Monday, 30/03/2020 - 05:28:33

Báo giấy sẽ chết nếu nhân viên phát hành làm người yêu nước

Bài BÁ TÂN


Trong hai tuần liên tục, kể từ cuối tháng 3, mọi người không ra khỏi nhà. Cố gắng ở trong nhà, tránh tiếp xúc nơi đông người, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, vừa bảo vệ mình, vừa giữ an toàn cho cộng đồng.
“Đứng yên là yêu nước.” Đây là lời “hiệu triệu” từ miệng quan và được báo chí quốc doanh “hò dô” phụ họa. Chẳng biết giới ngôn ngữ học, các chính trị gia luận giải thế nào, còn số đông dân chúng nghe câu đó lỏm bỏm nghô nghê chẳng ra làm sao. Thậm chí, khi có dịp gặp nhau, nhiều người mượn câu đó để tếu táo, hài hước, mua vui, cười ra nước mắt.
“Đứng yên là yêu nước.” Nếu mọi người răm rắp làm theo, cứ việc đứng yên một chỗ, mạng lưới báo giấy quốc doanh sẽ phải trả giá ngay lập tức. Nhân viên phát hành đứng yên một chỗ (suốt ngày ngồi yên trong nhà) để làm người yêu nước, báo giấy quốc doanh sẽ tấp đầy trong kho, trở thành hàng hóa thiu thối, ế thừa.
Báo giấy không đến tay bạn đọc, khi đồng loạt nhân viên phát hành đứng yên, làm người yêu nước, báo giấy quốc doanh coi như tắt thở, khác chi lôi cá ra khỏi nước.
Báo mạng, cũng như mạng xã hội, nói chung, hoàn toàn khác biệt báo giấy, không phụ thuộc mạng lưới phát hành. Mặt khác, mạng xã hội cũng như dư luận xã hội, không có cách khuyên dạy chối tai, ngô nghê theo kiểu: Đứng yên là yêu nước.
Tuyên truyền có tính thuyết phục, với áp đặt nói lấy được là hai thứ đối lập nhau, một bên đi vào lòng người, một bên phản cảm và phản tác dụng.
Đừng bao giờ làm “người yêu nước” theo kiểu đứng yên. Kể cả phạm nhân trong trại giam, không còn quyền công dân, hàng ngày vẫn phải làm việc, phải hoạt động, không được đứng yên.
(Nguồn: Báo Tiếng Dân)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising