Thursday, 28/07/2016 - 11:11:13

Bão Mirinae "hơi lạ" gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp tại miền Bắc, bốn tỉnh bị cúp điện hoàn toàn


Một phụ nữ bước gần một chiếc xe bị cây đè sập tại Hà Nội sau khi bão tràn qua nơi đây ngày thứ Năm. Mirinae là trận bão đầu tiên đánh vào Việt Nam năm nay. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)


Một quán ăn ở tỉnh Ninh Bình đã bị mưa to, gió lớn đánh phá tan nát. Bà Vân chủ quán cho biết mưa gió cuốn mất bạt che, chén đĩa bay ra đường và vỡ gần hết. (Zing)


HÀ NỘI –Bão Mirinae, hay còn gọi là bão số 1 tại Việt Nam, tuy không thuộc hạng siêu bão, nhưng bất thường, quần thảo trên đất liền trong thời gian dài. Có ít nhất hai người thiệt mạng vì trận bão này. Quan trọng hơn là sự thiệt rất nặng nề về nông nghiệp, nhất là về lúa, hoa màu, cây ăn quả, thuỷ sản. Nhiều tỉnh bị cúp điện. Hàng ngàn cây xanh đã bị cuồng phong thổi bật gốc hoặc gãy đổ khắp Hà Nội và các tỉnh ở miền Bắc Việt Nam. Đáng lo là nhiều cánh đồng có nguy cơ không thoát kịp nước lụt, gây hại cho mùa màng trong mấy ngày tới.

Về hai người tử vong, một người chết ở Phú Xuyên, Hà Nội và một thuyền viên từ Quảng Tuyến, Sầm Sơn bị chết ngoài khơi tỉnh Thanh Hóa. Cơn bão số 1 cũng để lại hậu quả tai hại trong hệ thống lưới điện.
Bão đã đánh vào đất liền tại tỉnh Thái Bình ngày thứ Tư, trước khi tiến sâu hơn vào nội địa và quật đổ cây cối, gây ngập lụt rộng lớn tại nhiều tỉnh.

Theo ghi nhận của báo chí trong nước ngày thứ Năm, lần đầu tiên bốn tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình và Hà Nam đã mất điện hoàn toàn. Một phần khu vực Thanh Hóa, Hưng Yên, Hòa Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh và một số tỉnh khác cũng trong tình cảnh tương tự tính đến chiều thứ Năm.
Thống kê sơ khởi cho thấy bão Mirinae đã ảnh hưởng lớn tới 85 lộ đường dây trung thế, khoảng 1,200 cột điện trung thế và gần 13,000 côt điện hạ thế bị gãy đổ, ước tính thiệt hại và chi phí khắc phục khoảng $4.5 triệu Mỹ kim.

Đây là biến cố lớn nhất từ trước tới nay xảy ra cho ngành điện lực Nam Định. Theo thứ tự ưu tiên, dự kiến sẽ cấp điện trước cho các khu vực vùng trũng nhằm phục vụ công tác bơm thoát nước để hạn chế tối đa những thiệt hại cho ngành nông, thủy sản. Nếu như trong vòng ba ngày tới, chưa được cấp điện, ở những vùng ngập úng sẽ có nguy cơ mất trắng.

Tính đến đêm thứ Năm, các tỉnh đã có gần 5,600 cây bị gãy đổ, 130 mẫu ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Diện tích lúa bị ngập úng là gần 200,000 ha. Diện tích rau màu bị hư hại là gần 21,000 ha. Tại các huyện Kiến Thụy, Tiền Hải và Kiến Xương, Thái Bình, gần 50,000 ha lúa mùa vẫn ngập trắng. Tất cả các hệ thống cống đã được mở để tiêu thoát nước cứu lúa. Tuy nhiên, đúng vào ngày con nước lên, điện lại mất nên tình trạng nước tiêu diễn ra khá chậm.

Thiệt hại về hạ tầng công nghiệp cũng khá lớn.
Tại Ninh Bình một số nhà máy trong khu công nghiệp Khánh Phú bị ngập sâu trong nước. Còn công ty cổ phần gạch men sứ Long Hầu, Thái Bình có hàng trăm mét vuông mái nhà xưởng bị tốc, hàng ngàn sản phẩm thành phẩm bị vỡ. Cả khu công nghiệp sẽ phải ngưng trệ sản xuất trong nhiều ngày.

Tại Hưng Yên, bên cạnh nhiều nhà dân, trường học, trang trại chăn nuôi gia cầm bị tốc mái thì nhiều khu dân cư bị ngập úng. Ước tính thiệt hại do cơn bão số 1 lên tới cả chục triệu Mỹ kim.

Về lý do tại sao một trận bão bình thường này lại có thể gây thiệt hại lớn về vật chất, nhiều ý kiến cho rằng thông tin dự đoán bão đã không chính xác, nhất là về cường độ, thời gian bão quần thảo trên đất liền, nên nhiều địa phương bị thiệt hại nặng.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ Đạo Trung Ương ề Phòng Chống Thiên Tai chiều thứ Năm 28/7, Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn biện hộ, “Chúng tôi dự báo sát thực tế và liên tục cập nhật về tình hình, khi bão đổ bộ hạ thấp về phía Nam đã được cảnh báo sớm.”

Theo ông Cường, lúc đầu cơ quan khí tượng nhận định, khoảng 70% bão vào Quảng Ninh-Hải Phòng, còn 30% đi vào các tỉnh đồng bằng miền Bắc. “Nhưng đến khoảng gần 11 giờ đêm thứ Ba 26/7, tức là sau khi họp ban chỉ đạo phòng chống thiên tai khoảng năm, sáu tiếng, chúng tôi đã nhận định ngược lại, 70% là bão đi lệch về phía Nam, vùng Hải Phòng-Nam Định; sau đó thu hẹp vào khu vực Thái Bình-Ninh Bình. Còn khu vực ảnh hưởng bão, đã được cảnh báo từ đầu là từ Nam Quảng Ninh đến Bắc Thanh Hóa,” ông Cường nói.

Thời gian dự báo chính xác khu vực bão đổ bộ có thể trước khoảng 12 tiếng. Ông Cường cũng cho biết, thực tế, tâm bão vào bờ khu vực giữa tỉnh Nam Định lúc 9-10 giờ tối thứ Tư, nhưng buổi chiều đã có gió mạnh từ khu vực Nam Quảng Ninh đến Bắc Thanh Hoá.

Giám đốc Cường lý giải thích, “Cơn bão này có đặc điểm hơi lạ, nhất là lúc bão cách bờ 30-50 km. Đây là cơn bão đầu tiên trong năm, đi vào vùng khí quyển chưa ổn định, nắng nóng vừa xảy ra trên Biển Đông và cả trên đất liền, nên khác cơn bão khác là di chuyển chậm lại, thậm chí có thời gian ít di chuyển trước khi vào bờ.”

Cường cho biết, “Thông thường, khi bão vào bờ sẽ nhảy cóc đi rất nhanh, nhưng cơn bão này vẫn giữ nguyên cường độ, mạnh cấp 8-9, giật 10-12, thậm chí có lúc giật cấp 13, đồng thời di chuyển chậm và đi sâu vào đất liền, nên gây thiệt hại ở nhiều địa phương.”

Về lượng mưa, ông Cường cho biết đã khuyến cáo mưa diện rộng ngay từ đầu ở Bắc bộ, trọng điểm là Đồng bằng Bắc bộ, khu vực Việt Bắc. Tuy nhiên, khi bão hạ thấp xuống phía Nam, lượng mưa được mở rộng ra cả Bắc Thanh Hoá, toàn vùng đồng bằng Bắc bộ, một số tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Ngoài hai người thiệt mạng, bão cũng khiến ít nhất tám người bị thương (năm người ở Hà Nội và ba ở Thái Nguyên). Bão cũng đánh chìm 12 tàu cá, trong đó Nam Định có bảy tàu, Hải Phòng ba tàu, Thanh Hóa hai tàu.

Tại Thái Bình, diện tích lúa bị ngập khoảng 50,000 ha, hơn 8,000 ha rau màu bị ảnh hưởng, hơn 2,800 chuối bị đổ ngã. Nguy cơ bị cấy lại hơn 30,000 ha.

Tại Ninh Bình, gần như toàn diện tích lúa của tỉnh này (khoảng 37,000 mẫu ha) đều bị ngập nước; diện tích rau màu hư hại khoảng 3,000 ha. Còn ở Hưng Yên, diện tích lúa bị ngập 5,000 ha, rau màu bị ảnh hưởng 600 ha.

Tuy nhiên, Hưng Yên bị thiệt hại lớn khi tới 750 ha chuối bị gẫy ngang thân, 550 ha nhãn bị ảnh hưởng. Dự kiến 1-2 ngày nữa nước mới tiêu thoát hết trên lúa, còn cây ăn quả, hoa màu bị dập gẫy không khắc phục được.

Ngoài ra, bão cũng gây thiệt hại cho nhà nông ở một số địa phương khác: Hải Phòng có 11,300 ha lúa bị ngập); Hà Nội 2,300 ha lúa, rau màu 3,230 ha); Hà Nam (13,000 ha lúa, 3,000 ha rau màu). Bão xô đổ, gẫy gần 5,600 cây xanh, trong đó Hà Nội gần 5,500 cây, còn lại ở Hải Phòng.

Trong khi đó, hiện có khoảng 4,130 ha nuôi ngao, trong đó Thái Bình 3,000 ha và Nam Định 1,300 bị ngập khi gần đến thời điểm thu hoạch. Khoảng 100 bè nuôi trên sông ở Thái Bình bị thiệt hại do chằng chống không kỹ; một diện tích tôm nước lợ cũng bị ngập.

Nhiều địa phương như Nam Định, Hải Phòng, Hà Nam, Ninh Bình đã bị mất điện diện rộng. Đặc biệt, bão gây thiệt hại rất lớn ở Nam Định khi quật ngã tới 1.900 cột điện trung thế, 13,000 cột điện hạ thế.
Nguyễn Xuân Cường, Tân Bộ Trưởng Nông Nghiệp&Phát Triển Nông Thông, đã lên tiếng báo động trước sự thiệt hại lớn về nông sản, “Nếu xử lý không khéo, miền Bắc sẽ mất mùa to.

Bộ trưởng Cường cũng lưu ý, lượng mưa sau bão còn lớn, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Bắc Thanh Hóa. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất lớn, nên các địa phương cần theo sát tình hình mưa lũ, để có biện pháp đối phó kịp thời.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp