Monday, 29/03/2021 - 09:35:37

Bắt đầu phiên tòa xét xử cảnh sát viên liên quan đến cái chết của George Floyd


Một số người xuống đường tại Minneapolis, ngày 29 tháng 3, 2021, ngày tòa bắt đầu xử một cựu cảnh sát viên từng dùng đầu gối đè cổ George Floyd khiến ông bị nghẹt thở chết. (Getty Images)


MINNEAPOLIS - Hôm thứ Hai, video về vụ bắt giữ ông George Floyd đã được ưu tiên chiếu sớm, trong phiên tòa xét xử viên cảnh sát Minneapolis liên quan đến cái chết của ông.

Trong phần tranh luận mở màn, Công tố viên Jerry Blackwell đã cho bồi thẩm đoàn xem đoạn video, nói rằng cựu cảnh sát Derek Chauvin đã quỳ gối lên cổ ông George Floyd trong 9 phút 20 giây, khi bắt giữ người đàn ông da đen này vào tháng 5 năm ngoái.

Công tố viên Blackwell nói, viên cảnh sát da trắng thậm chí không đứng lên, dù ông Floyd đã bị còng tay và nói 27 lần rằng ông không thở được. Công tố viên thêm rằng, sự việc đã gây ra nhiều cuộc biểu tình trên toàn thế giới, nhằm đòi hỏi công bằng sắc tộc.

Đáp lại, người biện hộ của ông Chauvin, luật sư Eric Nelson, cho rằng viên cảnh sát này đang thi hành chính xác những hành động ông đã được huấn luyện trong suốt 19 năm làm việc.

Theo luật sư Nelson, ông Floyd đã chống lại việc bắt giữ, và cảnh sát Chauvin đến hiện trường để hỗ trợ các đồng nghiệp khác, do những người này không thể khống chế để buộc ông Floyd ngồi vào xe tuần tra. Ngoài ra, luật sư Nelson cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng ông Chauvin phải chịu trách nhiệm cho cái chết của ông Floyd.

Luật sư Nelson nói, ông Floyd, 46 tuổi, không có dấu hiệu rõ ràng của việc bị nghẹt thở, và khi đó đang bị ảnh hưởng bởi các chất gây nghiện là fentanyl và methamphetamine.

Luật sư biện hộ cho rằng, việc dùng ma túy cùng với bệnh tim, bệnh cao huyết áp, và ảnh hưởng của hormone adrenaline, đã khiến ông Floyd bị rối loạn nhịp tim, dẫn đến tử vong. Cựu cảnh sát Chauvin, 45 tuổi, đang bị truy tố các tội giết người và ngộ sát, với hình phạt tối đa là 40 năm tù.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements