Monday, 18/12/2017 - 10:33:19

Bão Kai-tak tàn phá Phi Luật Tân


Một ngôi làng bị bão tàn phá ngày Chủ Nhật.


PALAWAN – Có ít nhất 32 người bị thiệt mạng và 46 người mất tích trong một tỉnh đảo ở miền trung Phi Luật Tân, sau khi trận bão Kai-tak gây ra những trận mưa lớn làm sạt lở đất.

Kai-tak cắt đứt các nguồn cung cấp điện trong khu vực này, buộc phải hủy bỏ một số chuyến bay, làm mắc kẹt hơn 15,000 người tại các hải cảng khác nhau trong khu vực, và khiến cho gần 88,000 người phải tìm chỗ trú ẩn trong các trung tâm di tản.

Nhiều vùng bị ngập lụt. Bão Kai-tak đã suy yếu trở thành một cơn bão nhiệt đới sau khi kéo băng qua khu vực phía đông của Visayas vào ngày thứ Bảy, ập vào các hòn đảo và các thị trấn duyên hải như thành phố Tacloban, nơi trận siêu bão Haiyan làm cho 8,000 người thiệt mạng trong năm 2013.

Phiến quân Maoist đã tấn công những người lính đang giao hàng cứu trợ cho nhiều vùng ở miền Trung Phi Luật Tân, nơi trận bão này tàn phá.

Phi Luật Tân không tuyên bố ngừng bắn vào dịp lễ Giáng Sinh với phe phiến quân. Đây là lần đầu tiên như vậy tính trong ba chục năm, sau khi Tổng Thống Duterte ngưng các cuộc hòa đàm, và trong tháng này đã gọi lực lượng phiến quân Tân Quân Đội Nhân Dân (NPA) là một tổ chức khủng bố.
Bão đã tiến vào Biển Đông và sẽ đến Việt Nam trước cuối tuần này.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp