Thursday, 24/05/2018 - 11:34:08

Bảo vệ ngôi nhà trước cái nóng mùa hè


Kỹ thuật viên đang kiểm tra nguồn năng lượng trong một ngôi nhà. Hình chụp trên website của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ. (Energy.gov)

Thời tiết đang nóng lên. Mùa hè đã thấp thoáng bên hiên nhà bạn rồi đấy. Nhiều người rất yêu thích ánh nắng mùa hè, nhưng nắng quá cũng... lo, vì cứ sau mùa hè, ngôi nhà của bạn sẽ bị hư hao chút đỉnh do nắng nóng thiêu đốt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tránh thiệt hại, hư hao nếu bạn chuẩn bị một vài thứ từ bây giờ.

Hệ thống phun nước

Bạn hãy kiểm tra xem đầu phun nước còn hoạt động tốt không, bởi nếu lâu ngày không dùng đến, đầu phun bị hư, bạn sẽ tốn tiền để thay thế nó đấy. Ngoài ra, hệ thống vòi phun nước ngoài trời nếu bị rò rỉ cũng có thể khiến bạn phải trả thêm tiền trong các hóa đơn tiền nước.
 

(Realtytimes.com)

Không khí bị rò rỉ

Thực tế đã có không ít ngôi nhà xảy ra tình trạng rò rỉ không khí trong nhà, có nghĩa là ra khí lạnh, vô khí nóng. Nếu thế thì thật là khó chịu, nhất là vào mùa hè. Hơn thế nữa, máy điều hòa nhiệt độ của bạn sẽ phải làm việc tăng ca. Theo Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ, để đo lường kỹ lưỡng và chính xác tình trạng rò rỉ không khí trong nhà, bạn hãy thuê một kỹ thuật viên đủ điều kiện để tiến hành kiểm tra, nhất là các cửa thổi. Việc kiểm tra này có thể phát hiện những vị trí rò rỉ.

Các máy điện

Trên bàn bếp của bạn có một máy pha cà phê, máy xay sinh tố, máy mài dao, hay các đồ điện nào khác không? Bạn có thường xuyên sử dụng các thiết bị điện này không? Nếu thỉnh thoảng mới dùng đến, bạn nhớ rút phích cắm ra nhé, khi nào dùng đến thì cắm vô. Làm như thế bạn cũng sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Máy điều hòa không khí

Hãy tưởng tượng mà xem, một ngày nào đó đi làm về nhà, trời nóng như thiêu đốt, bạn mở máy điều hòa không khí (A/C) và phát hiện nó không hoạt động. Lúc này mà chờ gọi anh thợ sửa máy đến và sửa thì thật là bực bội. Không bực sao được, khi vừa phải chịu cái nóng, vừa tốn tiền sửa máy. Nếu không muốn hứng chịu cái bực bội vào người, bạn nhớ bảo trì A/C hằng năm. Các tư vấn viên của HomeAdvisor nêu ra lý do chính để lên lịch bảo trì máy máy điều hòa không khí hàng năm là giúp bạn tiết kiệm tiền. Việc bảo trì này giúp bạn phát hiện ra những vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành vấn đề lớn. Thay vì tốn vài chục đồng cho thợ bảo trì, bạn có thể phải chi ra hàng ngàn đồng để sửa máy. Máy điều hòa không khí hoạt động tốt sẽ tiêu hao ít năng lượng, và ngược lại. Sử dụng ít năng lượng đồng nghĩa với hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn sẽ không quá cao.

Theo Energy.gov, bạn nhớ thay đổi bộ lọc của máy điều hòa không khí thường xuyên. Thay bộ lọc bị dơ, bị tắc bằng bộ lọc sạch có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của máy điều hòa không khí từ 5% đến 15%.

Dùng oven hay toaster?

Nhiệt từ oven có thể làm tăng nhiệt độ trong nhà, ngoại trừ nồi hầm (Slow cooker), vì thế bạn nên dùng lò nướng toaster thay cho oven. Nếu nướng nhiều thực phẩm, giải pháp dùng lò nướng ngoài trời là tốt nhất.

Dùng màn cửa một cách thông minh

Các cửa sổ là nơi tiếp xúc với ánh mặt trời nhất là vào buổi chiều. Điều này có thể làm nóng ngôi nhà rất nhanh, phá hoại A/C, các thiết bị hay đồ nội thất, và khiến mọi người trong nhà cảm thấy khó chịu. Các chuyên gia của Consumer Reports cho biết: “Chủ nhân những ngôi nhà hay bị ánh nắng chiếu vào nên dùng một cách thông minh các rèm, màn cửa, và những thiết bị bảo vệ khác nhằm giữ không khí mát trong ngôi nhà của bạn càng lâu càng tốt. Bộ Năng lượng cho rằng nếu biết bảo vệ, tránh ánh nắng tiếp xúc vào nhà có thể làm giảm nhiệt lên đến 77%.:
Dùng màn cửa một cách thông minh là sao? Các nghiên cứu cho thấy những loại rèm có màu trung tính với các lớp nhựa màu trắng có thể giảm được 33% nhiệt độ. Các tấm rèm có độ phản chiếu cao có thể làm giảm nhiệt độ khoảng 45%. Ngoài ra, cửa sổ mái hiên nhà cũng có thể làm giảm lượng nhiệt mặt trời lên tới 65% trên cửa sổ hướng về phía nam và 77% trên cửa sổ hướng về phía tây.

Thêm vật liệu cách nhiệt

Real Simple cho biết: “Việc lắp đặt thêm vật liệu cách nhiệt để ngăn các ống dẫn rò rỉ, tường, cửa sổ và cửa ra vào có thể giảm năng lượng của ngôi nhà của bạn từ 20 đến 30%.”
Nào, bây giờ là lúc bạn bắt tay vào ngay việc bảo vệ ngôi nhà của mình trước khi hè đến.
(Theo Realtytimes)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising