Monday, 26/11/2018 - 08:04:53

Bão mùa đông tràn ngập miền Trung Tây


Ông thần mùa đông đã tới
Một cư dân trong khu phố Humboldt Park đang cạo tuyết ra khỏi xe hôm thứ Hai. Một trận bão mùa đông đến sớm trước mùa đã mang một lớp tuyết dày hơn hai gang tay phủ xuống thành phố Chicago. Trận bão này bắt đầu từ sáng Chủ Nhật, giảm dần trong ngày thứ Hai. Bão đã ảnh hưởng đến hàng trăm chuyến bay trên toàn quốc, đúng ngày hàng triệu người di chuyển trở về nhà sau ngày Tạ Ơn. (Scott Olson/Getty Images)

CHICAGO - Một trận bão mùa đông mang tuyết dày và gió lớn đã làm gián đoạn các chuyến bay ảnh hưởng đến khắp nước Mỹ, và gây kẹt xe ở nhiều xa lộ, trên một dải đất rộng của miền Trung Tây vào ngày thứ Hai.
Tình trạng bão tuyết hoặc gần như bão mùa đông đã xảy ra dữ dội khắp khu vực từ Chicago đến Kansas. Thành phố Chicago đã ghi nhận một lớp tuyết dày một foot (0.30 mét), trước khi thời tiết dịu bớt vào chiều thứ Hai. Những khu vực khác bị ảnh hưởng nặng nề đã nhận lớp tuyết dày từ 6 đến 18 inch.

Thị Trưởng Rahm Emanuel của Chicago tuyên bố, “Thành phố chúng ta đã quen với tuyết, nhưng đây là lượng tuyết đầu tiên trong mùa. Trận bão nào cũng mang lại sự bất ngờ không thể đoán trước được, với gió mạnh và nhiệt độ sụt giảm.”

Gần 200,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Illinois không có điện vào ngày thứ Hai, cùng với hơn 50,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Michigan và Indiana. Nhiều nơi ở Illinois bị bão tuyết mù mịt khiến người ta không thấy gì cả, những cơn gió thổi 50 dặm một giờ, và lớp tuyết dày tới 2 inch mỗi giờ.

Gần 2,000 chuyến bay đã bị hủy vào ngày Chủ Nhật và thứ Hai. Phi trường quốc tế O'Hare của Chicago bị ảnh hưởng nặng nhất. Tuy nhiên Kansas City, Milwaukee; Omaha và Des Moines nằm trong số những huyết mạch giao thông chính cũng xáo trộn với các chuyến bay bị hủy và bị hoãn.

Những vụ đình hoãn đường hàng không, ở trong hoặc ngoài Chicago, gây ra hiệu ứng gợn sóng trên toàn quốc. Dallas-Fort Worth, Denver, và Boston nằm trong số những phu trường khác phải đối phó với những vấn đề lập thời biểu phụ. Thời tiết đã khiến hầu hết các hãng hàng không lớn phải tạm ngưng áp dụng lệ phí thay đổi chuyến bay.

Tuyết rơi dày gần 10 inch ở nhiều nơi tại Idaho và Wyoming vào tối thứ Bảy kéo sang ngày Chủ Nhật. Jackson, Wyoming, có tuyết phủ dày 9 inch.

Paul Walker, chuyên gia khí tượng học cao cấp của AccuWeather, nói rằng bão tuyết và tình trạng gần giống bão tuyết là một vấn đề từ Topeka, Kansas, và Omaha, Nebraska, cho tới Des Moines, Iowa, và Madison, Wisconsin. Tuyết dày tới nửa mét có lẽ sẽ phủ mạn đông nam Nebraska, đông bắc Kansas, tây bắc Missouri và tây nam Iowa. Những cành cây và đường dây điện bị đổ xuống sẽ tiếp tục gây ra tình trạng cúp điện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising