Obama cũng như của Thống Đốc Jerry Brown.
Nỗ lực tranh cử của bà Sanchez đã gặp khó khăn vì thiếu ngân sách, cộng với vài sơ xuất do chính bà gây ra. Để cứu vẫn tình hình, nữ dân biểu kỳ cựu này đã tìm cách lấy phiếu của khối cử tri Latino, Cộng Hòa và thành phần trung lập. Thế nhưng nỗ lực đó đã thất bại.

Cả hai bà Harris và Sanchez đều thuộc đảng Dân Chủ. Họ tranh ghế nghị sĩ do bà Barbara Boxer để lại.
Bà Harris cũng là phụ nữ đầu tiên đắc cử chức bộ trưởng tư pháp của California. Tuy là người da đen đầu tiên giữ chức nghị sĩ từ California, bà Harrs sẽ là phụ nữ da đen thứ nhì giữ chức này tại Thượng Viện Hoa Kỳ.
Tại Thượng Viện, một phụ nữ khác gốc Á Châu cũng tạo lịch sử là bà Tammy Duckworth, 48 tuổi. Bà là người Mỹ mang dòng máu Thái Lan, chào đời tại Bangkok với mẹ Thái Lan cha Mỹ. Bà bị mất hai chân trong thời gian phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.

Tuy phải ngồi xe lăn, bà Tammy đã đắc cử chức dân biểu liên bang vào năm 2012. Vào đêm hôm qua, bà Tammy Duckworth đã giành được ghế của đương kim Nghị Sĩ Mark Kirk của đảng Cộng Hòa tại Illinois. Như vậy bà sẽ là nghị sĩ liên bang gốc Thái Lan đầu tiên của Hoa Kỳ.

                                                        Bà Kamala Harris (Getty Images)
 

Trong nhiều vấn đề khác được bỏ phiếu tại California, cử tri đã thông qua một dự luật cho phép người dân được dùng cần sa cho mục tiêu giải trí. Tiểu bang này đã thông qua Proposition 64, tức là một đề luật mở rộng việc dùng cần sa cho mục tiêu y khoa và bao gồm luôn giải trí.

Sáu năm trước đây, cử tri California đã bác bỏ một đề luật tương tự. Với dân số đông nhất Hoa Kỳ, Califoria sẽ tạo ảnh hưởng đến các tiểu bang khác trong vấn đề cho phép người dân được sử dụng cần sa. Các nhà hoạt động ủng hộ cần sa đã dồn nỗ lực vận động tại California, vì họ tin rằng sự việc cần sa được chấp thuận tại nơi đây sẽ mở rộng việc chấp thuận tương tự tại các tiểu bang khác.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp