Wednesday, 19/10/2016 - 08:37:17

Barcelona hạ Manchester City 4 bàn trắng ở vòng loại Champions League


Lionel Messi với bàn thắng đầu tiên trong 3 bàn thắng của mình ở trận Barcelona thắng Manchester City 4-0 tại sân Camp Nou bên Barcelona ngày 19 tháng 10.

 

HLV Guardiola của Manchester City phản ứng trong trận đội mình thua Barcelona 4 bàn trắng. Guardila là cựu HLV của Barcelona.

 

Thủ môn Caballero của Manchester City trong tư thế chuẩn bị đỡ cú phạt đền do Neymar của Barcelona sút.

 

Barcelona hạ Manchester City 4 bàn trắng ở vòng loại Champions League

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Tư 19/10 là ngày cuối đợt đấu thứ 3 của vòng loại 32 đội, giải UEFA Champions League. Còn 3 đợt đấu nữa, mỗi lần 2 ngày, mỗi ngày 8 trận, với ngày cuối cùng của vòng 32 này là 7/12. Hôm thứ Ba là 8 trận của 4 nhóm E, F, G và H. Thứ Tư 19 là 8 trận của 4 nhóm A, B, C và D.

Kết quả:

Nhóm A:

Arsenal (Anh) - Ludogorets (Bulgaria): 6-0

Paris Saint Germain (Pháp) - Basel (Thụy Sĩ): 3-0

Arsenal hiện đứng đầu nhóm. PSG đứng nhì.

Nhóm B:

Napoli (Ý) - Besiktas (Thổ Nhĩ Kỳ): 2-3

Dynamo Kyiv (Ukraine) - Benfica (Bồ Đào Nha): 0-2

Napoli hiện đứg đầu, Besiktas đứng nhì.

Nhóm C:

Barcelona (Tây Ban Nha) - Manchester City (Anh): 4-0

Celtic (Scotland) - Monchengladbach (Đức): 0-2

Barcelona hiện đứng đầu nhóm, M.C đứng nhì

Nhóm D:

Rostov (Nga) - Atletico (TBN): 0-1

Bayern Munich (Đức) - PSV Eindhoven (Hòa Lan): 4-1

Atletico hiện đứng đầu, Bayern đứng nhì.

Trận giữa Barcelona với Manchester City

Trong 8 trận ngày thứ Tư thì đây là trận thiên hạ đặc biệt chú ý hơn cả. Barcelona hiện là vô địch của La Liga từ mùa bóng năm trước, tuy hiện đứng hạng 4 trong La Liga bên TBN.

Manchester City mùa bóng năm nay là dưới quyền huấn luyện viên Guardiloa người Catalan (Barcelona là thủ phủ xứ Catalan bên TBN); ông ta vùa là cựu huấn luyện viên của đội Barcelona trước khi đi làm HLV cho đội Bayern Munich rồi kế đó qua chỉ huy đội M.C.

Là cựu HLV của đội Barcelona thì tất nhiên ông Guardiola không lạ gì cách đấu của đội này cũng như sỡ trường sở đoản của từng cầu thủ. Sau khi Guardiola rời đội Barcelona thì ông người Argentina là Martino về thay. Sau khi ông Martino bị bãi nhiệm thì Luis Enrique, người TBN, thay Martino. Có sự thay đổi huấn huấn viên hai trào sau ông Guardiola như vậy nhưng lối đấu của Barceona vẫn cơ bản chẳng khác thời ông Guardiola bao nhiêu về mặt chến thuật, bởi chẳng ai dại gì đi thay đổi một lối đấu đã đưa đội Barcelona đến vị trí hàng đầu thế giới cho đến nay. Có thay đổi chăng dưới trào Martino hay Luis Enrique là cách bố trí nhân sự ở vị trí này hay vị trí kia trên sân. Luis Enrique còn có lợi điểm hơn hai ông tiền nhiệm là đến thời của Enrique thì mới có đủ bộ ba cực kỳ lợi hại, được mệnh danh là "cái chĩa ba tử thần", tắt là MSN, tượng trưng cho tên của Messi, Suarez và Neymar.

Xét như vậy thì với một trận như giữa Barcelona với Manchester City thì có bàn lui bàn tới, nói đi nói lại cái gì nữa, điều cốt lõi vẫn là tài nghề cá nhân của mỗi cầu thủ trong mỗi đội! Đội Manhcester City có những kiện tướng cỡ như Silva, Nolito, Aguero, De Bruyne, Gundogan, Sterling... thế nhưng phiá Barcelona ngoài ba tay tiền đạo sáng chói nêu trên thì lại có nhưng nhân vật dạn dày kinh nghiệm đấu trường như Inesta, Mascherano, Piqué, Busquets có mặt trong trận đấu hôm nay, và là những nhân vật thường xuyên được gọi đến khi đội tuyển Tây Ban Nha đi đấu một trận quốc tế

Xuyên suốt trận đấu, người xem rất dễ nhận thấy là nếu như so sánh cầu thủ đôi bên theo từng vị trí như hậu vệ, trung vệ, tiền đạo,v.v..., kể cả thủ môn, thì phe Barcelona trông vững hơn hẳn!

Cái tỷ số 4 bàn trắng mà Manchester City hôm nay thua rõ ràng không chỉ do nơi tài chỉ huy cao thấp của huấn luyện viên đôi bên. Người ta vẫn quan niệm rằng một khi trận đấu khởi đầu thì thắng hay bại là do nơ cầu thủ trên sân, cho dù các huấn luyện viên bên bìa sân có chỉ chỏ, ra hiệu này kia cho đội ngũ của mình. Huấn luyện viên đứng "điều động" một trận banh không thể có vai trò quyết định như một nhạc trưởng.

Phút thứ 17, banh đến trong vùng cấm địa của Manchester City. Anh hậu vệ Fernandinho đứng ở tuyến áp cuối trước khung thành, trước thủ môn Bravo, có đủ khoảng cách để ngăn chận banh nhưng luống cuống thế nào đấy, trượt chân ngã nhoài trên cỏ. Bravo lại hấp tấp nhào ra quá sớm, chận hụt trái banh, Messi một mình đưa banh qua cánh trái khung thành và sút nhẹ nhàng vào lưới! Giới chuyên môn bình luận bóng đá nhìn vào sẽ thấy ngay rằng cả Fernadinho lẫn Bravo đều không có được sự bình tĩnh cần thiết khi hũu sự!

Phút thứ 50 của hiệp 2, Manchester City đang lo dồn quân lên để gỡ bàn thua thì Barcelona chuyền gược cú banh xa. Cầu thủ Barcelona đón được ban trong chân về hướng cấm địa M.C., một mình Bravo thấy không có ngườ phe mình kèm theo cậu kia cho nên từ trong cấm địa chạy bay ra, có đủ thời gian để đá trúng quả banh cho văng đi xa nhưng lại nhè đúng hướng cầu thủ Barcelona mà đá cho nên banh văng ngược vòng cung trở lại, Bravo lại hoảng hốt giơ hai tay lên đỡ qua banh. Đỡ được, thế nhưng vì anh ta đã ra khỏi vùng cấm địa của mình cho nên không được phép cản banh bằng tay. Và ấy là một lỗi nặng đối với thủ môn. Trọng tài vung ngay lên cái thẻ đỏ; Bravo bị đuổi ra khỏi sân. Thủ mộn dự bị là Caballero ra thay!

Phút thứ 61. Trong lúc Manchester City càng phải lo gỡ vì chỉ còn 30 phút đấu thì phòng tuyến lại sơ hở. Barcelona phản công, banh lọt vào cấm địa M.C., đám hậu vệ của M.C.luống cuống không cản được banh như khi banh lọt vào cấm địa Barcelona cho nên lại Messi có thế để sút lọt lưới bàn thắng thứ nhì!

Phút thứ 69. Cũng tình trạng như trước đấy, Barcelona lại có cơ hội vây hãm khung thành Manchester và Messi lại có cơ hội ghi bàn thắng thứ 3.

Nhưng đến phút thứ 73 khi Raheem Sterling đưa banh vào cánh trái cấm địa Barcelona thì hậu vệ Mathieu thấy có vẻ nguy, tuy thực tế là từ góc độ đó chưa có gỉ đảm bảo là Manchester sẽ có hy vọng làm bàn, và Mathieu tuy đã bị cái thẻ vàng trước đấy nhưng vẫn cứ đốn gã Sterling trái phép. Trọng tài chìa cái thẻ đỏ, đuổi Mathieu ra khỏi sân. Đôi bên cùng đấu 10 đối 10 với nhau. Nhưng thực sự thì cũng chẳng có lợi gì cho Manchester, bởi nếu 11 người đấu không lại 11 trong 70 phút trước đấy thì có lý gì họ lật ngược được tình thế với 20 phút còn lại ?

Đỡ được phải đấu với quân số hơn mình thì đến phút thứ 85 Messi lại có banh bên cánh phải khung thành Manchester. Hậu vệ của Manchester tranh ban với Messi. Tranh được đâu không thấy, chỉ thấy Messi bị đốn ngã lăn quay ra cỏ! Manchester bị phạt cú penalty. Neymar đứng ra sút quả banh , nhắm góc trái khung thành; Caballero nhào qua đứng hướng, đỡ được! Buồn một nỗi là có đỡ được thì cũng đang bị gác 3 bàn trắng;có thua thêm thì cũng đã là thua đậm!.

Thế rồi cậu Neymar có lẽ ấm ức vì không sút thànhcông cú phạt đền cho nên vào phút thứ 88, đón được banh trong chân trên phần đất Manchester, cậu ta dùng hết tàn hơi để luồn lách giữa hàng phòng vệ của địch và sút lọt lưới bàn thắng thứ 4 cho Barcelona.

Tuy thua đậm như vậy nhưng trong nhóm C vì hai đội Celtic và Monchengladbach chỉ có 1 và 3 điểm trong khi Manchester City tuy vẫn còn 4 điểm cho nên vẫn đứng nhì trong nhóm; Barcelona đứng đầu với 9 điểm.

Bề nào thì dân Catalan trong ngày thứ Tư 19/10 cũng có lý do tạm quên ông người Catalan là Guardiola "dẫn bầy rắn từ bên Anh về cắn gà nhà". Thiên hạ dễ "xí xóa chín bỏ làm mười " cho ông ta khi chứng kiến cảnh Manchester City thua thảm thua sầu như vậy!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp