Thursday, 24/05/2018 - 11:27:38

Bắt bà tiến sĩ trong vụ tạt axit tình địch mấy năm trước


Hình bà Trần Thị Diễm Thúy trong lệnh truy nã của công an.

SÀI GÒN - Một vụ án tạt axit nhân tình của chồng xảy ra từ hơn 10 năm trước. Người bị nghi chủ mưu là một nữ tiến sĩ, bị truy nã từ tháng 7, 2011. Công an cho biết đến tháng Ba 2018 vừa qua thì họ mới bắt được bà này.
Theo thông báo của công an quận Tân Bình ngày thứ Năm, 24/5, bà Trần Thị Diễm Thúy, 53 tuổi, là một tiến sĩ văn học, từng là giảng viên đại học. Nạn nhân là bà Ly, thợ làm tóc, bị tạt axit năm 2008.

Nhân vật được thuê để thực hiện vụ tấn công là Lê Hoài Phong, nay đã 31 tuổi. Trong những lần bị xét xử, anh này đều khẳng định làm theo lệnh của bà Thúy.

Theo hồ sơ vụ án, vào cuối tháng 3, 2008, bà Ly dừng xe trên đường Nguyễn Thái Bình ở phường 4, quận Tân Bình. Bất ngờ, một thanh niên chạy xe màu đỏ lướt qua, tạt chất lỏng vào mặt bà rồi rú ga tẩu thoát.
Nạn nhân bị phỏng axít vùng mặt, cổ, ngực và hai tay với tỷ lệ thương tật vĩnh viễn 26%. Nạn nhân cho biết hôm đó hẹn có hẹn một thanh niên tên Quang, để dẫn đi thuê cơ sở mặt tiền của anh nàyđể  mở tiệm làm tóc. Khi đang đứng chờ anh ta thì gặp nạn.

Nhiều cảnh sát được huy động vào cuộc điều tra, Phong bị bắt sau đó. Anh ta cho biết là người cùng quê với bà Thúy, được bà này nhờ theo dõi chồng (đang chờ tòa xử ly dị). Khi biết chồng đang cặp kè với bà Ly, nữ tiến sĩ cung cấp xe máy, axit để Phong "xử lý" tình địch. Bà Thúy cũng đưa cho anh ta sim điện thoại mới để liên lạc.

Biết Ly đang tìm chỗ mở tiệm, Phong gọi điện xưng là Quang, có nhà mặt tiền cho thuê, lừa bà này đến điểm hẹn rồi ra tay. Gây án xong anh ta vứt sim điện thoại, gửi xe máy ở quán cà phê trên đường Nguyên Hồng, quận Bình Thạnh, và được bà Thúy trả công 500,000 đồng ($22). Nhưng sau đó thì Phong bị bắt, và rồi khai tên bà Thúy.

Khi bị công an phỏng vấn, bà Thúy khẳng định không liên quan vụ án. Bà không có động cơ đánh ghen bởi trước đó hai năm đã đơn phương xin ly dị, không còn tình cảm với chồng. Thời điểm Phong khai được bà dẫn đi mua axít là lúc bà đang đứng lớp ở một trường đại học cách đó 20 cây số và được học sinh, nhà trường xác nhận. Trong điện thoại của bà không có cuộc gọi nào với Phong.

Thế nhưng công an nhận thấy lời khai của bà Thúy có nhiều mâu thuẫn, có căn cứ cho thấy bà Thúy chủ mưu vụ tạt axit và khởi tố bị can. Tuy nhiên, viện kiểm sát không phê chuẩn vì cho rằng "không có chứng cứ nào chứng minh bà Thúy đã xúi giục, cung cấp axít, phương tiện đi lại để Phong thực hiện hành vi phạm tội."

Quan điểm này cũng được viên kiểm sát nêu ra trong cáo trạng truy tố Phong.
Đến tháng 3, 2010, Phong bị tòa tuyên án 4 năm tù. Trong thời gian điều tra lại, công an và viện kiểm sát quận Tân Bình có yêu cầu bà Thúy đến làm việc nhưng bà luôn vắng mặt, không hợp tác. Đến tháng 7, 2011, vì không tìm thấy bà này nên cảnh sát đã ban hành quyết định truy nã.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising