Thursday, 22/04/2021 - 08:36:55

Bắp gà cuốn lá mơ


Dĩa bắp gà (Tom/ Viễn Đông)

Bài TOM

Khi nghĩ đến các món cuốn lá mơ chấm mắm tôm, mắm ruốc, người ta nghĩ ngay đến thịt dê, thịt bê, thịt lợn rừng ba chỉ nhưng ít ai nghĩ rằng thịt gà cũng cuốn được lá mơ, lá lộc vừng hay lá cải cay để chấm mắm tôm, mắm ruốc. Kỳ thực, món thịt gà, đặc biệt là bắp gà cuốn lá mơ chấm mắm tôm, mắm ruốc mới là món để đời. Và chắc chắn một điều rất ít người nghĩ rằng đây lại là món đặc sản.

Tình cờ, chỉ tình cờ thôi, gia đình tôi được ăn món này bởi một gia đình Raglai ở Ninh Thuận (Hình như món ăn của người Raglai thường gây nhớ, khó phai!). Lần đó, cũng trong chuyến đi mà chúng tôi được mời ăn bữa cơm canh bầu nấu tôm buổi trưa, xong bữa, bà xã tôi tặng cho mấy đứa bé trong nhà chút tiền mua quà rồi trở về khách sạn nghỉ ngơi, chuẩn bị cho công việc ngày mai. Chưa kịp nghỉ ngơi thì Thông, chủ nhà gọi điện thoại cho tôi, nằn nỉ mời gia đình tôi tới ăn cơm tối. Vợ chồng tôi thực tình thấy ái ngại nhưng hai đứa nhỏ thì lại ưa (có lẽ do từ nhỏ hai chàng hay chơi với các bạn cùng lứa người Hmong, Mường, Thái, Dao… và hình như mỗi chuyến đi lại có thêm vài bạn dân tộc thiểu số mới, bịn rịn khi chúng tôi rời đi). Vậy là chúng tôi quay lại nhà Thông vào buổi tối.

Món mà Thông đãi gia đình tôi lần này hơi bị chảnh. Thông nói, “Mắm tôm, mắm ruốc thì ở đây tuy miền núi nhưng có nhiều anh chị ạ, bà xã em ra chợ tuần nào cũng mua một hủ mang về cất dành ăn. Vì mình hay dùng rau rừng nên có nó mới trôi cơm.”

Thuyền, vợ của Thông dọn lên bàn một dĩa lá mơ, lá rừng, một chén mắm tôm pha chanh ớt đường thơm nức và một dĩa thịt bắp gà xắt lát ngang, mỏng, nhìn vô cùng đẹp mắt và khiến chúng tôi ngỡ ngàng vì chưa bao giờ chúng tôi xắt thịt gà bắp theo kiểu này. Vì hầu hết trong bữa cơm gia đình, người lớn ưu tiên hai bắp gà, lườn gà cho trẻ con. Lườn gà thì được xé miếng, còn bắp gà thì cho chúng cầm mà ăn mới có cảm giác. Còn cái cảm giác nhìn vào dĩa thịt gà lấm chấm các múi cơ xắt thớ ngang cực kỳ khéo léo thì chưa bao giờ.


Mắm tôm (conlatatca.vn)

Thực sự là lúc đó chúng tôi cũng chưa biết ăn kiểu gì, thôi thì chờ chủ ăn trước. Thông nói, “Cảm ơn anh chị người Kinh tặng cho gia đình em tiền, thực sự là áo quần con em đến trường bị cũ đến rách mà chưa có tiền mua, cũng xót lắm mà chưa biết tính sao. Chiều nay Thuyền dắt chúng nó ra chợ mua rồi. Mua thêm con gà nòi này làm thịt đãi anh chị và hai cháu. Mong anh chị ghi nhận tấm lòng!”

Thực sự là chúng tôi thêm một lần ái ngại nữa bởi cách nói chuyện quá trang trọng của anh chàng Thông này. Nhưng dẫu sao, cũng thấy vui bởi mình đã mang được niềm vui cho người khác. Vậy là bữa cơm diễn ra tự nhiên, thân mật, đương nhiên hai chàng nhà tôi ăn rất ngon miệng nhưng ăn nhín, tối về ăn thêm bánh mì (đây cũng là đức tính hai chàng học được từ mẹ và bà nội, nghĩa là khi gặp bạn khó hơn mình, hãy nhịn cho bạn ăn, dù là mình mời hay bạn mời). Một bữa cơm ngon và vui khôn tả với gia đình tôi.

Sau chuyến đi, về tới nhà, việc đầu tiên chàng lớn hỏi mẹ là “Mẹ có làm được món này không vậy mẹ?”

“Món gì vậy con?”

“Món gà trên nhà chú Thông đó?”

“Được chứ con, trưa nay mẹ đãi!”

Đương nhiên là món mẹ đãi các con không mới lạ bằng lần ăn trên nhà chú Thông, nhưng bù vào đó, món nào của mẹ nấu cũng là ngon nhất với hai chàng. Mẹ mua gà ngon vì gà này là gà cồ xịn, mẹ hái rau ngon vì mẹ chọn kĩ lá, lá mơ mẹ hái cũng ngon, mắm ruốc mẹ làm thơm… Kính thưa các lời khen. Đương nhiên là tôi cũng đế thêm vài câu khen nịnh. Nhưng kì thực, cũng không nịnh là mấy vì món quá ngon.

Bởi thay vì mua gà tơ, nàng chọn một con gà già, cựa dài miên man. Thịt gà rửa sạch bằng nước rồi một chút rượu, nước đang sôi thì thả gà vào và để lửa cho vừa sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, nhỏ nhất có thể, cứ để lửa liu riu trên bếp mà ung dung đi hái lá mơ, lá xoài non, đọt đinh lăng, lá lộc vừng non, vài lá cải xanh già khú, rau mùi. Sau đó giã nhuyễn ớt tỏi, cho một chút đường, chút rượu, chút ớt bột, chanh và một muỗng canh nước lọc ấm vào, hòa tan, cho mắm ruốc vào, khuấy đều cho các gia vị quyện vào mắm và cho thêm chút xíu rượu nặng vào mắm.

Mọi thứ chuẩn bị đầy đủ, rau rửa sạch, mắm đã lên mâm, giờ vớt gà ra, cho vào rổ, xối một ca nước đá lên trên gà và đợi nguội. Khi gà đủ nguội, bóc thịt ra khỏi xương và xắt theo thớ ngang, nhất là hai bắp đùi gà, xẻ một đường dọc, lấy xương ra và bắt đầu xắt mỏng theo thớ ngang, sắp đều ra dĩa như một dĩa thịt bắp bò. Việc còn lại là cuốn một lát thịt vào lá mơ, cho thếm chút đọt đinh lăng, chút rau mùi hoặc dùng lá cải già để cuốn. Món này chấm với mắm ruốc thì chỉ có thể… Ăn rồi mới biết!
Cầu chúc quí vị luôn mạnh khỏe, may mắn và có một bữa ăn ngon, thú vị!

Từ khóa tìm kiếm:
Bắp gà cuốn lá mơ
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements