Monday, 10/09/2018 - 08:19:24

Bão Florence sắp đến, trên 1.5 triệu người tại 4 tiểu bang được lệnh di tản vào nội địa


Bão lớn đang đến miền Đông nước Mỹ
Trong hình do cơ quan không gian NASA cung cấp ngày thứ Hai, được chụp bởi phi hành gia Ricky Arnold trên Trạm Không Gian Quốc Tế, người ta có thể thấy bão Florence đang bao trùm Đại Tây Dương. Trận bão này đang gia tăng sức mạnh, có thể đánh vào bờ ở miền Đông Hoa Kỳ vào chiều thứ Năm hoặc sáng thứ Sáu. Bão Florence có thể tàn phá các tiểu bang với rất nhiều mưa và gió lớn, gây lũ lụt ở mức khủng khiếp chưa từng thấy. (NASA/Getty Images)

CHARLESTON, South Carolina - Trước tình hình bão Florence đang gia tăng sức mạnh rất mau chóng và nhắm tới các tiểu bang trong vùng Đông Nam Hoa Kỳ, Thống Đốc Henry McMaster của tiểu bang South Carolina đã ra lệnh cho hơn một triệu người sống tại tám hạt dọc theo bờ biển phải di tản vào sâu trong đất liền. 


“Chúng tôi không muốn rủi ro xảy ra cho bất cứ một mạng người nào tại South Carolina trong trận bão này,” thống đốc nói trong cuộc họp báo trưa thứ Hai.


Một nhân viên của chính phủ đang lái xe kiểm tra bờ đê chặn nước dọc theo đường Lowery Street vào ngày thứ Hai tại thị xã Lumberton, North Carolina, trước khi bão Florence đến trong vài ngày tới. Vào năm 2016, bão Matthew từng gây lụt lớn tại thị xã này. (Getty Images)

Lệnh di tản cũng được ban hành tại tiểu bang North Carolina, trong lúc chính quyền và người dân đang chờ đợi một cơn bão được tiên đoán có sức gây tàn phá rất lớn, có thể tiến vào bờ từ chiều thứ Năm đến sáng thứ Sáu. Những cơn gió của trận bão đã tăng tốc độ lên tới 115 dặm một giờ vào ngày thứ Hai.
Hai tiểu bang Virginia và Maryland cũng ban lệnh di tản khẩn cấp vào đêm thứ Hai, nâng tổng số người dân được lệnh tản cư rời xa vùng duyên hải để vào sâu trong nội địa lên tới hơn 1.5 triệu người.
Sức mạnh của bão Florence đã tăng lên cấp 4 theo tiên đoán vào đêm thứ Hai. Trước đó, vào sáng cùng ngày, bão nằm ở cấp số 3.

Tại South Carolina, lệnh di tản sẽ có hiệu lực từ trưa thứ thứ ba. Thống Đốc McMaster cho biết những làn đường trên hai xa lộ Interstate 26 và U.S. 501 sẽ được đổi ngược, để cho hướng chạy trên hai xa lộ đều cùng hướng vào đất liền. Nhà chức trách cũng đã cứu xét cho hai xa lộ khác được đổi chiều, nếu cần, để có thêm xe được chạy vào đất liền.

Tại North Carolina, chính quyền đã ra lệnh bắt buộc hàng ngàn người dân phải di tản tại các địa điểm du lịch ngoài khơi của tiểu bang.

Nghị Sĩ Roy Cooper của North Carolina nói rằng ông đã đề nghị Tổng Thống Donald Trump tuyên bố trận bảo này là một thảm họa liên bang, để cho các tiểu bang nhận được sự trợ giúp từ chính phủ liên bang.
Nghị Sĩ Cooper nói, “Ở North Carolina này, chúng tôi đang chuẩn bị đối phó với một trận bão lớn. Chúng tôi đang quan tâm tới trận bão Florence.”

Các viên chức ở Hạt Dare County đã ra lệnh cho mọi người phải rời khỏi hòn đảo Hatteras Island nội trong ngày thứ Hai. Các cư dân và du khách tại những địa điểm du lịch nổi tiếng, như Duck và Corolla, nhận được hạn chót để di tản là ngày thứ Ba.

Quận hạt này loan báo, “Mọi người ở Dare Country đều được khuyến khích nên di tản càng sớm càng tốt, bất kể khung thời gian nào đã được ấn định.”
Dare County có dân số quanh năm là hơn 30,000 người, nhưng dân số tăng vọt lên trong mùa du lịch. Không rõ hiện nay có bao nhiêu người ở đó.

Theo dự báo, trung tâm bão Florence sẽ quét vào khu vực giữa Bermuda và quần đảo Bahamas trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư, trước khi đánh vào bờ biển nước Mỹ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising