Wednesday, 31/03/2021 - 06:58:41

Bắt nghi can tấn công người phụ nữ gốc Á tại New York


Brandon Elliot, 38 tuổi, từng đâm chết mẹ ruột khi mới 19 tuổi. Hình bên phải là Elliot đang đánh bà Vilma Kari gốc Phi Luật Tân.

 

NEW YORK – Một cựu phạm nhân từng ngồi tù vì sát hại mẹ ruột vào gần 2 thập niên trước, đã bị bắt vì tội tấn công và thù hận, trong vụ tấn công nhắm vào một phụ nữ người Mỹ gốc Á tại thành phố New York.

Nghi can Brandon Elliot, 38 tuổi, đã đá nhiều lần vào bụng và vào đầu một phụ nữ gốc Á ở gần Công Trường Times ngày thứ Hai.

Người phụ nữ bị tấn công ở trước một tòa chung cư. Cảnh sát nói rằng hai nhân viên canh gác hành lanh của chung cư này chứng kiến vụ tấn công, nhưng không ai can thiệp hoặc gọi 911.

Hôm thứ Tư, nghiệp đoàn của hai nhân viên này cho biết, hai người này kể rằng họ đã chờ đến khi kẻ tấn công rời đi, vì hắn ta có dao, và sau đó đã ra hiệu cho một xe cảnh sát tuần tra ngừng lại.

Truyền thông đang yêu cầu hãng quản lý chung cư cung cấp video đầy đủ về sự việc để xác nhận thông tin này, nhưng chưa được hồi đáp.

Nghi can Elliot sống tại một khách sạn đang được dùng làm nơi tạm trú cho người vô gia cư, cách hiện trường tấn công vài khu nhà.

Ông ta bị bắt tại khách sạn vào khoảng nửa đêm, nhờ thông tin do người dân cung cấp. Elliot từng bị kết tội vào năm 2002 vì đâm chết mẹ ruột, khi ông ta mới có 19 tuổi. Elliot được thả năm 2019 và phải chịu án quản thúc suốt đời.

Hội đồng quản thúc trước đó từng hai lần từ chối không cho phóng thích Elliot. Kẻ này cũng từng bị bắt một lần vào năm 2000 vì tội cướp giật.

Elliot, một người da đen, đang bị truy tố với nhiều cáo trạng bao gồm tấn công, và tấn công vì động cơ thù hận.

 


Ông Calvin Hunt và con trai Cameron Hunt đang biểu tình bên ngoài tòa nhà chung cư tại New York City ngày 30 tháng 3, 2021, để bênh vực mạng sống người Á Châu. Một ngày trước đó, hung thủ đã đánh một phụ nữ 65 tuổi té gục xuống vỉa hè và nói lời kỳ thị người gốc Á. (Michael M. Santiago/ Getty Images)

 

Biện lý quận Manhattan ông Cyrus Vance Jr. cho biết, các công tố viên sẽ yêu cầu giam giữ Elliot không cho bảo lãnh trong thời gian chờ xét xử. Các tội trạng của ông t a có hình phạt tối đa là 25 năm tù, nếu ông bị kết tội.

Nạn nhân bị tấn công là bà Vilma Kari, 65 tuổi, người Mỹ gốc Phi Luật Tân, đến Hoa Kỳ mấy thập niên trước. Bà đã được rời nhà thương ngày thứ Ba.

Bà Kari bị tấn công khi đang đi bộ đến nhà thờ. Elliot đã đá vào bụng và vào mặt bà Kari, nói rằng bà “không được ở đất nước này.”

Vụ tấn công hôm thứ Hai là sự việc mới nhất trong một loạt các vụ tấn công nhắm vào người gốc Á, vốn đã gia tăng trong thời kỳ đại dịch.

Sự việc đã bị lên án dữ dội, đồng thời cũng gây lo ngại về việc người qua đường thờ ơ, không can thiệp.

Thị Trưởng New York Bill de Blasio gọi vụ tấn công là “tàn bạo,” và nói thêm rằng việc các nhân chứng không giúp đỡ nạn nhân là “hoàn toàn không thể chấp nhận.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
abe cp đã nói: OSAKA Naomi: Please see BLACK VIOLENCES MATTER ! Asian woman like your Mother was KICKED BABLY by a blackman in NY . BLACK VIOLENCES MATTER !
Advertising