Tuesday, 17/10/2017 - 09:04:14

Bảo tàng viện Trung Hoa tháo bỏ ảnh kỳ thị người Phi Châu


(Hong Kong Free Press)


HỒ BẮC - Một bảo tàng viện tại đã gỡ bỏ những bức ảnh so sánh người Phi Châu với thú vật, trong một cuộc triển lãm gây tranh luận vì bị xem là kỳ thị chủng tộc.

Những người dùng truyền thông xã hội ở Phi Châu đã phẫn nộ về những bức ảnh được triển lãm. Trong số đó có một bức ảnh cho thấy một đứa trẻ Phi Châu há miệng bên cạnh một con khỉ trong cùng một tư thế, và một hình khác cho thấy một ông da đen nhe răng bên cạnh một tấn ảnh của sư tử cũng nhe răng.
Sau những lời than liền đó, hơn một chục tác phẩm xúc phạm đã bị gỡ bỏ khỏi cuộc triển lãm được gọi là “Đây là Phi Châu,” trưng bày trong ba tuần tại Bảo Tàng Viện Tỉnh Hồ Bắc, ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

Quản đốc bảo tàng viện Wang Yuejun nói với hãng tin AFP, “Để bày tỏ thiện chí và lòng chân thành của chúng tôi, chúng tôi đã thay thế những bức ảnh mà bạn bè Phi Châu của chúng tôi thấy là gây kinh động.”

Theo ông Wang cho biết, cuộc triển lãm chứa 150 bức ảnh của nhiếp ảnh gia Yu Huiping, người từng đến thăm Phi Châu nhiều lần và “rất yêu thương” lục địa này.

Ông Wang nói rằng trong việc tạo ra bộ hình sưu tập, nhiếp ảnh gia này chỉ tìm cách “cho thấy sự hài hòa giữa con người và động vật ở Phi Châu. Không có một chút nào là kỳ thị trong chuyện này.”
Đây không phải là lần đầu tiên trong những năm gần đây các thể chế Trung Quốc bị tố cáo là cho thấy sự thiếu nhạy cảm về chủng tộc.

Vào năm ngoái, một công ty sản xuất thuốc giặt quần áo đã phải xin lỗi, sau khi đăng quảng cáo trên truyền hình cho thấy một người đàn ông da đen bị đẩy vào trong một chiếc máy giặt, và sau khi được “giặt” thì ông ngoi lên biến thành một ông Á Châu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp