Thursday, 11/10/2018 - 10:04:49

Bão mạnh lịch sử tàn phá vùng Tay Cầm Florida


Các nhân viên thuộc đội cấp cứu South Florida Search and Rescue đã tìm kiếm những người sống sót ngày thứ Năm, 11 tháng 10, 2018, trong một khu phố tại Mexico Beach, thuộc vùng Tay Cầm Florida ở tây bắc của tiể bang, nơi bị bão Michael tàn phá một ngày trước đó. Nhà chức trách lo ngại số tử vong sẽ vượt cao hơn 11 người, vì một số khu vực chưa được kiểm tra trong ngày. (Joe Raedle/Getty Images)

PANAMA CITY - Cơn bão Michael đã tiến vào hai tiểu bang Carolina vào thứ Năm, sau khi quét qua Florida và Georgia, phá hủy nhà cửa, làm cây cối gãy đổ, nhấn chìm nhiều khu dân cư, và khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, bao gồm cả một bé gái 11 tuổi.

Bão Michael là cơn bão mạnh thứ 3 trong lịch sử từng đổ bộ vào Hoa Kỳ, và là cơn bão mạnh nhất trong 50 năm qua, sau bão Camille vào năm 1969. Bão Michael quét qua vùng Panhandle ở tây bắc Florida vào trưa thứ Tư, để lại phía sau một khung cảnh tan hoang.

Mưa bão sau đó băng qua vùng tây nam Georgia và tiến vào North và South Carolina, các tiểu bang vẫn chưa hồi phục sau bão Florence vào tháng trước. Nghị Sĩ Florida Marco Rubio cho biết ông đã nhận các báo cáo “chấn động” về tình trạng thiệt hại, bao gồm các tin như “Mexico Beach đã không còn gì,” và “tổn thất tại Panama City là hết sức thảm khốc.”

Vào thứ Năm, bão Michael đã yếu xuống thành bão nhiệt đới và di chuyển về hướng đông bắc. Một người đàn ông 38 tuổi đã thiệt mạng sau khi cây gãy rơi trúng chiếc xe đang chạy của ông tại thành phố Statesville, tiểu bang North Carolina. Thống Đốc North Carolina Roy Cooper cho biết tiểu bang đã nhận 6 inch nước mưa và vẫn có thêm nhiều cơn mưa lớn nữa đang tới. Phần lớn tiểu bang đều đã được ban hành lệnh đề phòng lũ quét và lốc xoáy.

Bão Michael cũng là cơn bão lớn đầu tiên đánh vào Georgia tính từ năm 1898 đến nay, tức 120 năm. Một ca tử vong đã được xác nhận tại tiểu bang này. Một tấm tôn lớn bị gió cuốn vào chiếc trailer đang chở một gia đình, và đập trúng đầu một bé gái 11 tuổi. Cô bé qua đời sau đó tại bệnh viện.

Tại Florida, ít nhất 4 người đã được xác nhận thiệt mạng tại tiểu bang. Gió bão xé vụn nhiều ngôi nhà và rải các mảnh vụn trên khắp mọi con đường. Dịch vụ điện thoại bị đứt khiến nhiều người bị cô lập. Các nỗ lực cứu nạn đã được thực hiện vào thứ Năm, và Thống Đốc Rick Scott kêu gọi người dân nên tránh ra đường để không cản trở các lực lượng khẩn cấp.

Khoảng 1.2 triệu người đã bị mất điện tại Florida, Alabama, Georgia, South Carolina, North Carolina, và Virginia vào chiều thứ Năm. Gần 30,000 công nhân đã được điều động trên khắp Hoa Kỳ để hỗ trợ khôi phục mạng điện tại vùng thiên tai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements