Thursday, 10/09/2020 - 07:05:10

Báo Mỹ tiếp tục thắc mắc về khả năng của giám đốc y tế Quận Cam gốc Việt


Bác Sĩ Clayton Châu trong buổi họp báo cập nhật tình hình COVID-19 tại Quận Cam ngày 28 tháng 8, 2020. (OC Gov Facebook)


WESTMINSTER - Kể từ khi ông Clayton Châu được Hội Đồng Giám Sát Quận Cam bổ nhiệm chức giám đốc cơ quan y tế công cộng, báo địa phương Voice of OC đã nêu thắc mắc về những tiêu chuẩn mà không biết ông Clayton Châu có hội đủ hay không. Sự việc Hội Đồng đã chọn ông bên trên các ứng cử viên khác mà không nói rõ tại sao họ lại chọn như vậy đã đưa đến những thắc mắc.

Ngoài chức giám đốc điều hành cơ quan y tế Health Care Agency với ngân sách lên tới cả tỷ Mỹ kim, ông Clayton Châu còn được giao nhiệm vụ của một trưởng ban y tế (county health officer) của toàn Orange County. Cơ quan y tế có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của 3 triệu cư dân, nhất là trong thời đại dịch coronavirus, trong khi người giữ chức trưởng ban y tế có nhiệm vụ ban lệnh để ngăn chặn dịch bệnh, thanh tra những điều kiện vệ sinh để tránh lây nhiệm bệnh tật, v.v..

Bác Sĩ Clayton Châu đã gây chú ý sau khi ông quyết định rút lại lệnh bắt buộc người dân phải mang khẩu trang ở nơi công cộng. Lệnh này do Bác Sĩ Nichole Quick ban hành trước khi bà từ chức vì áp lực đối với cá nhân. Ông Clayton Châu từng cho biết ông là đồng chủ nhân của hai nhà hàng Rockin Crawfish cho đến năm 2012 hoặc 2013. Khi giữ chức quyền giám đốc cơ quan y tế, ông đã theo đuổi một chính sách nhẹ tay hơn so với bà Quick trong việc kiểm tra các nhà hàng.

Vì những quyết định xem có vẻ dễ dãi đối với giới kinh doanh, ông Clayton Châu bị chiếu cố về khả năng chuyên môn của ông trong lãnh vực sức khỏe công chúng. Trên mạng xã hội Twitter, một số người đã nêu thắc mắc về bằng cấp tiến sĩ của ông (Ph.D). Ông liệt kê bằng cấp tiến sĩ được một trường đại học trên mạng cung cấp, mà trường online này nay đã đóng cửa vì bị cáo buộc cung cấp bằng giả.

Báo Voice of OC đã điều tra và xác định rằng tiểu bang Texas đã liệt kê trường online của ông Clayton Châu là trường “gian lận hoặc thiếu tiêu chuẩn” (fraudulent or substandard).

Bác Sĩ Clayton Châu ghi trong hồ sơ sự nghiệp của mình là ông đã tốt nghiệp bằng Ph.D môn tâm lý học lâm sàng (clinical psychology) tại trường Chelsea University ở London, Anh Quốc năm 2004.

Trên danh sách những trường “gian lận hoặc thiếu tiêu chuẩn” của tiểu bang Texas có tên trường Chelsea University từ Anh Quốc. Danh sách này nói rằng Chelsea University “chưa bao giờ được công nhận là một trường đại học có quyền cấp chứng chỉ tại Vương Quốc Anh.”

Vào năm ngoái, cũng theo điều tra của báo Voice of OC, một trong các nhật báo lớn nhất tại Anh Quốc đã liệt kê Chelsea University là một trong hàng trăm “viện đại học cung cấp hàng ngàn bằng giả tràn ngập thị trường lao động,” nơi mà học viên “chỉ cần mua bằng cấp mà không phải học hành.”

Trong cuộc họp báo qua điện thoại vào thứ Ba vừa qua, 8 tháng 9, khi được nêu câu hỏi về bằng cấp bởi Voice of OC, ông Clayton Châu trả lời rằng ông đã học trực tuyến (online) để nhận bằng cấp và không hề biết trường đã bị đóng cửa cho đến mấy năm sau. Ông đã tránh trả lời chi tiết hơn về các lớp học mà ông đã lấy.

Ông có nói với Voice of OC, “Tôi đã học trực tuyến trong lúc tôi làm việc với tư cách là một bác sĩ tâm lý, có giấy phép hành nghề bác sĩ. Tôi đã hoàn tất bằng cấp năm 2004 và không hề biết trường đó đã đóng cửa. Và tôi đã không biết chuyện đó cho đến khi tôi làm việc cho CalOptima năm 2012. Đó là lúc tôi được biết trường đã đóng cửa.”

Ông nói tiếp, “Tôi chưa bao giờ hành nghề bác sĩ tâm lý với giấy phép. Tôi tin rằng tôi được thuê để làm công việc của một bác sĩ y khoa. Tôi là một bác sĩ có giấy phép tại tiểu bang California. Bạn có thể kiểm tra với hội đồng y khoa tiểu bang. Tôi chưa bao giờ có bất cứ vấn đề gì với giấy phép hành nghề của tôi, trong vai trò là một bác sĩ. Tôi đã làm việc cho các chương trình chăm sóc sức khỏe - hai chương trình CalOptima và L.A. Care, với vai trò giám đốc y tế cao cấp. Tôi chưa bao giờ có vấn đề gì cả.”

Hội Đồng Y Khoa California (Medical Board) có ghi nhận ông Clayton Châu được giấy phép hành nghề y khoa.
Ông nói với Voice of OC, “Khi tôi ghi danh học chương trình của trường đại học thì tôi cũng lấy lớp như mọi người. Tôi không hề biết họ cung cấp bằng cấp như vậy. Tôi đã học và làm bài. Thật đáng tiếc là trường đã đóng cửa. Tôi đã thật tình không biết chuyện đó. Tôi đã làm bài học, nhưng đáng tiếc là trường đã đóng cửa. Hoa Kỳ cũng có những trường tư khác bị đóng cửa, thành thử tôi không biết đó có phải là lỗi của học viên hay không, những người đã lấy lớp ở những trường đó. Tôi không biết nói gì hơn.”

Thắc mắc về bằng cấp của ông Clayton Châu được nêu ra trên mạng Twitter bởi một phụ nữ ẩn danh qua một trương mục mang tên @inminivanhell. Bà này nói rằng ông Clayton Châu không hội đủ điều kiện cho cả hai chức vụ giám đốc cơ quan y tế hoặc trưởng bana y tế mà ông đang nắm giữ.

Bà này cho biết bà là một người mẹ đang sống tại Mission Viejo. Bà viết trên Twitter, “Theo tôi biết thì Bác Sĩ Châu là một bác sĩ tâm lý thiếu kinh nghiệm trong lãnh vực sức khỏe công chúng. Điều đó không chỉ gây quan tâm mà còn khiến chúng tôi phải hỏi tại sao.

“Các trường học có thể khai giảng trong hai tuần với học sinh có mặt trong lớp học. Vì vậy chúng tôi cần tin tưởng ở vị Giám Đốc / Trưởng Ban Y Tế Hạt, với những quyết định cần được đặt cơ sở trên nền tảng khoa học, không phải chính trị, và chắc chắn không phải vì những trình độ chuyên môn và bằng cấp được thổi phồng mà không được các viên chức dân cử chú ý tới trong nỗ lực kiểm soát một cách không phù hợp những quyết định được ban hành.”

Phụ nữ viết ý kiến nêu trên nói rằng bà phải giấu tên vì bà đã bị đe dọa trên mạng xã hội.

Khi được hỏi về bằng cấp tiến sĩ Ph.D của ông Clayton Châu, ông Frank Kim, Tổng Quản Lý Orange County nói rằng quyết định thuê ông Châu vào chức giám đốc cơ quan Health Care Agency khi đại dịch mới bắt đầu đã dựa vào kinh nghiệm của ông Châu từng có trong các chương trình y tế và trong ngành chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Ông Kim viết trả lời báo Voice of OC, “Khi thuê Bác Sĩ Châu, tôi đã dựa vào kinh nghiệm của ông tại Cal-Optima, LA Care, Providence St. Joseph Health và trong ngành chăm sóc sức khỏe tâm thần, điều rất cần chú trọng tại hạt quận của chúng ta.”

Tại tiểu bang Texas, một người bị xem là vi phạm luật pháp nếu tuyên bố từng có bằng cấp từ một trường mà họ biết là trường giả hoặc cấp bằng thiếu tiêu chuẩn. Luật California không xem tuyên bố như vậy là phạm luật.

Tại Quận Cam, giám đốc cơ quan y tế Health Care Agency có nhiệm vụ cung cấp chương trình phòng chống đại dịch và nhiều chương trình khác kể cả những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Còn chức trưởng ban y tế có trách nhiệm trong hơn 150 công tác, kể cả quyền ban lệnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh, lệnh cô lập bệnh nhân và phong tỏa khu vực bị nhiễm dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đọc bài : "Báo Mỹ tiếp tục thắc mắc về khả năng của giám đốc y tế Quận Cam gốc Việt" thấy dân Việt lần này MỆT DỮ A.... A DỮ MỆT... THIỆT KHỔ... KHỔ THIỆT...
advertisements
advertisements