advertisements
Monday, 21/09/2020 - 07:21:52

Bão Noul giết 6 người tại miền Trung VN


Huế đã có hơn 15,000 cây xanh bị gãy đổ do bão Noul gây ra cuối tuần qua. Một thầy giáo đã bị cây đè chết trong lúc lái xe về nhà. (Báo Gia Đình)


HUẾ - Bão Noul, hay còn gọi là bão số 5 tại Việt Nam, đã gây thiệt hại tại các thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam cuối tuần qua. Tính đến thứ Hai, bão này đã khiến 6 người chết và 112 người bị thương. Trong những người thiệt mạng có một thầy giáo bị cây đè chết ở ngoài đường.

Bão cũng làm sập đổ hoàn toàn 13 căn nhà; 22,716 căn nhà bị tốc mái, hư hại nặng.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế là nơi bị thiệt hại nặng nhất với 4 người chết, 92 người bị thương, 10 nhà bị sập, hơn 21,283 nhà cùng 20 trường học bị tốc mái, trên 15,000 cây xanh dọc các tuyến phố ở thành phố Huế bị gãy cành, bật gốc. Ước tính thiệt hại tài sản ở địa phương này là hơn $21 triệu Mỹ kim.

Thừa Thiên - Huế đã xin nhà nước hỗ trợ khẩn cấp $6.5 triệu để khôi phục hạ tầng các công trình dân sinh thiết yếu và hơn 14,000 nhà ở cho người dân bị sập, tốc mái.

Tại Huế, một thầy giáo 49 tuổi bị cành cây rơi trúng khi đang trên đường về nhà sáng thứ Sáu. Ông bị thương nặng và qua đời đêm thứ Bảy.

Một người khác thiệt mạng là một anh 33 tuổi ở phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy. Anh này bị đòn cây rơi trúng người khi sửa nhà sau bão. Một người đàn ông khác cũng tử nạn là một anh 35 tuổi ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền. Anh này bị té từ trên cao khi đang sửa mái nhà bị gió thổi bay.

Sáu người chết gồm 1 ở Hà Tĩnh, 1 ở Quảng Trị, 4 ở Thừa Thiên - Huế. Trong số 112 người bị thương có 95 người ở Thừa Thiên Huế, 9 ở Quảng Bình, 7 ở Quảng Trị 7.

Tỉnh Quảng Bình còn có 66 người đi rừng chưa liên lạc được, nhiều trạm biến áp bị chập điện gây mất điện, 27 ngôi nhà bị tốc mái và hàng chục hecta hoa màu bị hư hỏng. Do ảnh hưởng của bão, nhiều tuyến đường bị xói lở, nhiều bản làng ở các huyện miền núi Minh Hóa và Tuyên Hóa bị cô lập, chia cắt.

Trên miền cao nguyên, tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, ảnh hưởng mưa lớn từ bão Noul trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy đã khiến hàng chục tấn cá của người dân ở đập Cà Sâm bị chết. Những người nuôi cá cho biết nguyên nhân khiến cá chết là do nước mưa cuốn trôi bùn đất xuống hồ làm nước bị ô nhiễm và mật độ cá nuôi dày nhưng công suất máy bơm sục khí không đủ cung cấp dưỡng khí, khiến cá bị chết hàng loạt.

Tại xã Đăk La, ông Hoàng Kim Nam cùng bốn gia đình khách bị mất hơn 21 lồng cá, thiệt hại hàng chục ngàn Mỹ kim.

Ông Nam nói với báo Thanh Niên, “Tưởng rằng sắp được thu hoạch ai ngờ chỉ mưa đúng hai ngày mà hàng chục tấn cá ra đi. Hôm xảy ra mưa lớn, chúng tôi đã chủ động xục khí ô xy để cứu cá nhưng không thành. Nhìn 26 tấn cá chết trắng trên hồ mà xót quá.”

Ông cho biết theo giá cá thị trường là $1.70/kg, 26 tấn cá này bốn gia đình lỗ hơn $43,000. Không những vậy, để không ảnh hưởng đến môi trường, cả bốn gia đình còn phải bỏ tiền thuê người vớt 26 tấn cá, đào hố chôn số cá đã chết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements