Friday, 08/09/2017 - 11:03:11

Bão Irma được dự đoán sẽ "tàn phá" Florida, đông nam nước Mỹ Chủ Nhật này


Bão chưa tới Florida, dân Georgia đã lên đường
Tuy bão Irma được tiên đoán sẽ đánh vào Florida sáng Chủ Nhật này, người dân tại các tiểu bang lân cận phía bắc cũng lên đường di tản, không muốn đợi đến phút chót mới lo chạy bão. Trong hình chụp ngày thứ Sáu ở Savannah, Georgia, trên xa lộ xuyên bang I-95, tại một địa điểm gần ranh giới của hai tiểu bang Georgia và South Carolina, dòng xe lưu thông đã bị kẹt theo hướng đi lên miền bắc, trong khi làn chạy về phương nam hầu như vắng bóng xe. Sau khi đánh Florida, tàn lực của bão Irma sẽ di chuyển lên hướng bắc xuyên qua Georgia. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

MIAMI - Chính quyền đã không ngừng báo động rằng trận bão Irma sẽ “tàn phá” một phần của nước Mỹ. Irma là một trận bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong một thế kỷ từng đánh vào Florida. Trước khi đến Hoa Kỳ, Irma đã đánh vào vùng biển Caribbean với những trận mưa to gió lớn, và giết chết ít nhất 22 người.

Vào sáng thứ Sáu, bão Irma đã yếu xuống còn gần cấp 4, với sức gió 155 dặm 1 giờ. Đến 5 giờ chiều, cơn bão di chuyển về phía tây, và cách Miami 345 dặm về phía đông nam. Trung Tâm Bão Quốc Gia NHC khuyến cáo, bão Irma đủ mạnh để làm bật gốc cây cối, thổi ngã cột điện, làm tốc mái và thổi bay lớp tường ngoài của các ngôi nhà kiên cố. NHC cũng khuyên người dân rằng “những công việc chuẩn bị để bảo vệ mạng sống cần phải được hoàn tất nhanh chóng.”

Ông Brock Long, người đứng đầu Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) của Hoa Kỳ nói rằng các giới chức Mỹ đang chuẩn bị một cuộc phản ứng đại quy mô chống lại trận bão này.
Ông nói, “Bão Irma tiếp tục là một mối đe dọa sẽ tàn phá nước Mỹ, ở Florida hoặc tại một số tiểu bang miền đông nam.

Thống Đốc Rick Scott của tiểu bang Florida đã đưa ra một lời báo động mạnh mẽ, để cho dân chúng có thể thoát ra ngoài, nếu họ ở trong những khu vực di tản.

Ông nói, “Chúng ta đã cạn hết thời gian. Nếu bạn đang ở trong một vùng phải di tản, thì bạn cần phải đi ngay bây giờ. Đây là một trận bão thảm khốc mà tiểu bang chúng ta chưa từng thấy.”
Các nhà khí tượng học cho biết, bão Irma dự đoán sẽ đổ bộ vào vùng Florida Keys với sức mạnh của bão cấp 5, từ lúc 5 giờ đến 7 giờ sáng Chủ Nhật. Mối nguy cơ đối với Carolina đã giảm xuống, khi cơn bão có vẻ như sẽ tấn công thẳng vào miền trung Florida. Cơ quan thời tiết quốc gia NWS đã ra lệnh cảnh báo trước các diễn biến mới. “Không có khu vực nào tại Florida Keys được an toàn. Bạn vẫn còn thời gian để di tản,” NWS nói.

Lệnh di tản bắt buộc đã được ban hành tại các đảo nhỏ, cộng đồng duyên hải, các vùng đất trũng, và các khu mobile home, trên khắp Florida. Tổng cộng gần 1.2 triệu người đã được lệnh di tản. Theo nhà chức trách, thành phố Miami và khu vực đông dân cư ở phía đông nam của Florida sẽ nằm trong phần mạnh nhất của cơn bão. Irma có thể sẽ là một trong các cơn bão mạnh nhất từng tấn công Florida trong lịch sử tiểu bang.

Bão Irma đã quét qua vùng duyên hải phía bắc Cuba vào hôm thứ Sáu. Số người chết tại các quần đảo vùng Caribbean đang là 22 người, nhưng con số này dự kiến sẽ tăng khi nhân viên cứu nạn đến được những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Bên cạnh đó, một mối nguy cơ khác đang hình thành ở phía đông. Bão Jose đã mạnh lên thành cấp 4 với sức gió 150 dặm 1 giờ, và có thể tàn phá các khu vực Caribbean một lần nữa vào cuối tuần này.

Irma đã tàn phá gần như mọi tòa kiến trúc trên các đảo Caribbean. Nhà chức trách cho biết, tình trạng trộm cắp và nổ súng đã xảy ra tại đảo St. Martin, lãnh thổ của Pháp, và lệnh giới nghiêm đã được ban hành trên quần đảo Virgin Islands của Hoa Kỳ. Các nước Hoa Kỳ, Hòa Lan, Pháp, và Anh quốc, đã dùng tàu và máy bay quân sự để đưa thực phẩm, nước uống, và quân đội đến những vùng thiên tai. Quần đảo Virgin Islands của Hoa Kỳ hiện đang nằm trên đường đi của bão Jose, và cơn bão này dự kiến sẽ đổ bộ vào thứ Bảy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp