Friday, 13/10/2017 - 08:19:50

Bảo hiểm sức khỏe năm 2018

Bài ERIC TRẦN

“Bây giờ tháng mấy rồi hỡi em?” Người yêu nhạc ai cũng biết bài hát quen thuộc này của Từ Công Phụng. Người yêu tiếng hát Tuấn Ngọc có thể thuộc cả bài không chừng. Nhưng có những người không biết gì về ca hát lúc này cũng xôn xao hỏi nhau, “Tháng mấy rồi, bố mày? Liệu mà mua Obamacare cho năm 2018 đi, kẻo lỡ tàu thì cả nhà lại bị phạt như năm ngoái đấy!”


Thời hạn mua bảo hiểm cho năm 2017 (đã qua) kéo dài 90 ngày, từ 1 tháng 11, 2016 đến 31 tháng Giêng, 2017.

Câu hỏi đặt ra thật đúng lúc, chứ không phải là sớm sủa gì nữa, vì chỉ còn hơn nửa tháng là khai mở “thời hạn mua bảo hiểm sức khỏe cho năm 2018” (Open Enrollment Period). Vậy là Obamacare vẫn còn hiệu lực? Đúng thế, mặc dầu ông Obama không còn là tổng thống, nhưng đạo luật y tế ACA (Affordable Care Act) - mà thiên hạ gọi một cách bình dân là Obamacare - vẫn còn hiệu lực, theo đó, tất cả mọi cư dân hợp pháp của nước Mỹ đều phải có bảo hiểm sức khỏe, nếu không sẽ bị phạt qua việc đóng thêm tiền thuế. Thế thì những bàn cãi ì xèo trong suốt mấy tháng qua về chuyện bãi bỏ Obamacare đi đâu? Vẫn chỉ là chuyện bàn cãi của giới dân cử tại Quốc Hội, chưa đi đến một kết luận nào cả. Là dân đen, chúng ta phải chờ có luật, không có luật mới thì phải chấp hành luật đương đại: Obamacare!

Thời hạn mua bảo hiểm năm 2018

Có thể bạn sẽ bị lừa bởi con số 2018 mà cho rằng “bảo hiểm 2018” thì để sang năm 2018 hãy tính. Không, bảo hiểm y tế tại Mỹ hiện nay không còn là một thị trường hoàn toàn tự do để bạn muốn mua lúc nào thì mua, hoặc không mua cũng được. Không, bạn phải mua bảo hiểm vào một thời hạn qui định, ngoài thời hạn đó, bạn sẽ bị lãnh hai hậu quả:

- Không có bảo hiểm sức khỏe suốt 1 năm,
- Và, chịu phạt (tăng thuế) vì không mua bảo hiểm theo qui định.
Điều cần để ý là Open Enrollment Period (thời hạn mua bảo hiểm) cho năm 2018 chỉ kéo dài trong 45 ngày, bắt đầu từ 1 tháng 11 năm 2017 (còn hơn nửa tháng nữa), và khép lại vào ngày 15 tháng 12, 2017. Rõ ràng là thị trường mở ra và đóng lại trong những ngày cuối năm 2017, ai chờ sang năm 2018 là trễ, và phải chịu hậu quả dành cho những người lỡ tàu.


Nhưng thời hạn mua bảo hiểm cho năm 2018 đã rút ngắn rất nhiều, chỉ còn 45 ngày, từ 1 tháng 11, 2017 đến 15 tháng 12, 2017.

Mua bảo hiểm bằng cách nào?

Lúc này là thời điểm tốt nhất để bạn dành đôi chút thời gian suy nghĩ về việc mua bảo hiểm, hoặc để bạn thay đổi chương trình bảo hiểm hiện hành của mình, nếu có điều chưa vừa ý. Phải nói ngay rằng, trong tình hình hiện nay, bạn không có nhiều chọn lựa, bởi vì các chương trình y tế trên thị trường Obamacare không có nhiều. Nhưng, nếu không đủ tiêu chuẩn nhận bảo hiểm y tế miễn phí (Medicaid, Medi-Cal), bạn bắt buộc phải mua một chương trình nào đó để khỏi bị phạt và để “nhỡ ra.”

Có ba cách bạn có thể đến với thị trường Obamacare: Tiếp xúc với văn phòng dịch vụ, vào mạng Internet, và gọi điện thoại:

- Văn phòng dịch vụ (Agents) là người trung gian, giới thiệu các sản phẩm của thị trường bảo hiểm. Với khách hàng, agents phục vụ miễn phí, và là nguồn trợ giúp rất hữu ích. Thời điểm này, bắt đầu có nhiều quảng cáo về các văn phòng này trên đài phát thanh, truyền hình hoặc báo chí. Đây có thể là cách mua bảo hiểm tốt nhất, nếu bạn có thể đến với họ trong giờ làm việc.


Bảo phí chắc chắn sẽ cao hơn, nhưng chưa biết tăng đến mức nào?

- Qua mạng Internet: Quen sử dụng Internet và hiểu một chút tiếng Anh căn bản, thì lên mạng là tốt nhất. Mạng Internet hoạt động 24/7, bạn có thể tìm hiểu và mua bảo hiểm bất cứ ngày giờ nào thuận tiện với lịch sinh hoạt của mình. Địa chỉ chung cho những người dùng mạng là: www.healthcare.gov. Nếu tiểu bang nơi bạn cư trú có địa chỉ mạng riêng, bạn sẽ được hướng dẫn về đó. Chẳng hạn, cư dân California sẽ được chuyển về www.coveredca.com

- Qua điện thoại: Dùng điện thoại, bạn có thể gọi đến cho Healthcare.gov, cũng được gọi là Obamacare, hoặc Market Place, tại số: 1-800-318-2596. Từ đây, bạn sẽ được chuyển về văn phòng Obamacare tại tiểu bang mình. Là người California, bạn có thể gọi thẳng 1-800-300-1506. Cần thông dịch viên, chỉ cần bắt đầu bằng một câu đơn giản: I need Vietnamese.

Đôi điều về hình phạt vì không có bảo hiểm
Không có bảo hiểm, bạn sẽ phải chịu hình phạt, áp dụng khi khai thuế lợi tức cá nhân mỗi cuối năm. Hình phạt cho người không có bảo hiểm trọn năm 2017 cũng bằng năm 2016: $695 một người, hoặc 2.5% trên tổng số income cả năm, tùy theo con số nào lớn hơn. Thí dụ: Nếu lợi tức phải chịu thuế của bạn là $45,000 một năm, bạn sẽ phải đóng phạt theo tỷ lệ 2.5% lợi tức (tức $900), chứ không phải $695.

Ngoài ra, những người có lợi tức cao trên $200,000 một năm (hoặc $250,000 một năm đối với vợ chồng khai thuế chung) lại phải chịu thêm thuế bảo hiểm y tế, mặc dầu không hề “lỡ tàu” hoặc trễ hạn bảo hiểm.
Những số tiền thâu thêm này là để “bù lỗ” phần nào cho ngân sách nhà nước do “Chú Sam” (sở thuế Hoa Kỳ) đã phải bỏ ra quá nhiều để trợ cấp một số đông người khác không tự mình mua được bảo hiểm. Nếu mỗi tháng bạn chỉ phải bỏ ra $50, $60… hoặc dưới $300 để mua bảo hiểm, chắc chắn bạn có nhận trợ cấp của “Chú Sam.” Những người chịu phạt hoặc phải đóng thêm là để “bù lỗ” cho khoản trợ cấp này.

Erictran216@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp