advertisements
Monday, 28/10/2019 - 07:07:14

Bắt nhóm người giết hơn 1,000 cây trong vòng một tuần


Nhóm nghi can bị sở công an huyện Đắk Song (Tuổi Trẻ)


ĐẮK NÔNG - Công an huyện Đắk Song đã bắt năm người bị nghi phạm tội "hạ độc" rừng thông gồm Huỳnh Bình, 39 tuổi, Nguyễn Đình Thân, 31 tuổi, Phan Công Dụng, 29 tuổi, Lê Mạnh Hùng, 35 tuổi, và Phan Văn Đồng, 27 tuổi. Những người này cùng sống tại xã Nâm Njang, huyện Đắk Song.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng thú nhận vào tháng 7 vừa qua, thì Bình, Thân, Hùng rủ nhau cùng với một số người khác đi hủy hoại rừng thông dọc tuyến quốc lộ 14 trên địa bàn huyện Đắk Song để chiếm đất mặt tiền quốc lộ.

Tuy nhiên, vì không có tiền nên họ rủ thêm một người khác tên Tiến (hiện không có mặt tại địa phương) cùng tham gia. Người này bỏ tiền mua thuốc diệt cỏ loại lưu dẫn và mua hai máy khoan cầm tay để hủy hoại rừng thông. Còn Bình và Thân lo phần việc khoan lỗ, đổ thuốc hóa chất.
Ngày đầu tiên, Bình, Thân, Hùng, Tiến và Dụng đến khu vực khoảnh 9, tiểu khu 1664 thuộc thôn 11, xã Nâm Njang. Họ khoan lỗ trên thân cây thông rồi đổ thuốc diệt cỏ vào 151 cây.
Những ngày sau, Bình và Thân thuê thêm Phan Văn Đồng tham gia hủy hoại rừng thông với tiền công là $21/lần (thời gian từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng ngày hôm sau).

Sau ba đêm, mấy người này đã hủy hoại tổng cộng 487 cây thông đã có trên 30 năm.
Sau đó, họ tiếp tục đến khoản 8, tiểu khu 1699 rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 thuộc bon Păng Sim, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song rủ và thuê Dụng, Hùng và Đồng rồi cùng nhau hủy hoại 672 cây thông trồng cũng có tuổi đời trên 30 năm trong vòng ba đêm.

Tổng cộng nhóm người này đã hủy hoại 1,159 cây thông có tuổi đời trên 30 năm tại hai khu vực.
Theo lời khai của Nguyễn Bình thì mục đích của hành động hủy hoại rừng thông là để chiếm đất.
Việc hủy hoại rừng thông đã trở nên tinh vi. Kẻ gian dùng khoan để khoét các lỗ nhỏ trên thân cây rồi đổ thuốc diệt cỏ vào để cây héo úa lá và chết từ từ. Vì thời gian từ khi bơm thuốc phải mất từ một đến hai tháng cây mới phát hiện dấu hiệu chuyển màu úa và chết.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements