Wednesday, 20/04/2016 - 08:53:04

Barcelona, Atletico và Real Madrid trong 3 trận ngày thứ Tư


Tiền đạo Neymar của Barcelona làm bàn thắng thứ 8 trong trận Barcelona thắng Deportivo de la Coruna 8-0.

Tiền đạo Fernando Torres của Atletico Madrid đánh đầu làm bàn thắng trong trận Atletico thắng Athletic Bilbao 1-0.

Cristiano Ronaldo áo trắng của Real Madrid tranh ban với Eric Bally đội Villareal trong trận Real Madrid thắng Villareal 3-0

 

Barcelona, Atletico và Real Madrid trong 3 trận ngày thứ Tư
Bài THANH NGUYỄN

Mùa bóng bên Tây Ban Nha đến giữa tháng Năm là dứt. Barcelona thì đã bị loại khỏi giải UEFA Champions League trong khi Atletico Madrid với Real Madrid còn phải vào bán kết với Bayern Munich và Manchester City vào đầu tuần tới. Barcelona chỉ còn trận chung kết của giải Copa Del Rey trong nước với đội Sevilla nhưng ấy là vào cuối tháng Năm, khi các trận tranh chức vô địch La Liga đã kết thúc. Sevilla thì ngoài giải đó cũng lại chuẩn bị cùng với đội Villareal để vào bán kết giải UEFA Europa League với Shakhtar Donetsk (Ukraine) và Liverpool (Anh) cũng vào đầu tuần tới. Bởi thế mà những tuần lễ cuối tháng Tư, thay vì cứ chờ đến 2 ngày cuối tuần mới kéo nhau ra sân thì người ta sắp xếp cho các đội đấu luôn cả trong tuần để tất cả các đội cho đến giữa tháng Năm đều cùng đấu cho đủ tổng cộng là 38 trận.

Cũng vì thế mà trong ngày thứ Tư, tuy chưa đến cuối tuần nhưng La Liga cũng có 6 trận mà đặc biệt là cả Barcelona, Atletico và Real Madrid đều kéo nhau ra sân. Bên Tây Ban Nha thì mấy ngày gần đây, kể từ hôm cuối tuần rồi khi Barcelona thua trận thứ 3 trong khuôn khổ La Liga rồi không còn đứng đầu bảng, bỏ xa về điểm đối với hai anh dưới mình, mà lại đồng điểm với anh hạng nhì Atletico, và chỉ hơn anh hạng ba Real Madrid có mỗi một điểm, thì ai nấy đều hồi hộp chờ xem rốt cuộc thì ai sẽ đoạt chức vô địch năm nay. Ví von thì tạm coi như ba con ngựa về gần tới mức, hai con ngang mũi với nhau, còn con thứ ba thì mũi ngang tầm mắt hai con kia! Vậy thì kết quả trong ngày thứ nhì là :

Barcelona, đầu bảng vì hơn điểm anh hạng nhì, thắng đội Deportivo De la Coruna 8 bàn trắng. Deportivo đứng hạng thứ 14!

Atletico, hạng nhì nhưng cùng điểm với Barcelona, thắng Athletic Bilbao một bàn trắng. Athletic Bilbao đứng hạng 5.

Real Madrid thắng Villareal 3 bàn trắng. Villareal đứng hạng 4.

Thành thử cả ba đội hàng đầu này mỗi đội đều được thêm 3 điểm. Barcelona nay có 79 điểm, Atletico Madrid 79 điểm và Real Madrid 78 điểm. Về mặt điểm thì như vậy có thể coi như cả ba đều ngang nhau. Với 4 trận còn lại, đội nào thắng hết cả 4 nhưng hai đội kia lại chỉ thua hay hòa một trận là đội đó đoạt chức vô địch của La Liga.

Thứ bậc của các đội trong tổng số là 20 của La Liga, cộng thêm yếu tố năng động của từng trận đấu, tất nhiên chỉ có ý nghĩa tương đối. Bằng không thì làm sao giải thích việc Barcelona thua liên tiếp ba trận của La Liga trong vòng hai tuần lễ liền?

Biết là vậy, thế nhưng thứ bậc của mỗi đội, tính từ đầu mùa đến giờ, tức là sau 34 trận đấu, cũng nói lên khá tiêu biểu về thực lực của nhau. Bởi vậy mà nếu như ta tò mò muốn biết xem trước tình hình này, trong ba đội hàng đầu của La Liga hiện nay ai sẽ thắng cuộc thì chỉ có một tiêu chuẩn thuộc loại tương đối nêu trên để căn cứ vào đấy mà ... “luận bàn”!

Trận thứ 35 : Barcelona đấu với Sporting Gijon hạng 17. Atletico đấu với Malaga, hạng 9. Real Madrid đấu với Rayo Vallecano, hạng 16.

Trận thứ 36: Barcelona đấu với Real Betis, hạng 12. Atletico đấu với Rayo Vallecano, hạng 16. Real Madrid đấu với Real Scociedad, hạng 10.

Trận thứ 37: Barcelona đấu với Espanyol, hạng 15. Atletico đấu với Levante, hạng 19. Real Madrid đấu với Valencia, hạng 8.

Trận thứ 38, trận cuối cùng của mùa bóng: Barcelona đấu với Granada, hạng 18. Atletico đấu với Celta de Vigo, hạng 6. Real Madrid đấu với Deportivo de la Coruna, hạng 14.

Nếu cứ một mực căn cứ vào thứ hạng của các đội thì ta có thể ước đoán một cách chung chung là trận nào cả 3 đội đầu bảng cũng sẽ thắng. Nhưng nếu xem kỹ cán cân lực lượng so với những đội từ hạng 10 trở lên thì ta có thể có suy nghĩ gì?

Là: Trận thứ 35 chỉ mỗi mình Atletico ngoài xác suất để thắng còn xác suất khá cao để hòa hoặc thậm chí thua.

Trận thứ 36: Real Madrid ngoài xác suất cao để thắng vẫn có khả năng từ hòa đến thua.

Trận thứ 37: Cũng vẫn Real Madrid sẽ chật vật với đội hạng 8 hơn là Barcelona đấu với hạng 15 hoặc Atletico đấu với hạng 19.

Trận thứ 38, cuối cùng: Đến phiên Atletico gặp khó khăn đối với đội hạng 6 hơn là hai đội kia chỉ phải đối phó với đội hạng 18 hay hạng 14.

Nhìn chung như vậy thì đối với cả 4 trận còn lại, chỉ mỗi mình Barcelona là ít gặp khó khăn so với hai đội kia nếu xét về mặt thực lực giữa các đội căn cứ vào thứ bậc của họ.

Duy chỉ có một chữ “nhưng” thật lớn cho toàn bộ bức tranh như vừa được phác họa. Các cầu thủ trong mỗi đội không kết hợp lại với nhau đều đặn và chính xác như một hỗn hợp hóa chất với nguyên tố này hay nguyên tố kia . Đặc tính nơi mỗi trận banh là ở nơi tính cách năng động của nó. Tính cách linh hoạt, biến thiên nơi một trận đấu nó bao trùm lên mọi sự! Và ví nó mang tính chất biến thiên như vậy cho nên rốt cuộc sau những kết quả bất ngờ trong bóng đá người ta vẫn quay trở lui vẫn câu thường được lập đi lập lại :”Trong bóng đá thì chuyện gì cũng có thể xảy ra được”!

Đội nào sẽ đoạt chứ vô địch La Liga năm nay do đó mà vẫn là một ẩn số lớn giúp người ta có được tất cả sự hứng thú để theo dõi cho đến giữa tháng Năm!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp