Friday, 14/09/2018 - 08:50:13

Bão Florence đánh vào bờ biển Carolina, ít nhất 5 người chết


Cứu người trong bão
Bước đi trong mưa tạt, nữ tình nguyện viên Amber Hersel thuộc đội cấp cứu Civilian Crisis Response Team đã giúp bé gái Keiyana Cromartie, 7 tuổi, và gia đình của em rời khỏi nhà bị lụt của họ tại thị xã James City, North Carolina ngày thứ Sáu, 14 tháng 9, 2018. Tuy đánh vào bờ ở cấp số 1, bão Florence trút nhiều nước mưa khiến hai con sông Nueces và Trent dâng cao vượt mức báo động, khiến cho hàng trăm người bị kẹt trong vùng lụt tại thị xã New Bern. (Chip Somodevilla/Getty Images)


Bão đã thổi bật gốc hoặc bẻ gãy nhiều thân cây đè xuống nhà thường dân, như trong hình này được chụp tại North Myrtle Beach, North Carolina ngày thứ Sáu. (Joe Raedle/Getty Images)

NEW BERN - Bão Florence đã tràn vào North Carolina vào sáng thứ Sáu, gây ra cái chết cho ít nhất 5 người. Nhà chức trách đã xác nhận các ca tử vong liên quan đến bão, bao gồm cả một người mẹ và em bé con của cô. Cả hai thiệt mạng sau khi một thân cây lớn ngã lên ngôi nhà của họ ở New Hanover County, nơi giông bão kéo theo gió giật tới 105 dặm một giờ, cũng là sức gió mạnh nhất tại thành phố này kể từ năm 1958. 

Em bé khoảng 8 tháng tuổi, theo Cảnh sát trưởng thành phố Wilmington, ông Ralph Evangelous, cho biết trong cuộc họp báo. Người mẹ và đứa con đã chết khi được đưa ra khỏi nhà. Người cha bị thương và được đưa vào bệnh viện. Một người khác chết ở Pender County, North Carolina, nhưng nhà chức trách không cho biết chi tiết.

Hai người khác thiệt mạng ở thành phố Kinston, thuộc Lenoir County. Một người đàn ông 78 tuổi bị điện giật khi đang định nối dây điện ở bên ngoài nhà trong khi trời mưa. Một người đàn ông khác, 77 tuổi, thiệt mạng vì bị gió cuốn khi ông cố gắng ra ngoài để kiểm tra đàn chó săn của ông.

Tình trạng lũ lụt dự kiến sẽ tệ hại hơn do mưa tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới. Bão Florence đã suy yếu xuống thành bão nhiệt đới vào trưa thứ Sáu, nhưng vẫn là một cơn bão có sức tàn phá cao và di chuyển chậm. Thống Đốc North Carolina Roy Cooper khuyên người dân vẫn phải tiếp tục trú ẩn, do các con đường đều ngập lụt vào đầy rác vụn. Các nỗ lực cứu nạn đang diễn ra tại khu vực duyên hải. “Có lẽ có nhiều người muốn quay về nhà để kiểm tra tài sản,” ông Cooper nói. “Đừng đi, hãy ở lại tại nơi mà quý vị đang ở tạm.”
Dự báo lượng mưa sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng từ 10 đến 20 inch, dù một lượng tương tự đã trút xuống khu vực. Các thành phố Newport và Morehead City của North Carolina đã nhận 19 inch nước mưa. Thống Đốc Cooper gọi Florence là “cơn giông bão chỉ xuất hiện trong 1,000 năm.”

Do gió mạnh quật đổ cây và làm đứt đường dây điện, hơn 800,000 gia đình tại North và South Carolina đã bị cúp điện. Nhà chức trách dự kiến con số này có thể tăng lên 2.5 triệu gia đình trong bối cảnh bão vẫn tiếp tục kéo dài.

Tại thành phố New Bern của North Carolina, mực nước đã đạt ít nhất 10 feet (3 mét) trong đêm, 150 người đã gọi điện nhờ giải cứu. Khu trung tâm thành phố, dưới ảnh hưởng của 2 con sông, gần như đã hoàn toàn chìm trong nước. Florence “mạnh gấp đôi bão Hugo,” quét qua vào Carolina vào năm 1989, theo Thị Trưởng New Bern Dana Outlaw cho biết.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising