Saturday, 01/07/2017 - 11:08:00

Bão lớn nhất trong 90 năm quét qua MoscowMOSCOW - Một cơn bão, được cho là lớn nhất trong vòng 90 năm qua, đã quét qua thủ đô Moscow của Nga vào hôm thứ Sáu, gây ra những thiệt hại đáng kể. Ít nhất có 2 người thiệt mạng sau cơn bão. Trong đó, nhà chức trách xác nhận một người đàn ông tại Dmitrov, phía Bắc Moscow, thiệt mạng do bị sét đánh. Ngoài ra, cũng có nhiều người khác bị thương do cây ngã.
Tại các sân bay, nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, trong khi tuyến đường sắt Moscow Central Circle cũng bị ngừng hoạt động vì cây ngã. Hai máy bay chở khách bị sét đánh trúng khi đang tới Moscow nhưng vẫn hạ cánh hạ an toàn, không bị hư hại nặng. Khoảng 30 chuyến khác phải đổi hướng. Mưa gió cũng khiến 4,000 người bị mất điện.
Nhà chức trách cho hay, trong chưa đầy 12 giờ, thành phố Moscow đã hứng lượng mưa 15-20 milimét, gần bằng 1 phần 3 lượng mưa cả tháng. Trước đó, vào hôm thứ Năm, các nhà khí tượng đã cảnh báo về cơn bão đang tiến vào thành phố, và cho biết đây có thể là cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ vào Moscow kể từ năm 1923. Trước đó, vào cuối tháng 5, Moscow cũng hứng chịu một cơn bão lớn khác khiến 18 người chết và khoảng 200 người bị thương,

Giáo Hoàng cách chức Hồng Y Gerhard Mueller
VATICAN – Vào hôm thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Francis đã cách chức Hồng Y gốc Đức Gerhard Mueller, khỏi vị trí lãnh đạo Hội Đồng Giáo Lý Đức Tin, cơ quan có trách nhiệm đánh giá mọi vụ án tu sĩ bị cáo buộc lạm dụng tình dục. Người thay thế ông Mueller là người cấp phó trước đây của ông, Đức Ông Luis Ferrer, gốc Tây Ban Nha.  
Trong nhiệm kỳ của ông Muller, Hội đồng đã để tồn đọng 2,000 vụ án không được giải quyết, dẫn đến sự chỉ trích dữ dội của bà Marie Collins - một phụ nữ Ireland từng là nạn nhân bị lạm dụng tình dục, và cũng là người được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm cố vấn cho Giáo hội, để chăm sóc các nạn nhân bị lạm dụng và bảo vệ trẻ em khỏi những tu sĩ biến chất. Bà Collins đã từ chức vào tháng 3, với lý do văn phòng của ông Mueller luôn phớt lờ các yêu cầu của bà.
Vào tháng 5, Đức Giáo Hoàng xác nhận những lời chỉ trích của bà Collins là xác thực, và hứa sẽ bổ nhiệm thêm người vào Hội đồng Giáo lý đức tin, để giải quyết các vụ án còn tồn đọng. Việc cách chức ông Mueller là biến động lớn thứ 2 tại Vatican trong tuần này. Vào thứ Năm vừa qua, Đức Giáo Hoàng Francis đã cho Hồng Y George Pell nghỉ phép, để quay về Úc dự các phiên tòa mà trong đó, ông Pell bị cáo buộc đã che đậy cho nhiều vụ án lạm dụng tình dục khi ông còn là tổng giám mục tại Úc.

Tây Ban Nha bắt nghi can thân ISIS trước lễ diễn hành
MALAGA - Nhà chức trách Tây Ban Nha đã bắt giữ một người gốc Syria, bị nghi là thành viên của Hồi Giáo Quốc. Một thanh niên 29 tuổi, gốc Syria, hôm thứ Sáu đã bị bắt ở Malaga, miền nam Tây Ban Nha, do cảnh sát nghi ngờ người này là thành viên Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS), theo tin từ Bộ Nội Vụ Tây Ban Nha cho hay hôm thứ Bảy.
Nghi can được cho là đã chiến đấu cho ISIS ít nhất hai năm ở Syria. Nhà chức trách đang kiểm tra các thiết bị liên lạc của người này, nhằm tìm hiểu kế hoạch của hắn và những kẻ có liên quan. Vụ bắt giữ diễn ra giữa lúc Tây Ban Nha đang trong tình trạng báo động cao, trước cuộc diễu hành lớn WorldPride dành cho người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới được tổ chức ở Madrid. Ước tính có khoảng hai triệu người tham gia sự kiện này. An ninh được thắt chặt khắp nước.
Tháng trước, có ba người Morocco bị bắt ở Madrid, trong đó có một người là thành viên IS đang được hướng dẫn thực hiện khủng bố. Tuy nhiên, ông German Castineira, người phụ trách chiến dịch của Sở cảnh sát Madrid, cho hay họ không tìm thấy bằng chứng nào nhắc tới WorldPride sau các vụ bắt giữ. Tây Ban Nha đang đặt cảnh báo khủng bố ở mức 4/5. Năm 2004, một vụ đánh bom do các phiến quân thân Al-Qaeda thực hiện trên một đoàn tàu ở Madrid đã khiến hơn 190 người thiệt mạng.

Nam Hàn bắt thuyền Bắc Hàn xâm phạm lãnh hải
SEOUL - Một chiếc thuyền cùng 5 người Bắc Hàn đã bị phát hiện đi vào khu vực do Nam Hàn kiểm soát trên biển. Chiếc thuyền Bắc Hàn hôm thứ Bảy đã đi qua Đường giới tuyến trên biển giữa hai miền Triều Tiên, còn được gọi là Đường giới hạn phía bắc (NLL), theo tin từ chính phủ Nam Hàn cho biết. Cảnh sát Nam Hàn đã hướng dẫn thuyền này đi về phía nam. Hiện nhà chức trách đang thẩm vấn 5 thuỷ thủ. Một số cho biết họ muốn bỏ trốn sang Nam Hàn.
Vào 1 tuần trước, cảnh sát Nam Hàn cũng cứu được 1 chiếc thuyền Bắc Hàn trôi dạt ngoài khơi phía đông vì động cơ bị hư. Có 8 người đã được gởi trả về Bắc Hàn theo yêu cầu của họ. Căng thẳng giữa Nam Hàn và Bắc Hàn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Bình Nhưỡng liên tiếp thực hiện các vụ thử hỏa tiễn gần đây. Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in từng tuyên bố rằng, nước này sẽ có lời đáp trả mạnh mẽ đối với các hành động khiêu khích của Bắc Hàn.

Trung Quốc lần thứ 2 phóng hỏa tiễn hạng nặng
HẢI NAM – Trung Quốc sẽ phóng hỏa tiễn đẩy hạng nặng Trường Chinh 5 thứ hai từ đảo Hải Nam lên quỹ đạo vào ngày 2 tháng 7. Hỏa tiễn Trường Chinh-5 Y2 đã được đưa tới bệ phóng ở Trung tâm Không gian Văn Xương trên đảo Hải Nam, Trung Quốc từ đầu tuần này. Đây sẽ là lần thứ 2 Trung Quốc phóng một hỏa tiễn Trường Chinh-5, sau lần đầu tiên vào tháng 11, 2016.
Việc Trung Quốc phóng thành công hỏa tiễn Trường Chinh-5 đánh dấu bước tiến quan trọng trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ thường trực của nước này. Bắc Kinh tuyên bố họ đã phát triển loại hỏa tiễn đẩy mạnh tương đương những hỏa tiễn trong chương trình vũ trụ của Hoa Kỳ. Lần này, Trường Chinh-5 Y2 sẽ mang theo vệ tinh Thực Tiễn-18. Vệ tinh này sẽ thực hiện quá trình kiểm tra cho lớp vệ tinh mới Đông Phương Hồng-5, cũng như thực hiện một số thí nghiệm trên quỹ đạo.
Việc phóng hỏa tiễn Trường Chinh-5 Y2 sẽ giúp Trung Quốc kiểm tra công nghệ cần thiết, trước khi phóng tàu thăm dò Mặt Trăng Hằng Nga-5, dự kiến diễn ra cuối năm nay. Hỏa tiễn đẩy Trường Chinh-5 là hỏa tiễn lớn 2 tầng, với tải trọng 25 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái Đất, và 14 tấn lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh, mức lớn nhất từ trước tới nay của các động cơ đẩy do Trung Quốc sản xuất. Tải trọng của Trường Chinh-5 gấp khoảng 2.5 lần so với mẫu tên lửa đẩy Trường Chinh hiện nay.


Dân chung cư vẫn bị tính tiền thuê nhà sau vụ cháy
LONDON – Một cư dân tại chung cư Grenfell, phía tây London cho biết, trương mục ngân hàng của người này hồi đầu tuần đã bị trừ tiền thuê nhà theo tháng, dù vụ hỏa hoạn hôm 14 tháng 6 đã thiêu rụi tòa chung cư 24 tầng, khiến mọi người dân không có chỗ ở. "Một cư dân Grenfell gọi điện cho tôi và cho biết, khi kiểm tra trương mục ngân hàng, họ mới biết vẫn bị thu tiền thuê nhà", cô Yvette Williams, một thành viên trong nhóm Công lý cho Grenfell, nói. Cô nói thêm rằng, chính quyền địa phương hành động quá chậm trong việc hỗ trợ nạn nhân vụ hỏa hoạn.
Đã hai tuần trôi qua sau thảm họa cháy chung cư ở London, hiện chưa rõ có bao nhiêu cư dân từng sống tại Grenfell vẫn phải đóng tiền thuê nhà. Khi được hỏi về thông tin này, một thành viên cấp cao của hội đồng Kensington County đã tránh trả lời thẳng vào vấn đề, mà nói rằng chính quyền địa phương đã làm nhiều "điều tốt" để hỗ trợ các nạn nhân của vụ hỏa hoạn. "Hội đồng đã sắp xếp chỗ ở cho 400 người. Tôi lấy làm tiếc phải nghe câu chuyện này, nhưng người đó sẽ tìm được ai đó có thể giúp giải quyết vấn đề,” viên chức này nói.
Nguyên nhân vụ cháy chung cư Grenfell được xác định là do một chiếc tủ lạnh bị chập điện. Theo phỏng đoán ban đầu, lửa đã lan đi rất nhanh qua lớp ốp bằng nhôm phủ nhựa bên ngoài tòa nhà. Vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
Từ khóa tìm kiếm:
bão Moscow
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp