Sunday, 23/07/2017 - 11:35:03

Bắt được tôm hùm màu xanh dương hiếm thấyNEW HAMSHIRE - Một người đàn ông đã bắt được tôm hùm màu xanh dương hiếm thấy ngoài bờ biển New Hampshire. Ông Greg Ward bắt được con tôm hùm lạ màu xanh dương ngày 17 tháng 7, gần bờ biển bang New Hampshire. Ông Ward ban đầu cho rằng ông đã bắt được một con tôm hùm bạch tạng, nhưng sau đó nhận ra màu xanh dương đặc biệt của nó. "Con vật có màu không trắng hẳn mà cũng không xanh dương hẳn. Tôi chưa từng thấy con tôm hùm nào như vậy", ông Ward nói.
Theo ông Ward, những con tôm hùm khỏe hơn thường có màu đỏ nâu. Nhưng vỏ của con tôm hùm màu xanh dương vẫn rất rắn chắc. Con vật sau đó được tặng cho Trung tâm Khoa học Seacoast ở thị trấn Rye để các nhà khoa học nghiên cứu. Ông Rob Royer ở trung tâm Seacoast cho biết, con vật sẽ được trưng bày trong bồn nuôi tôm hùm lạ. Hồ nuôi này hiện có một con tôm hùm màu cam sáng và một tôm hùm màu xanh dương pha cam.
Vịnh Maine, bao gồm bờ biển New Hampshire, có một loại tôm hùm tên Homarus americanus, thường có màu nâu hay xanh đen trong tự nhiên. Theo các nhà khoa học, trong 3 triệu con tôm hùm mới có một con có màu xanh dương. Gene đột biến khiến lượng protein được sản xuất dư thừa, làm tôm hùm có màu lạ. Tôm bùm bạch tạng càng hiếm thấy hơn tôm hùm xanh dương. Trong 100 triệu con tôm hùm mới có một con tôm hùm bạch tạng.

Nên cho trẻ em ăn thực phẩm rơi xuống sàn?
ILLINOIS - Các cha mẹ thường lo lắng khi con mình tiếp xúc với bụi bẩn và vi khuẩn. Tuy nhiên, theo Giáo Sư Jack Gilbert, giám đốc Trung Tâm Vi Sinh Vật Đại học Chicago, Illinois, nỗi lo này là hoàn toàn không cần thiết. Ông Gilbert cũng là tác giả cuốn sách "Dơ là tốt: Lợi ích của vi khuẩn đối với sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ nhỏ.”
Giáo Sư Gilbert nhận xét, đa số phụ huynh thời nay luôn giữ môi trường xung quanh trẻ nhỏ sạch quá mức. Họ lập tức rửa sạch nếu con bị dính bùn, thậm chí giữ con tránh xa động vật mà quên rằng hầu hết vi khuẩn đều có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, giúp trẻ khỏe mạnh hơn. "Hãy để trẻ ăn thực phẩm rơi trên sàn và chơi trên nền đất. Ở dơ là tốt,” Giáo Sư Gilbert nói.
Trên thực tế, hệ miễn dịch của tổ tiên loài người được củng cố bởi vô số tiếp xúc với vi sinh vật. Nếu lượng tiếp xúc này giảm sút, hệ miễn dịch sẽ yếu đi và "phản ứng quá mức ngay cả với kích thích yếu". Năm 2016, một nghiên cứu cho thấy, những trẻ em sống ở vùng nông thôn nhỏ, nhiều vi khuẩn, ít bị hen suyễn.
Giải thích về quy luật 5 giây, Giáo Sư Gilbert cho biết nếu một lát bánh mì bơ rơi xuống nền nhà, vi khuẩn sẽ bám đầy chỉ sau vài mili giây. Thế nhưng, phụ huynh chỉ nên lo lắng nếu khu vực đánh rơi đồ ăn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm, mà khả năng này "hầu như không thể xảy ra" trong các ngôi nhà hiện đại. "Khử trùng ngôi nhà sạch sẽ như bệnh viện sẽ khiến hệ miễn dịch của con bạn trở nên quá nhạy cảm, làm tăng nguy cơ dị ứng, hen suyễn, thậm chí các vấn đề phát triển thần kinh,” Giáo Sư Gilbert khuyến cáo. "Hãy nuôi chó mèo, để trẻ nhỏ ăn thực phẩm rơi trên nền nhà, và chơi ngoài sân.”
Từ khóa tìm kiếm:
Greg Ward
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp