Monday, 04/12/2017 - 10:10:11

Bảo hiểm y tế thiếu nhi

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Gần 400,000 thiếu nhi Texas sẽ mất bảo hiểm y tế vào cuối tháng Giêng 2018, nếu quốc hội liên bang không tái cấp ngân khoản cho chương trình Childrens Health Insurance Program (Bảo Hiểm Y Tế Thiếu Nhi -BHYTTN).

Chính phủ Texas đã xin liên bang tạm cấp $90 triệu để kéo dài chương trình này tới tháng Hai 2018; nếu không kịp thời nhận được số tiền tạm cấp đó, Nha Y Tế Xã Hội sẽ phải thông báo cho gia đình các em nhỏ biết là con họ không còn được bảo hiểm nữa. Những lá thư thông báo này đang được chuẩn bị để gửi đi, vì thông báo tin sét đánh đó là một bổn phận luật định của tiểu bang.

BHYTTN mang cái tên rất quen thuộc với nhiều gia đình nghèo, với các bà mẹ, và nhất là với các thai phụ; họ gọi nó là chương trình CHIP- bốn chữ tắt của cái tên Childrens Health Insurance Program. CHIP không chỉ giúp trẻ em con nhà nghèo được bác sĩ chăm sóc, bệnh viện chữa trị, mà còn giúp sữa và thực phẩm dinh dưỡng cho thai phụ nữa.

Chương trình CHIP, với 9 triệu búp bê thành viên, cô cậu nào cũng tươi rói, tin tưởng vào tình thương của người lớn.

Ngày mùng 4 tháng Hai, 2009, Tổng Thống Barach Obama ký ban hành đạo luật Childrens Health Insurance Reauthorization Act, nới rộng chương trình CHIP cho thêm 4 triệu thiếu nhi và thai phụ đang trong tình trạng thường trú hợp pháp.

Và ngày lễ Giáng Sinh năm nay, Tổng Thống Donald Trump cũng sẽ ký ban hành luật giảm thuế; giảm $1,500 tỉ Mỹ kim; có thể ông sẽ ký cùng một lúc với giám đốc Nha Y Tế Xã Hội Texas ký thư thông báo cho mẹ những đứa bé bị cắt bảo hiểm y tế. Cắt bảo hiểm CHIP là việc cần làm để có tiền giảm thuế.
Những bà mẹ của 9 triệu đứa bé sắp khốn khổ vì con họ không được ngừa bệnh, trị bệnh nữa, không có quyền trách ai cả. Họ tự tay chọn những vị dân biểu, nghị sĩ vừa biểu quyết thông qua dự luật giảm thuế, để tổng thống ký ban hành vào ngày Giáng Sinh. Ông chọn ngày đó để đem luật giảm thuế làm quà Giáng Sinh gửi mọi người.

Không ai buồn hỏi đạo luật đó làm vui cho những ai, và làm khổ những ai! Tuy nhiên, không ai có quyền trách ai cả; chúng ta sống trong một quốc gia mà người dân có quyền tự tay mình chọn số phận của mình, chọn người cai trị mình.

Nhưng 9 triệu đứa bé vô tội không chọn -chúng chưa có quyền bỏ phiếu lựa chọn- chúng chỉ nhận lãnh hậu quả sự lựa chọn của chúng ta. Chuyên viên thuế khóa của quốc hội dự đoán đạo luật mới sẽ tạo ra $1,000 tỉ thâm thủng trong thập niên đầu tiên “nó” được áp dụng.

Con số cách biệt $500 tỉ giữa tiền giảm thuế $1,500 tỉ và món nợ thâm thủng $1,000 tỉ là tiền tái phối trí lợi tức quốc gia -tái phối trí bằng cách cắt bỏ, hoặc cắt bớt CHIP của trẻ con, Medicaid của người nghèo, Medicare của người già, financial aid của sinh viên, ...

Mọi cắt bỏ và cắt bớt đó cũng chỉ trang trải được 1 phần 3 số tiền giảm thuế - $500 tỉ Mỹ kim; còn nguyên $1,000 tỉ nữa là nợ, là công khố phiếu phát hành để có tiền giảm thuế. Trang trải số nợ đó lại là phần vụ của đám trẻ đang bị cắt CHIP; 10 năm nữa chúng sẽ học hết trung học, sẽ không có financial aid để vào đại học, và sẽ gia nhập lực lượng công nhân sản xuất để tháng tháng đóng thuế trả cái ngàn tỉ miễn thuế mà ngày còn bé chúng đã “nhịn” CHIP để chính phủ có tiền giảm thuế cho cự phú, doanh nhân.


Hôm qua có CHIP, được chăm sóc    


Và ngày mai mất CHIP, ốm, đau chỉ còn nước nằm khóc.

Nữ bình luận gia Lisa Falkenberg, viết trên tờ Houston Chronicle, “Thảm cảnh trẻ con bị bỏ rơi làm tôi nhớ đến mọi tài sản văn hóa, mọi giá trị đạo đức, cũng bị bỏ rơi, khi tổng thống ghẻ lạnh với những quốc gia thân hữu để chạy theo các quốc gia thù nghịch của Hoa Kỳ, và khi vị cố vấn an ninh của ông nhận tội thông đồng với Nga. Giờ này là thảm cảnh cắt tiền thuốc của trẻ con để giảm thuế cho cự phú."
Trưởng khối đa số tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell nói với phóng viên truyền thông là ông rất hãnh diện vì toàn bộ nghị sĩ Cộng Hòa (trừ 1 vị) đã đồng lòng bỏ phiếu thuận thông qua đạo Luật Giảm Thuế; do đó đạt được kết quả 51-49. Vị chính khách Cộng Hòa còn có lương tâm đó là Nghị Sĩ Bob Corker, Tennesse
 

Nữ bình luận gia Lisa Falkenberg


Và Nghị Sĩ Bob Corker

Mitch McConnell nói với phóng viên truyền thông là ông rất hãnh diện vì toàn bộ nghị sĩ Cộng Hòa (trừ 1 vị) đã đồng lòng bỏ phiếu thuận thông qua đạo Luật Giảm Thuế; do đó đạt được kết quả 51-49.
Sáng thứ Hai, 4 tháng 12, báo chí loan tin là quốc hội liên bang chấp thuận lời yêu cầu của Texas, xin $90 triệu để kéo dài chương trình CHIP thêm một tháng nữa. Điều đáng lo là, đáng lẽ tái cấp ngân khoản toàn năm vào ngày 30 tháng 9, quốc hội đã bỏ qua thông lệ đó; đến lúc được xin ngân khoản khẩn cấp $90 triệu, quốc hội cũng chỉ cho ngần đó, mà không đả động gì đến ngân khoản CHIP cho trọn năm 2018.
Để thực hiện Luật Giảm Thuế cho doanh nhân, cự phú, quốc hội cần đến $1,500 tỉ; cắt bỏ CHIP, quốc hội mới kiếm được $13.6 tỉ; cúp thêm food stamps của 40 triệu người nghèo cũng mới kiếm thêm được $73 tỉ nữa, hai món lớn cộng lại cũng chưa đủ $100 tỉ!
Đào đâu cho ra $1,500 tỉ bạc! Nghĩ cũng tội quý vị chính khách Cộng Hòa lao khổ tìm cho đủ số tiền khổng lồ đó.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp