advertisements
Wednesday, 16/09/2020 - 05:30:00

Barbados bỏ vai trò nguyên thủ của Nữ Hoàng Elizabeth


Thái Tử Charles và bà Thống Đốc Sandra Mason của Barbados tại tiệc tiếp tân được tổ chức tại Phủ Thủ Tướng ở Bridgetown, nhân dịp Thái Tử và Phu Nhân đến Barbados trong chuyến thăm Caribbean tháng Ba, 2019. (Jane Barlow/ PA Images via Getty Images)

 

BRIDGETOWN - Đảo quốc Barbados sẽ xóa vai trò nguyên thủ quốc gia của Nữ Hoàng Elizabeth và trở thành nước cộng hòa trước tháng 11 năm sau.

"Đã đến lúc chúng ta xóa bỏ hoàn toàn quá khứ thuộc địa,” bà Thống Đốc Sandra Mason nói vào thứ Tư, thay mặt cho nữ Thủ Tướng Mia Mottley trước quốc hội tại thủ đô Bridgetown. "Người dân Barbados muốn có một nguyên thủ quốc gia người Barbados. Barbados sẽ có các hành động tiếp theo hướng tới chủ quyền hoàn toàn, và trở thành một nước cộng hòa trước dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Độc Lập, là ngày 30 tháng 11, 2021.”

Mặc dù Nữ Hoàng Elizabeth là nguyên thủ quốc gia của Barbados, bà hiếm khi đến thăm đảo quốc này. Thống Đốc là người đại diện cho nữ hoàng tại các buổi lễ chính thức.

Trả lời về thông báo của Barbados, phát ngôn viên Cung Điện Buckingham tại Anh cho biết, "Đây là vấn đề của chính phủ và người dân Barbados.”

Bộ Ngoại Giao Anh cũng nói rằng Barbados có toàn quyền quyết định vấn đề này.

Barbados, một đảo quốc nằm trong vùng biển Caribbean có diện tích hơn 400 cây số vuông và dân số chưa đến 300,000 người, trở thành thuộc địa của Anh năm 1625.

Ngày 30 tháng 11, 1966, Barbados trở thành quốc gia độc lập thuộc Khối Thịnh Vượng Chung (Commonwealth). Barbados là điểm du lịch nổi tiếng của vùng Caribbean, nhưng đang bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch.

Barbados dự kiến vẫn ở lại Khối Thịnh Vượng Chung sau khi trở thành nước cộng hòa.

Nữ Hoàng Elizabeth là nguyên thủ quốc gia của Anh và 15 nước từng là thuộc địa của Anh.

Một số cựu thuộc địa Anh đã xóa bỏ tư cách nguyên thủ quốc gia của nữ hoàng kể từ khi độc lập, nhưng vẫn ở lại Khối thịnh vượng chung gồm 54 thành viên.

Mauritius là quốc gia gần đây nhất trở thành nước cộng hòa, hủy bỏ tư cách nguyên thủ của nữ hoàng vào năm 1992.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements