Monday, 18/04/2016 - 08:05:34

Barcelona thua Valencia 1-2 thua trận thứ 3 liên tiếp 2 tuần


Lionel Messi tranh banh với Shkodran Mustafi đội Valencia trong trận Barcelona thua Valencia 1-2. (David Ramos/ Getty Images)

 

Hai tiền đạo Suarez và Neymar của Barcelona trông mất tinh thần sau bàn thắng thứ 2 của Valencia. (David Ramos/ Getty Images)

 

Thủ môn xuất sắc, Diego Alves, của Valencia trong tư thế chuẩn bị đỡ cú đánh đầu của Neymar, đội Barcelona. (David Ramos/ Getty Images)

 

Barcelona thua Valencia 1-2 thua trận thứ 3 liên tiếp 2 tuần

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật vừa qua Barcelona lại thua nữa! Mà là thua anh đội hạng thứ 14 mới là chuyện động trời!

Giới hâm mộ bóng đá bấy nay vẫn mải mê theo dõi những trận của các đội thuộc hàng cự phách châu Âu cũng như các giải quốc tế bên đó rồi chợt biết chuyện Barcelona “lỡ thua” một ai đấy thì có khi lại quên mất thành tích thuộc diện “bách chiến bách thắng” từ đầu mùa bóng đến nay của đội này.

Trước khi để xảy ra chuyện thua liên tiếp ba trận liền tù tì kể từ trận “Clasico” với Real Madrid ngày 2/4 thì nó hầu như không hề biết thua là gì! Đến cái mức mỗi cuối tuần xem nó đấu với bất kỳ một ai là người ta cứ cầm chắc phần nó thắng. Chỉ không biết thắng với tỷ số cao hay thấp. Nhưng rồi sau khi thua Real Madrid ở trận Clasico thì vẫn với tư thế của đội đứng đầu bảng của La Liga, tuần sau đó nó thua Real Sociedad là đội đứng hạng 9 vào cuối tuần rồi, và ngày Chủ Nhật hôm 17/4 thì nó lại thua Valencia là đội đứng hạng 14 trước trận đấu. (Sau trận đấu Valencia được thêm 3 điểm trọn vẹn cho nên leo lên hạng 12)!

Và ấy là không tính trận thua Atletico thuộc lọai “lớn”, toàn cõi châu Âu, vào ngày 13/4 khi bị loại ra khỏi tứ kết giải UEFA Champions League.

Tại sao Barcelona lại thua? Có thể tạm mượn lời huấn luyện viên Luis Enriqué của đội này sau trận thua Real Sociedead: “Cầu thủ trong đội chúng tôi đều là người cả chứ đâu có phải là người máy?”

Ý nói đã là người với nhau thì trước sau gì cũng - ông này không biết câu ngạn ngữ của dân ta - “Sông có khúc, người có lúc”! Tuy so sánh với người máy thì cũng đã là trật lất, vì đâu có gì chứng minh là khi cho ra đá banh thì người máy sẽ đá với kết quả giống nhau từ trận này qua trận khác?

Chỉ biết là tay hậu vệ người Brazil cực kỳ lợi hại của Barcelona, Dani Alves thì bị huấn luyện viên cho ngồi ngoài xem chơi. Đấy là chuyện hoàn toàn không bình thường, bởi Alves là người thường xuyên, tuy là hậu vệ, nhưng có nhiệm vụ chạy sâu lên cánh hữu phía sân địch để từ đấy chuyền banh cho một trong ba tiền đạo của Barcelona.

Tay chạy bên cánh tả thường là Jordi Alba mà trong trận hôm Chủ Nhật có mặt trên sân. Người ta đoán già đoán non là vì sau trận bị loại ra khỏi Championships vừa rồi thì anh này bực mình vì dư luận mỉa mai phê phán của các “fans” đối với Barcelona cho nên Alves đã tự biên tự diễn một màn video, giả dạng cô bạn gái của mình, đeo tóc giả, nhại tiếng nói, chế diễu thiên hạ với câu “Thắng hay thua thì âu cũng chỉ là một trận banh chứ việc gì cứ phải sủa ầm ĩ lên như thế ?” Các “fans” thấy vậy lại càng nổi dóa, và ngay đến các nhân vật chóp bu của Barcelona cũng phê phán Alves rằng “làm như vậy là không được”!

Huấn luyện viên Enriqué không muốn làm mích lòng các “fans” cũng như khán giả nói chung, nhất là trận đấu với Valencia lại diễn ra ngay tại sân nhà Camp Nou của mình, cho nên đành phải để Alves ngồi ngoài xem đồng đội mình đấu với người ta! Chỉ phiền là trong bóng đá người ta không thể nói cái kiểu “Vắng mợ thì chợ vẫn đông”! Nếu các “mợ” đều ngang tài nhau thì chả ai dại gì tranh nhau đi mua cầu thủ này hoặc cầu thủ kia trên ba chục triệu đô là chuyện thường!

Trong trận này thì bộ ba Messi, Suarez và Neymar vẫn có nguyên đấy trên sân. Có điều là đội Valencia hình như mấy tuần trở lại đây đã lại nghiên cứu kỹ xem nếu như Barcelona nó thua thì do đâu mà ra. Valencia lại vừa có huấn luyện viên mới sau khi huấn luyện viên người Anh là Gary Neville bị cách chức hồi giữa tháng Hai năm nay. Chả biết thầy trò họ nghiên cứu ra sao và đi đến những mặt đối sách như thế nào. Chỉ biết là Barcelona có banh khoảng trên 70% suốt trận đấu nhưng rốt cuộc là như sau:

Phút thứ 26 banh trong chân phe Valencia và lọt vào cánh trái khung thành Barcelona. Cầu thủ Siquiera của Valencia đưa banh đến gần sát cánh trái khung thành và sút chéo vào. Banh chạm vào người Rakitic của Barcelona , văng vào lưới.

Cả đám người không dưới 70 nghìn ở sân Camp Nou la ó thất thanh. Hậu vệ Piqué của Barcelona hướng về các đồng đội của mình, đưa ngón tay chỉ vào một bên mắt theo ám hiệu phổ thông giữa cầu thủ với nhau là “Chú ý”! Và anh ta quay lên phía khán đài, đưa hai cánh tay hất lên hất xuống theo cái ý là: “Cứ việc tiếp tục hoan hô cổ vũ chúng tôi, chưa thua đằng nào đi đâu mà sợ”!

Ai nấy có sợ hãi gì hay không thì khó biết, chỉ biết là vào phút thứ 46, với số phút phụ trội của hiệp 1, Santi Mina của Valencia có banh trong chân trước cánh trái làn ranh cấm địa vào sút thẳng vào góc phải khung thành. Thủ môn Bravo nhào theo đỡ nhưng ngoài tầm tay! Và thế là Barcelona thua 2 bàn trằng trước khi nghỉ giải lao!

Phải đến phút thứ 63 của hiệp 2 thì sau hàng chục đợt tấn công không ngừng nghỉ Barcelona mới gỡ được một bàn! Banh trong cấm địa Valencia, Messi chuyền cho Alba, Alba chuyền ngược lại cho Messi trước khung thành, đám hậu vệ Valencia đang còn lơ láo thì Messi sút thẳng vào lưới một cách dễ dàng!

Để rồi đến phút thứ 89, anh chàng Piqué trước đấy kêu gọi đồng đội “chú ý” thì đến phiên anh ta đón được banh ngay bên cánh phải trước khung thành. Anh ta sút, thủ môn Alves của Valencia nhào theo, đỡ hụt, nhưng banh bề nào cũng đã chệch qua khỏi cột trái khung thành cả nửa mét!

Dứt 90 phút, trọng tài cho thêm 3 phút nhưng tỷ số vẫn là 1-2 đối với Barcelona. Nhắc lại là trước trận đấu Valencia đứng hạng 14. Điều đó đáng kể, bởi nếu như nó là đội hạng cao thì trong trận này nó đã thắng Barcelona 4-1 chứ không phải 2-1; bởi có hai lúc một cặp cầu thủ của nó đưa banh hai-chọi-một với thủ môn Bravo của Barcelona nhưng vẫn để lỡ cơ hội.

Gặp cỡ Messi, Suarez hoặc Neymar thì mọi việc đã khác xa. Của đáng tội thì chả có cầu thủ nào phe Valencia được người ta rước về với cái giá bằng một phần tư “giá biểu” của một trong ba tay kia thôi chứ đừng nói là bằng một nửa!

Barcelona thua liền 3 trận thì cục diện của La Liga ra sao? Đây mới là chuyện then chốt! Và tình hình nội bộ hiện nay của nó là: Vì trong ngày Atletico đã thắng đội Granada 3-0 cho nên bây giờ, đang dẫn đầu mấy tuần trước đây với 12 điểm sai biệt thì Barcelona vẫn đứng đầu với 76 điểm. Atletico đứng nhì với 76 điểm, (kém hạng vì kém tổng số bàn thắng), và Real Madrid đứng 3 với 75 điểm.

Đội nào cũng chỉ còn 6 trận trước khi kết thúc mùa bóng vào giữa tháng Năm. Chênh lệch nhau sít sao về điểm như vậy thì họa chăng chỉ có trời mới biết xem năm nay đội nào trong ba đội này sẽ đoạt giải vô địch trong nước. Không thể có đội nào khác chen chân được vào đấy!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp