Saturday, 09/09/2017 - 08:34:17

Barcelona và Man C thắng lớn, trong khi Liverpool thua lớn và Bayern cũng thua luôn

Bài THANH NGUYỄN

Những trận vòng loại World Cup đã tạm ngưng, chờ thượng tuần tháng Mười bước vào chặng cuối. Cầu thủ các nước đã ai về đội nấy bên Âu châu vì có bao nhiêu cầu thủ sáng giá nhất thế giới thì hầu hết đều đấu cho những câu lạc bộ bóng đá tiếng tăm nhất Âu châu.

Thứ Bảy cuối tuần đã trở lại tình trạng tấp nập trên các sân đấu của Premier League với 7 trận, Ligue 1 với 5 trận, Bundesliga với 6 trận, Serie A với 2 trận và La Liga với 4 trận.

Trong ngày thứ Bảy này nữa là một số lớn các đội trong Premier League đã đấu đến trận thứ 5 của mùa bóng, Ligue 1 trận thứ 5, Bundesliga trận thứ 3, Serie A trận thứ 2 và La Liga trận thứ 3.

Vào đầu mùa bóng, sau một hai trận thì người ta chưa để ý lắm đến bảng thứ tự mới cho các đội mà thường lấy ngôi thứ của bảng năm rồi làm chuẩn. Nay thì các bảng phân hạng ở mỗi nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu đã bắt đầu có ý nghĩa. Và nhìn vào bảng phân hạng các nơi chỉ sau bốn hay năm trận đấu, những ai không nhớ chuyện gì đã xảy ra từ những mùa trước đều dễ có suy nghĩ là mọi việc còn mới mẻ, "năm còn rộng, tháng còn dài"!


Tiền đạo Mané của Liverpool vung chân sút banh, gây thương tích cho thủ môn Ederson của Man C khiến một người bị thẻ đỏ, một người được đưa đi cấp cứu trong trận ngày thứ Bảy ở sân Etihad, Manchester. (Getty Images)

Đi hỏi ý kiến huấn luyện viên các đội giờ này kém những đội bên trên vài ba điểm xem "có gì đáng phải quan ngại hay không" thì chắc chắn mười ông như một đều trợn mắt nói là "Đáng phải lo lắm chứ sao lại không?"


Hậu vệ nòng cốt của Real Madrid là Marcelo (phải) bị cái thẻ đỏ trong trận với Levante ở sân Bernabeu tại Madrid ngày 9/9. (Getty Images)

Không lo làm sao cho được? Đội mình kém đội bên trên chừng 1 điểm không thôi thì đâu có thể trù tính là tệ nhất trận tới đội mình cũng có được 1 điểm nhờ hòa với ai đấy trong khi đội bên trên nó sẽ thua và mình sẽ bằng điểm của nó? Bởi nếu nó không thua mà thắng, có thêm 3 điểm trong khi mình đây mới thua thì chả phải là mình sẽ kém nó đến 4 điểm?

Tức một khi mình kém những đội nào bên trên thì chỉ có cách trù tính đúng đắn nhất là những đội đó sẽ thắng với 3 điểm hoặc tệ nhất là hòa với 1 điểm.


Leo Messi của Barcelona một mình ghi 3 bàn thắng trong trận Barcelona thắng đội Espanyol 3-0 ngày thứ Bảy ở sân Camp Nou, Barcelona. (Getty Images)

Tuy có điều sau đây là tương đối rõ ràng sau khi 24 trận kết thúc trong ngày thứ Bảy ở 5 nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Âu châu, và ta tạm lấy nhóm Premier League bên Anh làm ví dụ:

Tuần tự từ hạng nhất đến hạng 10 kèm theo số điểm sau khi mỗi đội đã đấu hết 5 trận:
Manchester United hạng nhất với 10 điểm. Manchester City hạng nhì, 10 điểm (kém hạng vì kém số bàn thắng). Chelsea, đương kim vô địch, hạng ba, 9 điểm. Watford hạng tư, 8 điểm. Tottenham hạng năm, 7 điểm. Hudersfield hạng sáu, 7 điểm. Liverpool hạng bảy, 7 điểm. West Brom hạng tám, 7 điểm. Arsenal hạng chín, 6 điểm. Stoke City hạng mười, 5 điểm.

Các huấn luyện viên nếu như có làm con tính cho tương lai theo kiểu "giả định", và giới ghiền bóng đá đã từng quen thuộc với những bước thăng trần của nhóm 10 đội vừa lấy làm ví dụ thì ai nấy đều có thể trù tính mà không sợ sai cho lắm như sau:

Điều thứ nhất: Với thành phần đội ngũ của Man U, Man C, Chelsea, Tottenham, Liverpool và Arsenal thì trước sau gì 6 đội đó cũng sẽ quanh quẩn cho đến hết mùa bóng ở nhóm hàng đầu, và trước sau gì thì một trong mấy đội đó cũng sẽ về nhất, đoạt giải vô địch mùa bóng 2017-18.

Những "chuyện thần tiên" kiểu đội Leicester trong mùa bóng 2015-16 vào đầu mùa quanh quẩn tuốt bên dưới rồi bỗng dưng đến cuối mùa leo lên đoạt chức vô địch là do mấy anh bên trên lủng củng nội bộ về rất nhiều mặt cho nên mới có chuyện họa hoằn như vậy. Bằng chứng là qua mùa bóng 2016-17 thì Chelsea đoạt chức vô địch và Leicester tụt xuống hạng thứ 12!


Mark Uth số 19 của Hoffenheim ghi bàn thắng thứ 2 cho đội mình trong trận với Bayern Munich ngày 9/9 ở sân tại Sinsheim của đội Hoffenheim bên Đức. (Getty Images)

Điều thứ nhì: Luận điểm theo đó một đội không thể giả định khỏa lấp sai biệt về điểm bằng cách trù tính là mình có thể sẽ thắng trong khi đội khác trên mình có thể sẽ thua!

Bằng chứng hiển nhiên nhất là trận ngày thứ Bảy giữa Manchester United với thành phần đội ngũ đắt giá như vậy mà không thắng nổi Stoke City, để rốt cuộc phải thủ hòa với 1 điểm duy nhất. Cũng trong ngày thứ Bảy, Bayern Munich, đương kim vô địch bên Đức, đá thế nào mà lại thua anh Hoffenheim 2 bàn trắng; tuy của đáng tội, Hoffenheim mùa bóng năm rồi đứng hạng 4 thì vẫn không thể gọi là kém cỏi gì so với Bayern.
Nhưng đương kim vô địch La Liga trong ngày thứ Bảy đấu với Levante năm rồi tuy hạng nhất nhưng thuộc nhóm câu lạc bộ bóng đá bên dưới La Liga mà vẫn không thắng nổi, phải hòa 1-1, và Atletico Madrid hạng 3 năm rồi không thắng nổi hạng 12 là Valencia, phải hòa 0-0, mỗi bên chỉ được 1 điểm.

Tóm lại thì trong ngày thứ Bảy tuy sinh hoạt bóng đá đã trở lại bình thường bên Âu châu thế nhưng có một số kết quả xem ra không mấy bình thường như trường hợp đương kim vô địch Bayern Munich của Đức thua Hoffenheim 0-2, đương kim vô địch Monaco bên Pháp thua Nice đến 4 bàn trắng!

Bình thường là như Barcelona thắng Espanyol 5-0 vì tuy mất Neymar nhưng Barcelona trong trận ngày thứ Bảy có Suarez vào trận sau khi đã lành vết thương nơi chân, cùng với tân cầu thủ Dembélé mua được của Dortmund bên Đức. Messi một mình ghi 3 bàn thắng, Piqué 1 bàn và Suarez 1 bàn vào cuối trận.
Bình thường là như Juventus thắng Chievo 3-0 ở sân tại Turin của Juventus.

Còn không mấy bình thường là như Liverpool hạng 4 của Premier League năm rồi, kéo quân đi đấu với Manchester City hạng 3 bên sân Etihad của đội này, thua một lúc đến 5 bàn trắng!

Thế trận giữa đôi bên đang chưa biết mèo nào cắn mỉu nào thì đùng một cái, phút thứ 37 cậu tiền đạo Mané của Liverpool tiến banh vào cấm địa Man C, thủ môn Ederson hoảng vía chạy ra ngoài làn ranh cấm địa để cản đường banh. Mané sẵn trớn vung cao giò sút, giày không trúng banh mà trúng vào một bên mặt Ederson khiến anh này ngã quỵ. Luật đá banh là không được vung cao chân lên đến ngực đối phương mà đàng này lên đến mặt người ta thì Mané bèn phải ra khỏi sân khi trọng tài vung tay lên với cái thẻ đỏ. (Trận Real Madrid - Levnate thì đến gần cuối, hậu vệ Marcello cũng bị cái thẻ đỏ vì sau khi va chạm với đối phương, đôi bên ngã lăn cù trên sân thì Marcelo bực mình nện hai gót giày lên mông cậu kia, khi cả hai vẫn còn lăn lóc trên cỏ).

Mười một người của Liverpool mà đấu với mười một người của Man C thì còn tương đôi ngang ngửa, chứ còn một khi mất người như vậy thì làm sao tránh khỏi tai họa? Tai họa cứ thế nối đuôi nhau là bởi một khi đã bị gác 1 bàn với 10 người còn lại thì Liverpool phải tìm cách tấn công chứ không thể cố thủ, bởi đàng nào cũng đã bị gác. Mà dồn quân lên để tấn công thì cánh hậu vệ tất yếu phải rời rạc, sơ hở!

Trong khi đó thì ở bên sân Emirates Stadium của Arsenal ở London, đội áo đỏ Arsenal của Cụ người Pháp Arsene Wenger thắng đội Bournemouth 3 bàn trắng. Cậu tiền đạo người Chile Alexis Sanchez mà tuần trước đây quyết tâm muốn đi, Man C quyết tâm muốn mua nhưng Arsenal quyết tâm không muốn bán thì rốt cuộc trong ngày thứ Bảy cũng hăm hở ra sân để đấu 30 phút cuối.
Cụ Wenger rất đỗi phấn chấn thế nhưng đội của Cụ vẫn tạm đứng hạng 9 vì trước trận ngày này thì đội của Cụ đã thua liên tiếp 2 trận. Cụ có thể trù tính là mai kia mấy đội như West Brom, Huddersfield và Stoke họ sẽ thua ai đấy để Arsenal có thể mon men leo lên nhờ thắng, nhưng Cụ không thể trù tính là cái đám Man U, Man C, Chelsea, Liverpool, Tottenham sẽ thua ai đấy để Arsenal leo lên co hơn nữa. Các trận đầu hay cuối mùa đều lợi hại như nhau là vậy!
Vào đầu mùa mà lỡ để thua đôi ba trận là kể như "hết còn thuốc chữa" nếu mấy đội trên mình họ không có tật bệnh gì hết!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp