Thursday, 11/06/2020 - 07:37:46

Báo Tinh Tấn số 4 đã phát hànhDưới đây là lời mở đầu đăng trong báo Tinh Tấn Magazine số 4 ra tháng Bảy, 2020 tại Nam California:

“Số báo đặc biệt này đến với quý đạo hữu giữa cơn đại dịch Covid-19. Nhân loại trên toàn cầu đang cùng chứng kiến một thảm họa kinh hoàng chưa từng thấy trong một thế kỷ qua. Chỉ trong vòng nửa năm, hơn ba trăm ngàn người phải vĩnh biệt cõi trần trong hoàn cảnh bị cách ly, không thân nhân ở bên cạnh để gởi gấm lời cầu nguyện, trút hơi thở cuối cùng trong những bệnh viện được trang bị với các dụng cụ y khoa tối tân nhất mà loài người có thể có được. Hàng tỷ người khác phải thay đổi cách sống hoàn toàn, giảm bớt sự xê dịch, ngưng mọi tiếp xúc và bắt buộc phải quay về với chính mình.

“Giữa cơn hoạn nạn đầy bất an ấy, Phật pháp vẫn chiếu sáng, rạng ngời như đã từng soi sáng từ muôn nghìn năm trước, dẫn dắt từng mạng sống rời xa bờ cõi của sân hận u minh tiến tới cõi quang minh bằng con thuyền từ bi, trí tuệ. Những sứ giả của Đức Như Lai vẫn tiếp tục lèo lái con thuyền ấy với sứ mạng tự giác, giác tha để đưa chúng sanh đến bờ giác ngộ, cứu chúng sanh không chỉ trong đời này mà còn nhiều đời sau. Các sứ giả của Đức Phật hiển lộ trong cõi trần qua thân người nam cũng như người nữ, và mặc dù các vị tăng nam được nhắc tới nhiều hơn trong lịch sử, những vị tỳ kheo ni cũng đáng kính ngưỡng không kém. Các Ni cũng là những vị thầy có trí tuệ tuyệt vời tương đương ngài Xá Lợi Phát, thông minh xuất chúng không thua ngài A Nan, thuyết pháp lưu loát không kém ngài Phú Lâu Na, và có lẽ ở các ni còn có một sự cảm thông thiết thực với chúng sanh, gần gũi sự khổ đau của người trần gian như một người mẹ với tình thương vô điều kiện dành cho con.

“Với sự kính ngưỡng và khâm phục ấy, báo Tinh Tấn số 4 này xin đặc biệt dành cho các Tỳ Kheo Ni. Vì sự giới hạn của một tạp chí cũng như thời gian nghiên cứu, chúng tôi không thể liệt kê hết thảy hàng trăm vị ni đáng ghi nhớ trong lịch sử từ thời Đức Phật tại thế đến hôm nay, mà chỉ nhắc sơ lược một số vị đã hoằng pháp trong mấy chục năm trở lại đây, một phần vì tài liệu về họ tương đối dồi dào hơn so với những vị ni khác xa hơn trong quá khứ. Tuy vậy, chúng tôi cũng tìm được một chút ít tài liệu về Ni Sư Diệu Nhân, một trong các vị ni đầu tiên của Phật Giáo Việt Nam. Ni Sư Diệu Nhân đã sống trong thế kỷ 11, tức là khoảng 1000 năm trước đây.

“Vị ni kế tiếp là Sư Bà Hải Triều Âm, một bậc thầy đã di cư từ Bắc vào Nam, giảng dạy hàng trăm ni giới với kiến thức uyên bác và lòng thương yêu đầy kiên nhẫn. Tiếp đó là Ni Trưởng Trí Hải, một tỳ kheo ni tài hoa về ngôn ngữ, thông minh về Phật pháp từ xứ Huế. Vị ni có tài thuyết pháp, gần gũi với đại chúng từ thôn quê ở Việt Nam đến các phố thị ở Hoa Kỳ là Ni Trưởng Như Thủy. Vị Ni quê quán Biên Hòa này đã mang tấm thân tật bệnh của mình để thuyết pháp cho đến những ngày cuối đời. Chủ đề Ni Giới cho số báo Tinh Tấn này đã bắt nguồn từ niềm kính phục Ni Trưởng Như Thủy.

“Rồi còn các vị Ni khác cũng đáng ngưỡng phục như ngài Dipa Ma gốc Ấn Độ, thiền sư ni Sukui Jifu người Trung Hoa, Satomi Myodo người Nhật, và Otagaki Rengetsu cũng người Nhật. Số báo này còn có những bài viết về các ni Tây Phương ở thiền viện Aloka Vihara, Bắc California, Tỳ Kheo Ni Thích Nữ Tịnh Quang người Canada, và của các ni ở Thiền Viện Diệu Nhân, cũng ở Bắc California, Ni Sư Giới Hương ở Nam California. Kết thúc là thư pháp khắc trên đá của Tỳ Kheo Ni Minh Hòa ở Chùa Phật Tuệ, Nam California.

“Vì những thử thách trong thời gian thực hiện số thứ tư này, chúng tôi không thể tránh khỏi các thiếu sót cho dù làm việc với tâm hướng về Phật. Mong quý độc giả niệm tình tha thứ cho, và xin hồi hướng mọi công đức đến tất cả các chúng sanh, cầu nguyện thế giới sớm thoát khỏi đại dịch.

“Kính mời quý đạo hữu cùng lật trang và bước vào không gian của nữ giới trong đạo Phật.”

*

Tinh Tấn số 4 được in màu với số lượng giới hạn, như số 2 và số 3 mà nay đã hết. Số 1 đã được in nhiều hơn và còn một ít.

Muốn nhận  báo Tinh Tấn số 4 xin gởi cước phí về địa chỉ:

Tinh Tấn Magazine, 9082 Jennrich Ave., Westminster, CA 92683.
Điện thoại: (714) 290-7747.
Email: tinhtan2018@yahoo.com
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements