Tuesday, 03/03/2020 - 10:17:24

Bầu cử 3 tháng 3: Janet Nguyễn nắm thế thượng phong trước Tyler Diệp

Janet Nguyễn và Tyler Diệp

 

WESTMINSTER – Đối với cộng đồng người Việt tại Little Saigon, ngày bầu cử sơ bộ Super Tuesday đáng chú ý ở những cuộc đua có người Việt tham gia, đặc biệt là cuộc tranh cử Giám Sát Viên Địa Hạt 1 và Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72.

Gay cấn và được cộng đồng bàn tới nhiều nhất là cuộc đua chức Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72 giữa ba người Mỹ gốc Việt gồm Tyler Diệp, Janet Nguyễn và Diedre Nguyễn. Ứng cử viên thứ tư trong cuộc đua này là anh Bijan Mohseni.

Kết quả sơ khởi tính đến 10 giờ tối thứ Ba, Janet Nguyễn dẫn trước với hơn 20,000 lá phiếu, nắm hơn 37% trong tổng số phiếu đã đếm được.

Cũng tính tới giờ đó, Tyler Diệp đã có gần 16,000 phiếu, tính ra tỉ lệ là 29%. Diedre Nguyễn đứng hạng ba với gần 12,000 phiếu, hơn 21%, và Mohseni được hơn 6,000 phiếu, 12%.

Ứng cử viên Janet Nguyễn là một chính khách quen thuộc trong cộng đồng, từng giữ chức nghị sĩ tiểu bang cho đến năm 2018. Ứng cử viên Tyler Diệp là đương kiêm Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72, đang tranh đấu để giữ ghế này. Ông cũng là một chính khách quen thuộc trong cộng đồng.

Cả hai Janet Nguyễn và Tyler Diệp đều là đảng viên Cộng Hòa. Tuy nhiên, bà Janet Nguyễn được đảng chính thức ủng hộ.

Về phía Dân Chủ, bà Diedre Nguyễn là một khuôn mặt mới, hiện là Nghị Viên Thành Phố Garden Grove. Tuy mới nhưng bà Diedre Nguyễn cũng đã nhận được sự ủng hộ đáng kể trong cộng đồng.


Diedre Nguyễn

 

Nếu kết quả kể trên tiếp tục được giữ như vậy cho đến khi kết thúc cuộc đếm phiếu, hai ứng cử viên hàng đầu là Janet Nguyễn và Tyler Diệp của Cộng Hòa sẽ tiếp tục tranh cử vòng nhì cho đến ngày bầu cử đầu tháng 11.

Đây sẽ là một cuộc đấu đá rất ngoạn mục, dựa trên những gì mà ban tranh cử của đôi bên đã tung ra trong mấy tuần qua nhắm vào nhau, qua thư gởi đến nhà cũng như quảng cáo trên truyền thông. Liệu bên nào sẽ “chưởng” mạnh hơn, ác liệt hơn để giành phần thắng cuối cùng? Chúng ta chờ xem.

Một cuộc đua khác cũng đáng chú ý tuy không gay cấn bằng, là sự tranh cử giành ghế Giám Sát Viên Quận Cam Địa Hạt 1 mà ông Andrew Đỗ đang nắm giữ một cách khá vững vàng.

Kết quả sơ khởi đêm thứ Ba cho thấy ông Andrew Đỗ đã dẫn trước khác xa so với ba đối thủ còn lại. Giám Sát Viên này đã có hơn 20,000 phiếu, chiếm gần 50% trong tổng số phiếu đếm được.

Về ba ứng cử viên còn lại, Nghị Viên Sergio Contreras của thành phố Westminster đang chiến đấu ngang ngửa với Thị Trưởng Miguel Pulido của thành phố Santa Ana. Ông Contreras được hơn 7,200 phiếu và chiếm gần 18%. Ông Pulido cũng được hơn 7,200 phiếu và gần 18%.

Đứng hạng tư là cô Kim Bernice Nguyễn, Nghị Viên thành phố Garden Grove. Cô được hơn 5,800 phiếu và chiếm tỉ lệ trên 14%.

Như vậy, dựa trên kết quả sơ khởi, một điều có thể nói là ông Andrew Đỗ thuộc đảng Cộng Hòa sẽ đấu hiệp nhì với một trong hai ông Contreras hoặc Pulido thuộc đảng Dân Chủ trong cuộc bỏ phiếu đầu tháng 11. Đến lúc đó thì vấn đề chia phiếu trong khối cử tri gốc Latino sẽ không còn giữa hai ông Contreras và ông Pulido. Vậy liệu ông Andrew Đỗ có còn lợi thế như đang có hiện nay?

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Độc giả báo mạng đã nói: Thắng thua là chuyện bình thường ,nhưng Tyler Diệp điềm đạm ,tiếng Mỹ ,tiếng Việt đều lưu loát Không biết Tyler có vô được vông tổng tuyển cử không ? Bà Janet có sự hỗ trợ mạnh của ông Hoang Kiều Bà Thu Hà Đảng dân chủ đuoc nhiều phiếu của Đảng dân chủ hơn ông ( không biết tên ) cũng Đảng dân chủ nhưng không được nhiêu cư dân biết
Cử tri đã nói: Nếu ,nếu thôi nhe Janet Nguyễn đắc cử vào chức dân biểu địa hạt 72 thì quận Cam còn chia rẽ trầm trọng hơn ,sau lựng Janet là Hoang Kiều ,Phát Bùi ,Tài Đỗ ,Khải Đào ,Phạm Kim Long ,Đoàn Trọng ,nay có thêm Frank Trần ...
Advertising