Wednesday, 13/06/2012 - 09:56:53

Bạo hành trong gia đình và Án Lệnh Cấm Chỉ

LS. Trần Khánh Hưng/Viễn Đông

Theo thống kê, mỗi năm có 1,3 triệu đàn bà và 850.000 đàn ông là nạn nhân của những vụ bạo hành trong gia đình, mà trong số đó chỉ có 18,3% nạn nhân đi chữa trị. California là tiểu bang đầu tiên bắt buộc các bác sĩ và y tá phải báo cáo về những trường hợp bị hành hung trong gia đình (domestic violence), được phát giác khi khám bệnh cho bệnh nhân. Không những vậy, năm 1994, tiểu bang California thông qua đạo luật đòi hỏi những bác sĩ, y tá cũng như những trung tâm y tế phải thông báo cho cảnh sát biết về những trường hợp này ngay lập tức, và phải có bản báo cáo chi tiết trong vòng 3 ngày. Trong kỳ báo này, chúng tôi xin đề cập đến vấn đề bạo hành trong gia đình (domestic violence) và án lệnh cấm chỉ (restraining order).
Luật pháp nước Mỹ không cho phép bạo hành, và tuyệt đối bảo vệ nạn nhân bị bạo hành. Nếu trong trường hợp bạn hay con cái bạn bị bạo hành, bạn nên báo với sở cảnh sát địa phương để được giúp đỡ. Khi được thông báo, nhân viên cảnh sát sẽ đến nhà để hộ tống bạn ra khỏi nhà đến một nơi an toàn, hoặc sẽ bắt giữ người bạo hành. Nếu bạn lập hồ sơ khiếu nại, nhân viên cảnh sát sẽ làm biên bản và chuyển hồ sơ đến biện lý cuộc để chuẩn bị khởi tố. Bởi vì người bạo hành sẽ có thể đóng tiền thế chân để được tại ngoại hầu tra, bạn nên xin án lệnh cấm chỉ để bảo vệ cho bạn và con cái, ngăn ngừa chuyện bạo hành có thể tiếp diễn. Bạn nên ghi lại số hồ sơ và tên người cảnh sát lập biên bản để sau này dễ dàng cho việc xin bản báo cáo.

Án lệnh cấm chỉ là gì?
Án lệnh cấm chỉ (restraining order) là lệnh của tòa án cấm người bạo hành đến gần, liên lạc, hành hung, hiếp đáp nạn nhân bị bạo hành.

Bạo hành trong gia đình là gì?
Bạo hành gồm có những trường hợp khi một người áp chế người khác bằng quyền lực, dọa nạt, hay kiểm soát, gồm có:
- Physical abuse: Hành hung bằng bạo lực, kể cả việc ép buộc uống rượu hay ngăn chặn không cho chữa trị thương tích.
- Sexual abuse: Cưỡng hiếp hay quấy nhiễu tình dục.
- Economic abuse: Áp chế tài chánh, như hoàn toàn kiểm soát việc chi tiêu, không cho người phối ngẫu xài tiền hay cấm đi làm, đi học.
- Emotional abuse: Hành hạ về tình cảm, như bêu rếu, nói xấu, chỉ trích hay làm cho người đó cảm thấy mặc cảm, hoàn toàn mất tự tin.

Án lệnh cấm chỉ (domestic violence restraining order) dành cho những người nào?
Án lệnh này dùng cho những người có quan hệ mật thiết với nạn nhân như người trong gia đình, anh, chị, em, bố mẹ, con cái, vợ chồng, hay những người đã từng có quan hệ tình cảm, đã hay đang sống chung với nhau, hay có con cái với nhau. Khi xin án lệnh, bạn có thể xin tạm thời việc giữ con, và tiền cấp dưỡng. Đơn xin án lệnh cấm chỉ có để tại những tòa án địa phương, dịch vụ hay cơ quan luật pháp cộng đồng, và sở cảnh sát.

Có những loại án lệnh cấm chỉ nào?
Có bốn loại án lệnh cấm chỉ khác nhau. Ở đây, chúng tôi chỉ đề cập về án lệnh cấm chỉ cho sự bạo hành trong gia đình (Domestic Violence Restraining Order). Trong tương lai, chúng tôi sẽ trình bầy về những loại án lệnh cấm chỉ khác, gồm có:
- Civil Harassment Restraining Order: cho những trường hợp nạn nhân bị quấy phá hay hành hung bởi người lạ.
- Workplace violence Restraining Order: dùng để bảo vệ nạn nhân khi có việc bạo hành nơi sở làm.
- Elder or Dependent Abuse Restraining Order: dùng để bảo vệ những quý vị cao niên bị ngược đãi, hành hung hay bỏ bê, bởi những viện dưỡng lão hay bởi người chăm sóc.

Án lệnh cấm chỉ sẽ bảo vệ nạn nhân như thế nào?

Tùy theo trường hợp, án lệnh sẽ bắt người bạo hành:
- Không được đến gần nạn nhân, con cái hay người thân của nạn nhân.
- Dọn ra khỏi nhà của nạn nhân.
- Không được mua hay có súng.
- Tuân theo phán quyết về nuôi giữ và thăm con cái.
- Trả tiền cấp dưỡng con cái.

Tôi có phải là công dân Mỹ mới được quyền xin án lệnh cấm chỉ không?
Bất kể bạn có phải là công dân Mỹ hay không, bạn vẫn có quyền xin án lệnh cấm chỉ nếu có sự bạo hành trong gia đình. Cho những phụ nữ đang được bảo trợ bởi chồng là công dân hay thường trú nhân Hoa Kỳ, mà bị bạo hành, những phụ nữ này có quyền tự mình đứng đơn để xin sở di trú điều chỉnh tình trạng cư trú của mình và cho con cái.
Nếu người phối ngẫu bạo hành đe dọa mang con đi tiểu bang khác hay nước khác, bạn nên lập tức xin tòa án một phán quyết giữ con. Phán quyết này sẽ cấm người đó không được mang con dời khỏi quận hay tiểu bang California nơi bạn sinh sống. Bạn nên gửi phán quyết này đến trường học của con cái, kèm theo lời căn dặn là bạn là người duy nhất đưa rước con cái sau khi tan học. Bạn cũng nên gửi phán quyết này đến Bộ Ngoại Giao (U.S. Department of State) để ngăn chặn việc người bạo hành xin giấy thông hành hay chiếu khán (passports or visas) cho con cái.

Muốn xin án lệnh cấm chỉ phải mất bao lâu?

Án lệnh cấm chỉ có thể ban hành trong vòng 1,2 ngày từ lúc bạn xin. Trong những trường hợp khẩn cấp, bạn nên liên lạc với một văn phòng luật sư chuyên về luật gia đình để xin án lệnh trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Án lệnh này có hiệu lực bao lâu?
Án lệnh cấm chỉ tạm thời có hiệu lực đến khi có phiên xử. Lúc đó quan tòa sẽ quyết định hủy bỏ hay gia hạn án lệnh. Trong nhiều trường hợp, án lệnh có thể có hiệu lực trong 3 năm.

Đây chỉ là một số kiến thức tổng quát về vấn đề án lệnh cấm chỉ sự bạo hành trong gia đình, không phải là cố vấn luật pháp. Mọi thắc mắc và tham khảo miễn phí về vấn đề luật pháp, xin liên lạc với văn phòng Luật Sư Trần Khánh Hưng qua số điện thoại (714) 839-4077, hay E-mail tại davidtran@dktran.com.

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising