Sunday, 12/03/2017 - 07:35:13

Barcelona thua Deportivo hạng 17 La Liga

Người đi xem trận Barcelona-Deportivo ở sân Riazo dưới cơn mưa to tại A Coruna bên Tây Ban Nha ngày 12 tháng 3.

Messi của Barcelona ngay sau khi Deportivo ghi bàn thắng đầu tiên trong trận ngày 12 tháng 3.

Emre Colak của Deportivo tranh banh với Sergio Busquets áo tím đậm của Barcelona trong trận ngày 12 tháng 3.


Albentosa của Deportivo tranh banh với Messi của Barcelona áo tím đậm trong trận ngày 12 tháng 3.

 

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật có khá nhiều chuyện hấp dẫn trong bóng đá Âu châu. Bên Anh, Premier League có mỗi một trận giữa Liverpool với Burnley với kết quả Liverpool thắng 2-1 và tạm leo lên hạng 4; tạm thôi vì Liverpool đấu trận thứ 28 trong khi ba anh bên trên là Chelsea, Tottenham và Manchester City chỉ mới đấu xong trận thứ 27. Liverppool tạm kém Manchester City và Tottenham 1 điểm nhưng kém Chelsea đầu bảng những 11 điểm, và ấy là cả ba anh bên trên đều chưa đấu trận thứ 28.

Bên cạnh trận thường lệ đó theo lịch trình cho mỗi tuần lễ của mùa bóng còn trận tứ kết FA Cup giữa Tottenham hiện đứng nhì trong Premier League với Millwall hạng 6 trong nhóm câu lạc bộ bóng đá League One, tức là nhóm hạng 3 bên dưới Premier League.

Trong bài viết hôm thứ Bảy người viết ở đây đã có ghi chú rằng việc tiên đoán kết quả cho trận này không có gì khó khăn nếu chỉ căn cứ vào vai vế, thứ bậc của hai đội. Trong trận tứ kết FA Cup ở sân White Hart Lane phía Bắc London, đội Millwall từ Đông-Nam London kéo quân đấu lên đấu nơi sân White Hart Lane của Tottenham phía Bắc London và thua 6 bàn trắng và bị loại khỏi giải.

Hai đội thắng tứ kết hôm thứ Bảy là Manchester City và Arsenal sẽ cùng với Tottenham chờ cho cặp cuối cùng là Chelsea với Manchester United đấu ngày thứ Hai để sau đó xem người ta bốc thăm cho ai đấu với ai ở hai trận bán kết. Trong 6 bàn thắng của đội Tottenham với Millwall có 3 bàn của cầu thủ người Nam Hàn Heung Min Son là cầu thủ thường chạy bên cánh trái hoặc phải để kết hợp tấn công với cầu thủ chạy trong vị trí tiền đạo.

Son vẫn được huấn luyện viên người Argentina Pochettino coi như một cầu thủ nòng cốt của đội mình. Có thể thành tích xuất sắc của Son trong trận này đã khiến đám fans của Millwall cay cú thế nào đấy cho nên có những lúc đã la ó chế diễu nhắm vào Son, mang tính kỳ thị màu da, kỳ thị chủng tộc. Sau trận đấu, hiệp hội bóng đá Anh đã lập tức cho tiến hành điều tra về vụ việc nói đây. Thời nay, trong bóng đá ở những nước Âu châu mà có tình trạng đó trong bóng đá là các hiệp hội bóng đá quốc gia ít khi dám làm ngơ hoặc đánh trống bỏ dùi!

Ligue 1 bên Pháp có 3 trận trong ngày, với một giữa Paris Saint Germain đấu với Lorient. PSG thắng 2-1, leo lên hạng nhì của Ligue 1 nhưng vẫn kém anh đầu bảng Monaco 3 điểm. Sau khi bị loại khỏi vòng 16 lượt 2 của giải UEFA Champions League ở Barcelona với tỷ số gộp cho cả hai lượt là PSG-Barcelona 5-6 thì báo chí Âu châu đã không còn biết dùng chữ nghĩa thế nào để bày tỏ sự ngạc nhiên trong khi báo chí bên Pháp thì chê bai mắng nhiếc đội nhà của mình đến rạt gáo.

Trong ngày Chủ Nhật, PSG đấu với Lorient sau khi Barcelona bị Deportivo De La Coruna cho đo ván bên Tây Ban Nha trước đó trên 3 tiếng đồng hồ thì không biết thầy trò nhà PSG có được thưởng lãm cách một đội hạng thứ 17 dưới La Liga người ta đối phó với anh đầu bảng Barcelona ra sao hay không! Bởi chẳng lẽ một Paris Saint Germain mà lại không bằng một đội hạng thứ 17 của La Liga bên TBN?

Budesliga bên Đức trong ngày có hai trận nhưng với bốn đội hiện nay không thuộc hàng "có máu mặt"!

Serie A bên Ý có 7 trận nhưng chỉ có 3 trận đáng chú ý, giữa Roma với Palermo, giữa Inter Milan với Atalanta, và giữa Napoli với Crotone. "Đáng chú ý" là bởi 3 anh Roma, Inter và Napoli đều thuộc nhóm ngay liền bên dưới anh đầu bảng Juventus. Kết quả, Roma thắng Palermo 3-0, Inter thắng Atalanta 7-1 và Napoli thắng Crotone 3-0. Sau 7 trận trong ngày, Juventus vẫn đầu bảng, Roma đứng nhì, Napoli đứng ba và Inter đứng hạng tư!

Hai trận Barcelona - Deportivo và Real Madrid - Real Betis

Ngày Chủ nhật, La Liga có 4 trận nhưng chỉ hai trận với hai cặp nêu trên là đáng chú ý. Vì sao thì cũng đã rõ, bởi cuộc chạy đua tranh chức vô địch cho đến giờ này vẫn là giữa Barcelona và Real Madrid! Đấu hôm Chủ Nhật đối với Barcelona là trận thứ 27 trong khi Real Madrid mới chỉ là trận thứ 26. Trước trận đấu, Barcelona đứng đầu bảng với 60 điểm, Real Madrid đứng nhì với 59 điểm. Barcelona với Deportivo đấu trước chừng ba tiếng cho nên thầy trò nhà Real Madrid có thời giờ tụ tập lại ở sân nhà của mình mà theo dõi. (Sau đấy đấu với Real Betis là đấu ngay tại sân Bernabeu của mình cho nên Real Madrid chẳng phải nhọc công đi đâu).

Danh xưng đầy đủ của đội Deportivo là Deportivo De La Coruna, tức là Nhóm Thể Thao của thành phố Coruna thuộc xứ Galicia. Trên bản đồ Tây Ban Nha thì xứ Galicia nàm giáp biên giới Tây Bắc nhìn lên mặt biển Đại Tây Dương, hướng Tây-Bắc. Đội Barcelona phải đáp máy bay đi 1,100 cây số đến sân Riazor của đội kia.

Sau 90 phút đấu cộng thêm khoảng 5 phút phụ trội cho cả hai hiệp, thầy trò nhà Barcelona kéo nhau ra về, thua 1-2! Sao vậy ?

Huấn luyện viên Enrique của Barcelona than rằng đội mình chưa thực sự hồi phục về mặt tinh thần sau trận vòng 16 lượt 2 với Paris Saint Germain vừa mới đây! Tức là còn sướng quá, chưa tỉnh cơn sướng! Nếu hỏi ông ta xem trận vừa tức thì đây thì đội ông muốn thắng hay thua, hẳn nhiên ông ta sẽ nói là muốn thắng, bởi cả thầy trò đội ông đều chẳng ai thuộc loại khùng! Còn cái đội lẽ ra chưa thật hoàn hồn phải là đội Paris Saint Germain chứ phải không nào? Nhưng trong ngày chủ Nhật, nó vẫn thắng đội Lorient hạng 20 trong số 20 đội của Ligue 1 bên Pháp! Tức cùng lắm ông Enrique chỉ có thể viện cớ rằng đội Lorient kia nó kém hạng quá, trong khi Deportivo De La Coruna đứng hạng thứ ... 17 trong La Liga!

Còn khách quan của sự việc thì đã rõ ràng ràng: Suốt trận đấu, Bartcelona và Deportivo cùng có banh trong chân khoảng 50% thời gian như nhau. Barcelona sút từ đầu đến đuôi có 1 lượt, và ấy là bàn thắng của Luis Suarez vào phút thứ 46, hiệp 2, trong khi Deportivo sút từ đầu đến cuối được có mỗi 2 lượt, một lượt là bàn thắng của Mato Joselu vào phút thứ 40 và lượt thứ nhì là bàn thắng của Alex Bergantinos vào phút thứ 74, hiệp 2.

Ông Enrique cùng lắm cũng chỉ có thể viện cớ thêm là trời đổ mưa tầm tã vào phút thứ 20, nhưng mưa đâu có trừ một ai trên sân; mà qua hiệp 2 thì đã hết mưa? Chỉ biết là trong hiệp 2, có một lần ông Enrique cúi đầu, đưa tay lên vò mái tóc khi thấy một cầu thủ đội mình đá sao đấy trên sân, và phút thứ 84 ông ta nhìn ra sân và khẽ lắc đầu. Nếu là thầy lang mà nhìn ra đám con bệnh của mình ngoài sân thì cú lắc đầu đó có nghĩa là "Hỏng rồi; đi đoong rồi"!

Nhưng chắc chắn là thầy trò nhà Real Madrid ngồi ở đấu đấy xem trận đấu đã phải gật đầu xoa tay lia lịa!

Vậy thì khoảng ba tiếng đồng hồ sau, cả hai đội Real Betis và Real Madrid cùng kéo nhau ra sân Bernabeu ở thủ đô.


Sergio Ramos của Real Madrid ngay sau khi ghi bàn thắng quyết định vào phút thứ 80 trong trận với Real Betis ngày 12 tháng 3

Cú đánh đầu ghi bàn thắng quyết định của Sergio Ramos, bên phải trong tư thế nhảy cao, trong trận ngày 12 tháng 3 với Real Betis.

Cú đánh đầu của Ronaldo số 7 áo trắng , gỡ hòa 11 cho Real Madrid trong trận với Real Betis ngày 12 tháng 3.

Deportivo thắng Barcelona xong rồi thì từ hạng 17 nhảy vọt lên hạng 15! Còn trước trận với Real Madrid thì Real Betis hạng thứ 14. Một tia hy vọng mong manh cho đội Barcelona bấy giờ ở đâu đó nếu kịp theo dõi trận có đối thủ của mình tham dự. Thầy trò nhà Enrique có thể hy vọng rằng nếu mình đấu với thằng con nhà hạng 17 mà trắc trở như vậy thì Real Madrid gặp hạng thứ 14 chắc chắn sẽ trắc trở hơn!

Mà quả nhiên là trắc trở thật! Tính đổ đồng suốt trận đấu, Real Madrid có banh trong chân 50% thời gian thì Real Betis nó cũng có banh như vậy! Khá phiền! Những đợt phản công của nó hết phen này đến phen khác cứ khiến đám áo trắng Real Madrid mướt mồ hôi.

Để đến phút thứ 24, khá sớm sủa, banh trong cấm địa của Real Madrid, tiền đạo người Paraguay Antonio Sanabria của Real Betis sút một cú từ cánh trái vào hướng góc phải khung thành, thủ môn Navas nhào sóng xoãi lên mặt cỏ, hai bàn tay vồ được trái banh nhưng vì cú sút mạnh quá cho nên banh vẫn vuột ra khỏi tay Navas và lăn thong thả vào bên trong lưới. Navas đứng lên dậm chân dậm cẳng, than trời than đất gì đấy nhưng Real Madrid vẫn bị Betis gác một bàn trắng cái đã!

Và bấy giờ thì Real Madrid lo gỡ. Rủi mà để thua thì rõ ràng bỏ lỡ cơ hội sáng nay Barcelona nó vừa bị Deportivo cho ... đo sân! Rốt cuộc, đến phút thứ 41, từ một cú phạt góc bên cánh trái cấm địa Betis, Ronaldo nhào lên đánh đầu lọt lưới! Cả bốn mặt khán đài Bernabeu, bao nhiêu con người là fans của Real Madrid đều hò reo như phát cuồng!

(Có tin là cậu Ronaldo năm nay 32 tuổi vừa thông báo với bạn bè thân cận là sắp sửa có cặp con trai sinh đôi nhờ một cô nàng nào đấy bên Mỹ mang thai dùm sau khi được "cấy giống" của đương sự. Đương sự nói là muốn cho đứa con trai hiện nay có em để có bạn khi lớn lên và từ đó phát triển tốt đẹp hơn về mặt tinh thần ).

Bắt đầu hiệp hai, thủ môn Navas kính cẩn qùy gối nơi khung thành, ngửa hai bàn tay ra lâm râm cầu nguyện. Có thể là đương sự nghĩ rằng trước hiệp 1 mình phạm phải một tội lỗi gì đấy cho nên quả banh tai hại kia nó mới vuột ra khỏi tay! Ta cứ tưởng tượng "mông-xứ" Zidane đội trưởng của Real Madrid rối ruột cỡ nào cho đến phút thứ 80 khi tỷ số giữa đôi bên vẫn là 1-1!

May sao mà đến phút thứ 78, Lucas Vasquez của Real Madrid tiến banh vào trước làn ranh cấm địa Betis thì bị Piccini của Betis xô lấn cho ngã nhào. Piccini bị cái thẻ đỏ ra khỏi sân! Real Madrid được hưởng cú đá tự do trước làn ranh cấm địa. Banh được đá vào, đôi bên tranh nhau đánh đầu, banh trúng đầu cầu thủ Betis văng ra khỏi làn ranh cuối sân. Real Madrid được hưởng cú phạt góc bên cánh phải cấm địa Betis. Vẫn cậu người Đức Toni Kroos đứng ra sút. Và cũng vẫn hậu vệ kiêm đội trưởng cao-giò Sergio Ramos nhảy lên đánh đầu lọt lưới, cứu khổn phò nguy cho cả đội. Quanh khán đài lại rền vang tiếng hò reo chẳng khác gì mười chiếc phản lực cơ thương mại cùng cất cánh một lúc ngoài sân bay!

Real Madrid có 10 người chạy trên sân để đấu với 9 người phe Betis nhưng vẫn không làm được gì hơn. Trọng tài Lahoz cho thêm 3 phút phụ trội, đâu vẫn hoàn đó là Real Madrid thắng Real Betis 2-1, leo lên đầu bảng với 62 điểm; Barcelona tụt xuống hạng nhì với 60 điểm như cũ.

Ngoài đấy ra còn chuyện gì đáng nói? Có chuyện này: Có một nhóm đã đệ đơn lên UEFA yêu cầu cho đấu lại trận vòng 16 lượt 2 giữa Barcelona với Paris Saint Germain. Nhóm tổ chức đã cung cấp các đoạn video cùng hình ảnh nêu cụ thể 13 trường hợp trọng tài người Đức Aytekin đã có những quyết định nhằm có lợi cho đội Barcelona.

(Cách đây ba bữa đã có bài báo trong tờ The Guardian bên Anh căn cứ vào những đoạn video sau trận đấu, phân tích trường hợp Luis Suarez của Barcelona đóng kịch khi ngã, dẫn đến một cú penalty mà ông Aytekin cho Barcelona được hưởng).

Đơn thỉnh nguyện đã có 140,000 chữ ký! Thuở nay chưa từng có chuyện như thế này! Chắc phải chờ đến "hồi sau sẽ rõ"!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp