Monday, 21/12/2015 - 08:10:51

Barcelona đoạt giải FIFA Club World Cup


Trận tranh giải Ba của FIFA Club World Cup với kết quả đội Sanfrecce Hiroshima,Nhật, áo tím, thắng đội Guangzhou Evergrande, Trung Quốc, 2-1. (Yoshikazu Tsuno/ Getty Images)

Barcelona đoạt giải FIFA Club World Cup

Bài THANH NGUYỄN

YOKOHAMA - Trong khi giới hâm mộ bóng đá Âu Châu mấy tháng trở lại đây còn mải theo rõi các trận đấu thuộc ba giải lớn của UEFA là Euro Championship, Champions League và Europa League cũng như các trận tranh tài hàng tuần của Premier League, Ligue 1, Bundesliga, Serie A và La Liga thì trên đất Nhật có một giải của FIFA với danh xưng nghe rất oai thế nhưng ít mấy ai để tâm đến vì chỉ có 7 đội đấu với nhau.

Đó là giải Club World Cup được tổ chức từ năm 2000 nhưng sau đấy từ 2001 qua 2004 tạm đình hoãn vì lý khá nhiều lý do nhưng lý do quan trọng nhất là công ty hợp tác với FIFA về mặt tiếp thị là International Sports and Leisure ngưng hoạt động. Từ 2005 trở đi thì giải này mới có trở lại.

Nếu như ta thắc mắc xem tác dụng của việc làm ăn “hợp tác” như vậy quan trọng cỡ nào thì tưởng cũng chỉ cần nhớ đến cái giải lớn nhất của hiệp hội bóng đá bên Anh là giải F.A., tắt cho Football Association, mà mấy năm gần đây vẫn mang danh là giải “Capitol One” vì được tổ hợp công ty tín dụng đa quốc Capitol One “bảo trợ”.

Cũng vì vậy mà thay vì được gọi theo danh xưng chính thức là Club World Cup, cúp dành cho câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới, thì nó mang cái tên dài lòng thòng là “FIFA Club World Cup Japan 2015 presented by Alibaba E-Auto”. Người đọc leo lên mạng mà tra cứu tên tuổi của nhóm Alibaba thì sẽ thấy là nó cũng hoạt động từa tựa kiểu như hệ thống Amazon mà ta vẫn quen thuộc; chỉ có khác là nó có đại bản doanh bên Trung Quốc, của người Trung Quốc.

Nước nào muốn đứng ra tổ chức thì cũng phải bỏ thầu để FIFA chọn. Năm nay, nước trúng thầu là Nhật. So với bao nhiêu giải lớn bé khác về bóng đá thì tổ chức giải này tương đối “nhẹ nợ” nhất ở chỗ số tham gia chỉ có sáu đội đoạt giải vô địch trong liên hội bóng đá của châu mình, cộng thêm đội vô địch trong liên hội bóng đá của nước mình. Cụ thể như trong năm 2015 này là như sau:

- Câu lạc bộ bóng đá River Plate bên Argentina là vô địch của CONMEBOL với giải Copa Libertadores,

- Câu lạc bộ bóng đá Barcelona đoạt giải Champions League của UEFA

- Guangzhou Evegrande đoạt giải vô địch liên hội bóng đá Á Châu AFC, CLBBĐ Timbi Mazembe là vô địch liên hội bóng đá Phi Châu, CAF.

 - CLBBĐ America là vô địch liên hiệp hội bóng đá Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Caribbean, CONCACAF.

- CLBBĐ Auckland City, vô địch liên hiệp hội bóng đá OFC (gồm các đảo vùng biển Nam Thái Bình Dương như Tân Tây Lan, Tonga, Fiji).

- Và đội Sanfrecce Hiroshima là vô địch liên hiệp câu lạc bộ bóng đá hàng đầu J 1 của Nhật; tuy không là vô địch liên hiệp hội bóng đá châu mình, nhưng vì là thuộc nước đứng ra tổ chức nên có đặc ân như vậy. Đại để thì cũng như giải Euro 2015-16 được tổ chức tại Pháp thì Pháp được miễn đấu vòng loại ban đầu.

Các vòng đấu khởi sự từ hôm 10/12. Chỉ có 7 đội đấu qua đấu lại để loại nhau ra. Ở bao nhiêu giải quốc tế khác, sau bán kết còn hai đội vào chung kết thì trước đấy hai đội thua tranh nhau hạng Ba; đàng này đặc biệt trước đó, trước bán kết có thêm trận tranh nhau để được xếp hạng 5 vì tổng số đội tham gia vốn dĩ đã là con số lẻ.

Messi của Barcelona đang lừa banh với các cầu thủ River Plate trong trận Barcelona thắng River Plate 3-0, đoạt giải FIFA Club World Cup. (Kazuhiro Nogi/ Getty Images)

Và rồi trong ngày Chủ Nhật 20/12 tại sân International Stadium Yokohama đã có một trận tranh nhau hạng 3 giữa Sanfrecce Hiroshima với Guangzhou Evergrande; đội Nhật thắng đội Trung Quốc 2-1, và tiếp liền theo đó là trận chung kết giữa Barcelona với River Plate.

Barcelona thắng River Plate 3-0; Messi làm một bàn, Suarez làm 2 bàn. Câu lạc bộ bóng đá River Plate buồn vì thua 3 bàn trắng, hụt cái cúp thì đã đành, mà buồn hơn nữa là tay cầu thủ đồng hương nổi tiếng thế giới kia là Messi thì lại đấu cho đội bên xứ Barcelona. Đã vậy đội trưởng đội Barcelona, Javier Mascherano cũng là người Argentina nốt. Bóng đá “không biên giới” ngày nay là nó như vậy!

Barcelona là đương kim vô địch trong liên hiệp hội bóng đá châu Âu. Bao nhiêu đội banh nổi tiếng thế giới đều nằm ở Âu Châu. Đương kim vô địch châu Âu mà đoạt thêm cái FIFA Club World Cub thì có gì đâu lạ?

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp